Thứ bảy, ngày 22/09/2018

TIN CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Tăng sức “răn đe”, giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp

Câu chuyện làm thế nào để giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) luôn là vấn đề nhức nhối của toàn ngành. Điệp khúc “giải pháp” được đặt ra với những hình thức từ tuyên truyền đến răn đe đều được áp dụng nhiều năm nay.

Tuy nhiên “nút thắt” muốn tháo gỡ vẫn cần sự quyết liệt hơn nữa, đặc biệt tăng cường công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực này. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan liên quan, qua phân loại, rà soát phải đưa ra được những tham mưu, đề xuất trúng - đúng - kịp thời, để có biện pháp xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

14/09/2018

Cảnh báo về những ngành nghề sẽ không có người về hưu

Tại Hà Nội, có trên 90%, tương đương với 10.000 lao động nhận trợ cấp thất nghiệp là có độ tuổi trên 35. Thậm chí, ngành chế biến thủy sản, chế biến tôm là “ngành không có người về hưu” để nhấn mạnh thực tế về tình trạng thải loại lao động trên 35 tuổi đang có xu hướng gia tăng.

11/09/2018

Phát triển BHXH trong khu vực lao động phi chính thức có khả thi?

Với mục tiêu tăng nhanh độ bao phủ BHXH, thời gian qua, ngành BHXH đã triển khai nhiều giải pháp thu hút người lao động tham gia BHXH. 35 triệu lao động trong khu vực phi chính thức là khu vực tiềm năng khai thác cho loại hình BHXH tự nguyện. Thế nhưng suốt 10 năm qua, số lượng người tham gia BHXH tự nguyện rất thấp.

11/09/2018

Mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện: Hướng đến đối tượng tiềm năng

Một trong những mục tiêu của Nghị quyết 28-NQ/TƯ là đến năm 2021 phấn đấu đạt khoảng 35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 1% lực lượng lao động trong độ tuổi. Đây là thách thức lớn đối với ngành BHXH trong thời gian tới.

11/09/2018

Đồng bộ các giải pháp thực hiện hiệu quả Nghị quyết 28

Nghị quyết 28-NQ/TW của Hội nghị T.Ư 7 (khóa XII) về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), cho thấy một quyết tâm chính trị rất cao của Đảng và Nhà nước ta trong xây dựng và bảo đảm an sinh xã hội. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 28?

11/09/2018

Bộ Luật Lao động: Càng sửa càng mơ hồ

Nhiều chuyên gia lao động cho rằng quy định về tiền lương trong dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) chưa ổn, do vậy cần tính toán, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn

07/09/2018

Tăng lương tối thiểu, mức đóng BHXH có tăng?

Hội đồng tiền lương quốc gia đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 là 5,3%; kéo theo đó là mức đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động sẽ có sự điều chỉnh.

06/09/2018

Chính sách không hấp dẫn rất khó để người dân tham gia

Chiến lược Phát triển Ngành BHXH đến năm 2020, đề ra mục tiêu phấn đấu đến 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH; 35% tham gia BH thất nghiệp. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện Luật BHXH vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Hiện mức độ tuân thủ tham gia BHXH bắt buộc chỉ đạt 60%- 70% so với quy định pháp luật…

04/09/2018

BHXH tự nguyện: Điều chỉnh để tăng tính hấp dẫn

Số người tham gia BHXH tự nguyện và số tiền thu hằng năm tăng cao hơn so với năm trước

30/08/2018

Đề xuất liên thông bảo hiểm xã hội cho lao động di cư trong khu vực

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với người đi làm việc ở nước ngoài đã được thực hiện từ khi có Luật BHXH năm 2006. Nhưng thực tế, đến thời điểm hiện nay, trong số hơn 400.000 người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, mới chỉ có khoảng 6.200 lao động tham gia BHXH (chiếm 1,5%).

30/08/2018

TIN NÓNG

THÔNG BÁO

     Hiện đang có một cá nhân tự xưng tên Ngọc làm ở Phòng Tổng hợp BHXH TP. Hồ Chí Minh liên hệ với các đơn vị mời mua tài liệu về BHXH, BHYT.

     BHXH TP. Hồ Chí Minh chính thức thông báo đến các đơn vị: BHXH TP. Hồ Chí Minh không có chủ trương bán tài liệu về BHXH, BHYT, BHTN và cũng không có nhân viên nào tên Ngọc làm ở Phòng Tổng hợp như thông tin nói trên.