Thứ ba, ngày 13/11/2018

TIN BẢO HIỂM Y TẾ

Những thông tin đáng quan tâm nhất về Luật Bảo hiểm y tế năm 2018

Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm bắt buộc nhằm đem lại lợi ích chăm sóc sức khỏe tối thiểu cho mọi người. Luật Bảo hiểm y tế cùng những văn bản hướng dẫn cụ thể hóa các quy định trong lĩnh vực này. Bài viết dưới đây tổng hợp 09 vấn đề mới nhất, đáng lưu ý nhất về chính sách bảo hiểm y tế.

12/11/2018

Người tham gia BHYT luôn được đảm bảo quyền lợi khi khám chữa bệnh

Số liệu thống kê từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, trong 10 tháng qua có gần 147 triệu lượt người tham gia khám, chữa bệnh BHYT. Để phục vụ tốt nhất quyền lợi của người dân, BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp như phối hợp với các cơ sở y tế nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chi trả nhiều loại thuốc có giá trị cao trong điều trị các bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là đảm bảo an toàn quỹ BHYT cho người dân yên tâm điều trị bệnh.

12/11/2018

Trạm y tế phường ở TPHCM: Thiếu bác sĩ, thuốc và...niềm tin

Hiện nay trạm y tế xã phường ở TPHCM vẫn chưa thu hút nhiều người dân khám chữa bệnh do còn thiếu thuốc, thiếu bác sĩ, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, đặc biệt là bệnh viện quận/huyện rất muốn giữ bệnh nhân, chưa muốn cho bệnh nhân về tuyến xã phường.

12/11/2018

TPHCM: Quy trình mới cấp, mua thẻ BHYT cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

UBND TPHCM vừa ban hành Quyết định số 4270/QĐ-UBND hướng dẫn quy trình phối hợp cấp, mua thẻ BHYT cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.

12/11/2018

Cần quản lý hiệu quả Quỹ Bảo hiểm y tế

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tình trạng bội chi Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) đã lên tới 60 trong số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, có tới 13 địa phương ước bội chi quỹ BHYT đến hơn 200 tỷ đồng mỗi tỉnh, thành phố. Nguồn kết dư Quỹ BHYT từ các năm trước đang cạn dần, nguy cơ sẽ "âm" quỹ BHYT nếu không có các giải pháp hữu hiệu...

12/11/2018

TPHCM: Quy trình mới cấp, mua thẻ BHYT cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

UBND TPHCM vừa ban hành Quyết định số 4270/QĐ-UBND hướng dẫn quy trình phối hợp cấp, mua thẻ BHYT cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.

09/11/2018

Người dân được hưởng lợi khi luật bảo hiểm có hiệu lực

Nghị định 146/2018/NĐ - CP của Chính phủ quy định và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/12/2018. Với những thay đổi và bổ sung, bảo hiểm y tế khuyến khích người dân tham gia đồng thời mang đến những lợi ích an sinh cho họ.

07/11/2018

Hướng dẫn thực hiện BHYT liên quan đến HIV/AIDS

Thông tư này sẽ quy định về việc lập danh sách, đóng bảo hiểm y tế (BHYT); Phạm vi quyền lợi BHYT; Khám bệnh, chữa bệnh, chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT và sử dụng dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS.

07/11/2018

Bổ sung đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Nghị định (NĐ) số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) vừa được Chính phủ ban hành có nhiều điểm mới. Trong đó, đáng chú ý là bổ sung đối tượng tham gia BHYT.

07/11/2018

Khó khăn do không có BHYT

Những ngày gần đây, chị Trần Thị Tuyết Vân (tạm trú tại phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM) bị đau dữ dội từ vùng thắt lưng, phải nhập viện điều trị. Rủi thay, do không tham gia BHYT, chị phải tự lo mọi chi phí KCB khiến gia đình lâm cảnh khó khăn.

07/11/2018

TIN NÓNG

THÔNG BÁO

Về việc nhận lương Hưu, trợ cấp hàng tháng bằng giấy Ủy quyền.

 

Việc thực hiện cải cách hành chính để phục vụ người dân ngày một tốt hơn, trong thời gian qua về phía Bảo hiểm xã hội Thành phố và Bưu điện Thành phố đã có nhiều cố gắng thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng chuyển từ xã, phường qua hệ thống Bưu điện.

Tuy nhiên trong thời gian qua có một số trường hợp nhận thay lương Hưu, trợ cấp hàng tháng bằng giấy ủy quyền thay hợp đồng ủy quyền không được phía Bưu điện chấp thuận.

Về vấn đề này Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản hỏi Sở Tư pháp, trong khi chờ phản hồi chính thức từ Sở Tư pháp, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã đề nghị Bưu điện Thành phố tạm thời vẫn tiếp nhận và chi trả lương Hưu, trợ cấp hàng tháng theo mẫu C13-HSB do UBND xã, phường trên địa bàn chứng thực./.

Tin: ĐT-TT