Thứ năm, ngày 23/01/2020

TIN BẢO HIỂM Y TẾ

TPHCM: Bệnh viện sẽ bị chấm dứt hợp đồng nếu tiếp tục để thiếu thuốc bảo hiểm y tế

10/01/2020

Bảo hiểm xã hội TPHCM tuyên bố sẽ chấm dứt hợp đồng với cơ sở điều trị nếu đơn vị này tiếp tục thiếu thuốc bảo hiểm y tế, khiến người bệnh phải tự bỏ tiền mua thuốc.Nhân viên y tế hướng dẫn cho bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy - một trong nhiều cơ sở y tế tại TPHCM bị phàn nàn chuyện thiếu thuốc bảo hiểm y tế trong năm 2019

Sáng 10/1, trả lời báo chí về tình trạng bệnh nhân phải tự mua thuốc vì bệnh viện hết thuốc, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM Phan Văn Mến khẳng định đây là trách nhiệm của cơ sở điều trị. Trách nhiệm này đã được quy định trong hợp đồng giữa Bảo hiểm xã hội TPHCM và các cơ sở điều trị được ký vào đầu mỗi năm. Theo đó, trong hợp đồng có nội dung quan trọng là cơ sở điều trị phải có trách nhiệm thực hiện khám chữa bệnh, cung ứng đầy đủ thuốc cho bệnh nhân.

Nếu cơ sở điều trị để xảy ra thiếu thuốc thì phải trả lại tiền cho bệnh nhân. Bảo hiểm xã hội Việt Nam có quy định không chi trả khoản này.

Hiện nay có ít nhất 2 bệnh viện tại TPHCM đã trả lại tiền cho bệnh nhân do thiếu thuốc bảo hiểm y tế. Ông Phan Văn Mến khẳng định nếu bệnh viện nào tiếp tục để xảy ra tình trạng bệnh nhân phải kêu ca chuyện tự bỏ tiền mua thuốc do đơn vị này thiếu thuốc bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội TPHCM có thể đi đến chấm dứt hợp đồng với cơ sở điều trị.  

Ông Phan Văn Mến cũng khẳng định đã gửi 3 văn bản đề nghị Sở Y tế TPHCM chấn chỉnh các bệnh viện không để xảy ra tình trạng này. Theo ông Mến, để xảy ra thiếu thuốc bảo hiểm y tế, chủ yếu do các bệnh viện không có kế hoạch tốt trong việc đấu thầu thuốc.

Trong năm 2019, nhiều bệnh viện tại TPHCM bị phản ánh không cung cấp thuốc bảo hiểm y tế nhưng vẫn không trả tiền để người bệnh được mua thuốc bên ngoài. Trong số những bệnh nhân này, thiệt thòi nhất là bệnh nhân điều trị bệnh ung thư vì số tiền họ phải mua thuốc ngoài bệnh viện là rất cao, từ hàng chục triệu đến vài trăm triệu đồng.

 

Nguồn: Báo Phụ Nữ TP. HCM

Số lần xem: 635

TIN NÓNG

- BHXH TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản số Số : 09/BHXH-QLT V/v tỷ giá ngoại tệ 6 tháng đầu năm 2020 ngày 02/01/2020 mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại: https://drive.google.com/file/d/13JASiU-MP8iKPeIhFqv-TfRXifm88x1v/view

 

 

VIDEO TUYÊN TRUYỀN