"Soi" hành vi trục lợi bằng công nghệ

Nhìn nhận nguyên nhân của tình trạng này, tại phiên họp mới đây của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cho rằng cơ chế tự chủ tài chính của các bệnh viện mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, mặt trái của nó là khiến các bệnh viện gia tăng chỉ định sử dụng các dịch vụ KCB BHYT để tăng nguồn thu. Đó là các chỉ định kéo dài ngày điều trị nội trú, tăng chỉ định các dịch vụ cận lâm sàng không phù hợp với tình trạng bệnh, chỉ định vào điều trị nội trú đối với các bệnh, nhóm bệnh không cần thiết... Ông Sơn khẳng định có tình trạng thu gom bệnh nhân xảy ra cả ở bệnh viện công lập, nhất là các bệnh viện y dược cổ truyền phục hồi chức năng, có tình trạng chia tách dịch vụ y tế để trục lợi bảo hiểm.

Theo thông tin từ Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến phía Bắc (BHXH Việt Nam), kết quả giám định cũng cho thấy năm 2018, tổng số tiền bị từ chối là trên 2.268 tỉ đồng và trong 8 tháng năm 2019, số tiền từ chối là 441,3 tỉ đồng. Hệ thống giám định điện tử đã phát hiện, cảnh báo nhiều vấn đề bất thường như tỉ lệ phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa cao bất thường; khám bệnh từ 45 lần trở lên, số lượt KCB tăng cao bất thường ở một số trường hợp... BHXH Việt Nam cho biết đối với các trường hợp bất thường trong KCB, cơ quan bảo hiểm đã kiến nghị Bộ Y tế chỉ đạo các cơ quan liên quan xem xét, xử lý nghiêm theo quy định. 

Chấn chỉnh công tác khám chữa bệnh BHYT

Trước tình trạng lạm dụng sử dụng dịch vụ y tế, gian lận, trục lợi quỹ BHYT, ảnh hưởng đến việc sử dụng quỹ BHYT, đến quyền lợi của người bệnh, uy tín của ngành y tế, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHYT, mới đây Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu giám đốc bệnh viện có kế hoạch kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh công tác KCB BHYT. Đồng thời, phối hợp với cơ quan BHXH giải quyết kịp thời các vướng mắc, bất cập, phát sinh khi tiếp nhận, kiểm tra cơ sở dữ liệu thẻ BHYT của người đến KCB; chú trọng phát hiện những trường hợp đi KCB nhiều lần trong một thời gian ngắn, để có biện pháp chấn chỉnh.

NGỌC DUNG