Thứ ba, ngày 10/12/2019

TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI

Phát hiện “chiêu trò” gian lận Bảo hiểm xã hội mới

18/11/2019

Từ một cuốn sổ BHXH hợp lệ ban đầu, sau khi nghỉ việc ông L đã đi “nhân bản” thành 2 cuốn sổ BHXH giống hệt nhau bằng cách khai báo gian dối bị mất để được cấp lại rồi đăng ký nhận trợ cấp chế độ ở 2 địa phương khác nhau là TPHCM và Bình Dương. Nhưng, nhờ cảnh giác, cơ quan BHXH quận Phú Nhuận, TPHCM đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn “chiêu trò” mới này…Bất thường từ 2 cuốn sổ BHXH “song sinh”

Ông Đào Vũ L trước đây là người lao động (NLĐ) làm việc tại Cty M.H, tỉnh Bình Dương. Vào tháng 8.2018, ông L nghỉ việc tại doanh nghiệp (DN) này và được cơ quan BHXH chốt và trả sổ. Sau đó, vừa tròn 1 năm (đủ điều kiện nhận trợ cấp BHXH một lần theo Luật BHXH), ông L lập tức triển khai “chiêu trò” gian lận BHXH.

Theo bà Hồ Thanh Lý - Giám đốc BHXH quận Phú Nhuận, TPHCM, ngày 3.9, BHXH quận Phú Nhuận tiếp nhận hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH một lần của ông Đào Vũ L. Sổ BHXH số 7416185792 do cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương cấp lần 1 ngày 7.1.2016, thời gian tham gia BHXH là 1 năm 9 tháng. Rà soát hồ sơ này, có 2 điểm đặc biệt mà chuyên viên và Ban giám đốc BHXH Phú Nhuận đặc biệt nghi ngờ và “soi” kỹ.

Thứ nhất, ông L chủ sổ BHXH không trực tiếp làm thủ tục mà ủy quyền cho bà Lê Thị Cúc theo Hợp đồng ủy quyền lập ngày 13.5.2019 tại văn phòng Công chứng quận 10, TPHCM. Đáng nói, sau đó, bà Cúc tiếp tục ủy quyền lại cho bà Nguyễn Thị Lý đem sổ BHXH nói trên đi làm thủ tục nhận chế độ BHXH một lần tại quận Phú Nhuận.

Điểm đáng ngờ thứ hai chính là NLĐ làm việc tại Bình Dương, cư trú ở Bình Dương nhưng lại sang TPHCM làm thủ tục hồ sơ. Trước các dấu hiệu trên, dù hồ sơ đối tượng hợp lệ theo quy định pháp luật thì một mặt BHXH quận Phú Nhuận vẫn tiến hành xử lý, tính toán chế độ cho NLĐ theo đúng trình tự. Mặt khác, BHXH quận âm thầm rà soát đối chiếu dữ liệu, liên lạc xác minh, nắm bắt thông tin, tài liệu từ chính chủ sổ BHXH, những người được ủy quyền. Đồng thời, BHXH quận Phú Nhuận liên lạc BHXH Bình Dương để đối chiếu…

Rất bất ngờ, khi liên hệ xác minh, BHXH quận Phú Nhuận được BHXH Bình Dương thông tin, trong thời gian này, BHXH Bình Dương cũng đang tiếp nhận hồ sơ của ông Đào Vũ L, có sổ BHXH và các dữ liệu giống hồ sơ tại quận Phú Nhuận. Điểm khác là tại Bình Dương, ông L ủy quyền cho ông Nguyễn Duy Hưng đi làm thủ tục bằng giấy ủy quyền lập tại UBND phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Bà Hồ Thanh Lý cho biết: “Trước các dữ kiện có được, chúng tôi đã đề nghị BHXH Bình Dương trả hồ sơ và giới thiệu ông Nguyễn Duy Hưng đến BHXH quận Phú Nhuận để được giải quyết. Khi ông Hưng đem giấy ủy quyền và các hồ sơ đến liên hệ, BHXH Phú Nhuận đã lập tức đối chiếu và khẳng định cả 2 hồ sơ đều là một chủ sổ BHXH, chỉ khác nhau ở người được ủy quyền đi nhận chế độ. BHXH Phú Nhuận đã tiến hành lập biên bản tại chỗ và tạm giữ cuốn sổ BHXH do BHXH Thị xã Thuận An cấp lần 2 (do báo mất sổ), tạm ngừng chi trả chế độ, đồng thời báo cáo lên BHXH TP để có hướng giải quyết, xử lý”.

Đề nghị công an xử lý

Ông Nguyễn Trọng Nam - Trưởng phòng Thanh tra - Kiểm tra, BHXH TPHCM - cho hay: “Căn cứ quy định về hưởng chế độ BHXH, việc ông L ủy quyền nộp 2 hồ sơ để hưởng chế độ BHXH là không đúng quy định. Nhưng hành vi này lại không phải là hành vi vi phạm hành chính theo Nghị định số 95/2013/NĐ-CP. Qua phân tích, chúng tôi nhận định đây là hành vi có dấu hiệu của tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, BLHS. Chính vì vậy, các phòng chuyên môn đã thống nhất trình và tham mưu Giám đốc có văn bản chuyển cơ quan Công an để thông tin sự việc và đề nghị cơ quan Công an xác minh, điều tra làm rõ”.

Liên quan đến vụ việc, những ngày qua, BHXH TPHCM đã thực hiện việc tạm khóa quá trình tham gia BHXH đối với sổ BHXH số 7416185792 của ông Đào Vũ L nhằm ngăn chặn ông L tiếp tục lập hồ sơ cấp mất sổ BHXH... Đồng thời, giám đốc BHXH TP cũng sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể đối với BHXH quận, huyện về hướng xử lý đối với các trường hợp đã ban hành quyết định hưởng trợ cấp một lần, hướng xử lý với các trường hợp tương tự…

Trong một diễn biến liên quan, liên tục trong nhiều ngày qua, BHXH quận Phú Nhuận đã có văn bản mời và điện thoại cho ông Đào Vũ L đến làm việc. Tuy nhiên ông L không nghe máy và cũng không chịu đến cơ quan BHXH.

Chuyên gia về lao động cho rằng, đây là một hình thức mới trong việc trục lợi chế độ liên quan đến sổ BHXH. Lợi dụng việc ngành BHXH đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa trong việc cấp lại sổ BHXH cho NLĐ dễ dàng, nhanh chóng để gian dối. Các cơ quan chức năng ngoài việc lưu ý cảnh giác hơn cũng cần làm rõ việc cố tình “nhân bản” sổ BHXH bằng việc khai báo gian dối để trục lợi.

TUYẾT THỌ

Nguồn: theo báo Lao Động

Số lần xem: 1878

TIN NÓNG

VIDEO TUYÊN TRUYỀN