Thứ sáu, ngày 15/11/2019

TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI

Ngày càng nhiều người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

24/10/2019

Tính đến tháng 9.2019, toàn tỉnh Bạc Liêu có hơn 2.410 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXHTN). Con số này rất ít so với cả nước, nhưng tại Bạc Liêu là khá ấn tượng bởi toàn tỉnh có chưa đến 10.000 lao động trực tiếp.Lao động tự do vẫn dễ dàng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Một thực tế là những người chưa tham gia BHXHTN do chưa nắm rõ các quyền và lợi ích khi tham gia BHXHTN. Nhiều người còn xem việc tham gia BHXH chỉ dành cho người lao động ở các doanh nghiệp, hay cơ quan nhà nước, còn lao động tự do thì không được tham gia.

Trong khi đó, BHXHTN là hình thức đầu tư tài chính trung và dài hạn được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, đây chính là chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước dành cho người lao động với mục đích giúp đỡ người lao động tự do khi về già mà vẫn có thu nhập ổn định, hạn chế phụ thuộc vào con cái và người thân, đồng thời giảm gánh nặng cho xã hội.

Nắm được nguyên nhân này, BHXH tỉnh Bạc Liêu đẩy mạnh công tác tuyên truyền sao cho tất cả người lao động hiểu rằng họ có quyền tham gia BHXHTN. Chính điều này sẽ là điểm tựa về tài chính khi hết tuổi lao động nhưng hằng tháng vẫn đều đặn lãnh lương hưu từ cơ quan BHXH chi trả để an hưởng tuổi già; được cấp thẻ bảo hiểm y tế khám chữa bệnh miễn phí đến trọn đời. Với ý nghĩa và những lợi ích thiết thực trên nên công dân Việt Nam tuổi đời từ đủ 15 tuổi trở lên (không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc) đều được tham gia BHXHTN.

Để khuyến khích người lao động tham gia BHXHTN, từ ngày 1.1.2018, Chính phủ đã quy định mức hỗ trợ người tham gia BHXHTN từ 10 - 30% theo chuẩn hộ nghèo vùng nông thôn. Cụ thể mức giảm như sau: Bằng 30% mức đóng đối với người tham gia BHXHTN thuộc hộ nghèo: giảm 46.200 đồng; bằng 25% mức đóng đối với người tham gia BHXHTN hộ cận nghèo: giảm 38.500 đồng; bằng 10% đối với các đối tượng khác: giảm 15.400 đồng.

Về mức đóng và phương thức đóng: Lựa chọn đóng thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo vùng nông thôn là 700.000 đồng và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định. Như vậy, mức đóng thấp nhất của hộ nghèo là 154.000 đồng/tháng. Mức đóng này có thể thay đổi đóng 3 tháng một lần, 6 tháng một lần, 12 tháng một lần, đóng một lần cho 5 năm tiếp theo, hoặc đóng một lần cho số còn thiếu nhưng không quá 10 năm (120 tháng) để hưởng lương hưu.

Khi hết tuổi lao động, hằng tháng, người lao động đều nhận lương hưu như những lao động ở các lĩnh vực khác. Cùng với đó, ngoài việc được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí đến suốt đời, người tham gia BHXHTN còn được hưởng chế độ hưu trí, tử tuất. Nếu người tham gia đóng BHXHTN chưa đủ 20 năm, không muốn tham gia BHXHTN nữa thì bảo lưu sau 12 tháng sẽ được hưởng chế độ BHXH một lần.

NHẬT HỒ

Nguồn: theo báo Lao Động

Số lần xem: 785

TIN NÓNG

BHXH TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành công văn số 2618/BHXH-QLT ngày 13/11/2019 về việc cấp thẻ bảo hiểm y tế có giá trị
sử dụng từ ngày 01/01/2020.
Các đơn vị xem tại MENU VĂN BẢN.

BHXH TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành thông báo số 2520/TB-BHXH về việc giới thiệu chức danh và chữ ký của 2 Phó Giám đốc BHXH TP. Các đơn vị xem tại MENU VĂN BẢN.

Bưu điện TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành thông báo số 4312/BĐHCM-KTVN về việc công bố đầu mối tiếp nhận hồ sơ và giải quyết khiếu nại hồ sơ BHXH của BĐHCM, kính mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem tại Danh sách Bưu điện nhận và trả kết quả hồ sơ, chi trả chế độ BHXH, BHTN và chuyển C12-C13

VIDEO TUYÊN TRUYỀN