Thứ năm, ngày 23/01/2020

TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI

Đòi nợ BHXH: Phải quyết liệt và... mưu trí!

27/09/2019

Vừa qua, cơ quan BHXH TPHCM đã xử lý thành công một vụ nợ BHXH kéo dài của một doanh nghiệp (DN) đóng trên địa bàn. So với nhiều vụ DN nợ BHXH khác, số tiền nợ BHXH của DN này không lớn nhưng chủ DN này có lắm chiêu trò để làm khó cơ quan BHXH. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan BHXH, cuối cùng, ban giám đốc cũng đã chịu trả hơn 122 triệu đồng số tiền nợ BHXH, đảm bảo quyền lợi cho 19 công nhân (CN).

Doanh nghiệp thực hiện “vườn không nhà trống”

Cty TNHH May mặc Túi xách J&J Vina (quận 12, TPHCM) đi vào hoạt động được gần 3 năm nhưng thường xuyên nợ đọng BHXH. Cơ quan BHXH quận 12 đã thực hiện nhiều biện pháp để nhắc nhở, đôn đốc nhưng chủ DN không thực hiện trách nhiệm đóng BHXH, để đảm bảo quyền lợi cho CN. Ngày 1.8.2019, Giám đốc BHXH TPHCM đã ban hành Quyết định số 3306/QĐ-BHXH tiến hành thanh tra đối với Cty TNHH May mặc Túi xách J&J Vina. Thời điểm này, công ty còn đang nợ số tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp 122 triệu đồng.

Để truy thu nợ, phòng Khai thác và Thu nợ của BHXH TPHCM đã lập tức vào cuộc. Tuy nhiên, khi đến địa chỉ trên giấy chứng nhận đăng ký DN là số 131/4 Nguyễn Ảnh Thủ, phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM thì không có DN nào hoạt động. Người dân, cơ quan chức năng cũng khẳng định không hề có dấu hiệu nào về một DN từng hoạt động ở đây.

“Từ nhiều nguồn khác nhau, chúng tôi cũng tìm ra địa điểm hoạt động của công ty trên đường Lê Văn Khương, quận 12. Ngày 28.8.2019, Đoàn Thanh tra BHXH TP tiếp tục đến địa chỉ hoạt động của công ty nhưng ngoài thông báo tuyển lao động, công ty không treo bảng hiệu, không ghi địa chỉ và đóng cửa không hoạt động. Chỉ có một bảo vệ ở cổng, hỏi thì được bảo vệ trả lời là công ty không có người nên sẽ không ai tiếp đoàn” - bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Phó Trưởng phòng Khai thác & Thu nợ - cho biết.

Với tình cảnh đó, trước sự chứng kiến của đại diện LĐLĐ quận 12, công an khu vực phường Hiệp Thành, Đoàn thanh tra BHXH ra thông báo sẽ làm việc với chủ doanh nghiệp vào ngày 30.8.2019. Một chi tiết bất ngờ là ngay hôm sau, với lý do để chuẩn bị tài chính, ổn định lao động, phía DN đã có văn bản đề nghị BHXH TP chuyển thời gian thanh tra ra sau lễ Quốc khánh 2.9.

Rút kinh nghiệm từ những vụ “cao bay xa chạy”

“Tại sao DN lại đề nghị dời ngày làm việc? Rút kinh nghiệm từ các ông chủ cố tình kéo dài thời gian rồi “cao bay xa chạy”, ôm tiền lương, tiền BHXH của CN “biến mất” nên dù ngày nghỉ lễ đã cận kề, chúng tôi vẫn quyết định thanh tra theo như thông báo” - bà Hạnh chia sẻ.

Đúng như dự đoán, ngày 30.8.2019, khi Đoàn thanh tra BHXH đến trụ sở DN thì chứng kiến cảnh công ty đóng cửa không hoạt động, khoảng trên 20 công nhân đang tụ tập ngoài cổng. Công ty đã trả nhà xưởng cho chủ nhà, nợ thuê nhà xưởng, nợ thuế, nợ lương… Đúng lúc đó, chủ DN xuất hiện và chịu ngồi lại để làm việc một cách nghiêm túc!

Tại buổi làm việc, trước lý lẽ và yêu cầu của Đoàn Thanh tra BHXH, DN đã đồng ý trả số tiền nợ BHXH đã tồn đọng thời gian qua. Ngay trong ngày 30.8.2019, công ty chuyển cho BHXH quận 12 tổng tiền là 122 triệu đồng để giải quyết các chế độ về thai sản, chốt sổ BHXH cho CN.

Ông Nguyễn Văn Hết - Giám đốc BHXH quận 12 - cho hay, công ty đã thanh toán hết nợ đến tháng 8.2019 với số tiền trên 122 triệu đồng cho 19 lao động (trong đó 16 CN đang làm việc và 3 CN thai sản). Công ty cũng cam kết sẽ xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan đến BHXH cho nơi đây trong tháng 9.2019.

Chị Hường - nữ CN đang nghỉ thai sản - chia sẻ: “Lúc tưởng mình mất hết thì lại được giải quyết chế độ thai sản. Cảm ơn cơ quan BHXH đã quyết liệt vào cuộc để đảm bảo quyền lợi cho CN”.

LAM SƠN

Nguồn: theo báo Lao Động

Số lần xem: 1175

TIN NÓNG

- BHXH TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản số Số : 09/BHXH-QLT V/v tỷ giá ngoại tệ 6 tháng đầu năm 2020 ngày 02/01/2020 mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại: https://drive.google.com/file/d/13JASiU-MP8iKPeIhFqv-TfRXifm88x1v/view

 

 

VIDEO TUYÊN TRUYỀN