Thứ sáu, ngày 18/10/2019

TIN CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Đề nghị giữ nguyên tuổi về hưu đối với thợ lò

16/09/2019

Chiều 11.9, tại TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và đồng chí Đào Ngọc Dung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã có buổi làm việc với Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) liên quan đến dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi.Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang (thứ tư, phải qua) tại buổi làm việc với TKV.

Tại buổi làm việc, ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV - cho biết, ngành Than hoàn toàn nhất trí điều chỉnh tăng tuổi hưu theo phương án 1 của dự thảo. Theo đó, kể từ ngày 1.1.2021, mỗi năm tăng 3 tháng với nam, 4 tháng với nữ để tuổi nghỉ hưu của nữ là 60 tuổi vào năm 2035, tuổi hưu của nam là 62 tuổi vào năm 2020.

Tuy nhiên, TKV đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) làm công việc khai thác than trong hầm lò theo quy định tại Điều 6, Nghị quyết số 115/NĐ-CP, ngày 11.11.2015 của Chính phủ. Cụ thể: NLĐ từ đủ 50 tuổi trở lên khi nghỉ việc và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò được hưởng theo quy định”.

Lý do, theo ông Chuẩn, NLĐ làm công việc khai thác trong hầm lò chiếm tỉ lệ lớn trong tổng số lao động của TKV, khoảng 21.556 người, chiếm trên 22%. Điều kiện làm việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, nên tuổi đời và tuổi nghề bình quân của thợ lò thấp. Rất ít thợ lò làm việc đến khi đủ điều kiện nghỉ hưu. Thống kê chưa đầy đủ, trong 3 năm, từ năm 2016-2018, tập đoàn có 312 thợ lò nghỉ hưu trước tuổi/694 thợ lò nghỉ hưu. Độ tuổi của thợ lò nghỉ hưu sớm, dao động từ khoảng 38-45 tuổi, thời gian tham gia BHXH trong khoảng từ 20 - 25 năm.

Phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cho hay, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức rất nhiều cuộc thảo luận, lấy ý kiến của NLĐ cho dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi, thông qua các CĐ cơ sở, doanh nghiệp… Trên cơ sở đó, Tổng LĐLĐVN đã có văn bản đóng góp ý kiến với cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra, các cơ quan của Quốc hội và nhiều ý kiến đã được tiếp thu.

“Tổng LĐLĐVN vẫn tiếp tục tiếp thu những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp, các tổ chức CĐ, CNVCLĐ trên toàn quốc đối với dự thảo luật này, để có những ý kiến với Bộ LĐTBXH, các cơ quan, đơn vị tham gia soạn thảo dự thảo luật” - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung, dự kiến, ngày 20.9 tới, Ban soạn thảo sẽ báo cáo dự thảo với Thường vụ Quốc hội để trong tháng 10.2019 đưa ra thảo luận và thông qua tại Quốc hội.

Về những ý kiến giữ nguyên tuổi nghỉ hưu đối với thợ lò của TKV, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói rằng, Ban soạn thảo vẫn tiếp tục lắng nghe, bàn bạc, trao đổi công khai.

“Điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu là điều chỉnh chung cho CNLĐ trên toàn quốc, tuy nhiên cũng sẽ có điều chỉnh ở một số ngành, nghề đặc thù. NLĐ làm nghề đặc thù được quyền nghỉ hưu sớm. Dự thảo luật cũng đã có nghị định riêng cho ngành than” - đồng chí Đào Ngọc Dung cho biết. “Sau ngành than, chúng tôi sẽ tiếp tục trực tiếp đi lắng nghe các ý kiến của công nhân ngành may mặc, giáo viên mầm non - những người cũng mong muốn giữ nguyên tuổi về hưu”.

NGUYỄN HÙNG

Nguồn: theo báo Lao Động

Số lần xem: 975

TIN NÓNG

VIDEO TUYÊN TRUYỀN