Thứ bảy, ngày 14/12/2019

TIN BẢO HIỂM Y TẾ

“Ân nhân” của cả gia đình!

09/08/2019

Chồng mất sớm, cô Phạm Thị Ngoãn (Phổ Yên, Thái Nguyên) tần tảo một mình nuôi 2 con trai ăn học. Thế nhưng, bất hạnh ập đến khi con trai cả của cô mắc bệnh hiểm nghèo, thường xuyên phải đi BV điều trị với chi phí vô cùng tốn kém. Nếu không có BHYT hỗ trợ 100% chi phí, có lẽ con cô đã bỏ dở điều trị từ lâu…Cô Ngoãn cho biết, con trai cô là em Đ.V.H (sinh năm 1992) ngay từ khi còn nhỏ đã còi cọc, không nhanh nhẹn như các bạn đồng trang lứa. Đến năm 2008, khi đó H. đã 16 tuổi, em thường xuyên bị chảy máu không kiểm soát, chóng mặt, mệt mỏi không rõ nguyên nhân và bị sưng đùi không thể đi lại được. Lúc này, gia đình mới đưa em đi khám và được chẩn đoán mắc bệnh máu khó đông (Hemophilia), phải điều trị kéo dài suốt cuộc đời.

“Khổ nỗi, kinh tế gia đình vô cùng khó khăn mà bệnh của em thì lại quá nặng, mỗi lần điều trị chi phí lên tới cả trăm triệu đồng. Ngày ấy, khi biết số tiền gia đình sẽ phải lo để cứu mạng H. lớn như vậy, tôi như ngã quỵ, thậm chí nghĩ rằng con mình đã hết cơ hội, không còn cách nào khác là xin về nhà… May mắn, các bác sĩ cho biết, nhờ con tôi có BHYT nên cháu được hỗ trợ phần lớn chi phí. BHYT là ân nhân cứu mạng của cháu. Cho đến giờ, cháu giữ được mạng sống và duy trì được sức khỏe ổn định cũng là nhờ dựa vào tấm thẻ ý nghĩa đó”- cô Ngoãn nghẹn giọng kể.

Nhớ lại chuyện ngày xưa, cô cho biết, từ khi các con còn nhỏ, cô đã tham gia BHYT cho các con cũng như bản thân mình. Lúc đó, cô cũng chỉ nghĩ đơn giản rằng, nếu không may đau ốm phải đi viện thì đỡ được đồng nào hay đồng ấy. Đến khi con mắc bệnh hiểm nghèo, chi phí lên tới cả tỉ đồng, cô càng thấy ý nghĩa thiết thực của việc tham gia BHYT. Cô Ngoãn nói: “Đợt điều trị vừa rồi, số tiền H. được BHYT chi trả lên tới 2,9 tỉ đồng. Có trong mơ, tôi cũng không thể tin được số tiền lại lớn đến vậy. Thử hỏi, nếu không có BHYT thì con tôi và những trường hợp tương tự khác sẽ ra sao, có bán nhà, vay mượn cũng chẳng thể xoay sở nổi…”.

Cũng theo cô Ngoãn, đến nay, vì hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn nên mấy mẹ con cô được cấp phát thẻ BHYT theo hộ nghèo. Bản thân cô đang mắc bệnh sỏi thận, dạ dày và u xơ nên sức khỏe yếu, lần nào đi KCB cũng đều phải cần đến BHYT. Con trai thứ hai của cô cũng mới bị tai nạn cấp cứu tại BV Việt Đức, phải mổ sọ não và ghép xương, cũng nhờ có BHYT chi trả nên mọi chi phí gia đình không phải lo.

Cô bảo, người con trai cả của cô không may mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng cô vẫn luôn hy vọng và tin vào những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình mình. Hiện tại, sức khỏe của cô và các con đang ổn định, có thể tiếp tục đi làm để trang trải cuộc sống, với cô đó là điều có ý nghĩa nhất lúc này!

Ngọc Anh

Nguồn: Báo BHXH

Số lần xem: 771

TIN NÓNG

VIDEO TUYÊN TRUYỀN