Thứ bảy, ngày 14/12/2019

HOẠT ĐỘNG - SỰ KIỆN

Lương tối thiểu vùng năm 2020 sẽ tăng 5,5% so với năm 2019

12/07/2019

Chiều 11/7, tại Hà Nội, Hội đồng Tiền lương quốc gia tiếp tục họp để bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2020 và chốt đề xuất tăng LTT vùng năm 2020 ở mức 5,5% so với năm 2019.Hội đồng tiền lương quốc gia họp bàn về mức lương tối thiểu vùng

Tại phiên họp, ông Doãn Mậu Diệp- Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia cho biết, trong thời gian vừa qua Hội đồng tiền lương quốc gia đã nhận được đề xuất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về các phương án nâng lương tối thiểu năm vùng 2020. Trong đó đã đề cập đến nhiều yếu tố ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, đặc biệt là Việt Nam cũng đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn khi gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam- Liên minh Châu Âu (EVFTA)...

“Những vấn đề trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp trong năm 2020 hay trong tương lai thì chưa xác định được. Chính vì vậy, tuy các lý do mà VCCI và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã đề cập đến cũng rất đáng để cân nhắc nhưng cũng cần nhấn mạnh là chúng ta đang bàn đến mức tiền lương tối thiểu trong năm 2020 chứ không phải là bàn về các vấn đề sẽ tác động đến doanh nghiệp”- ông Diệp đánh giá.

Cũng theo ông Diệp, thời gian vừa qua, Bộ LĐ-TB&XH đã được Chính phủ giao trả lời các kiến nghị của Hiệp hội Dệt may Việt Nam đề nghị không nâng lương tối thiểu hoặc không dùng tiền lương tối thiểu để tính lương và các thu nhập khác. Bộ LĐ-TB&XH với trách nhiệm của mình đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và cho rằng kiến nghị của Hiệp hội Dệt may Việt Nam chưa phù hợp. Mức LTT cũng là mức lương đã được các bên cân đối nhiều mặt và mức lương đó sẽ được áp dụng chung cho mọi ngành nghề, mọi doanh nghiệp chứ không hẳn chỉ áp dụng cho riêng ngành dệt may. Việc kiến nghị không nâng LTT riêng cho ngành dệt may sẽ ảnh hưởng đến các ngành nghề khác đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đang muốn đổi mới nguồn lực tăng trưởng, muốn chuyển sang các ngành nghề có giá trị gia tăng cao hơn.

Về phía VCCI, ông Hoàng Quang Phòng- Phó Chủ tịch VCCI cho biết, thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp đã trả mức lương tối thiểu 2019 tăng thêm tới trên 6% so với mức của năm 2018. Trong khi, mức LTT năm 2019 được Hội đồng tiền lương quốc gia đề xuất tăng chỉ là 5,3%. Vậy vấn đề là tăng tiền LTT chỉ tác động vào các chi phí khác của doanh nghiệp. Điều này ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh “sức khoẻ” của doanh nghiệp.

Đề cập tới mức đề xuất tăng lương tối thiểu trước vòng đàm phán lần 2, ông Hoàng Quang Phòng cho biết, đại diện phía người sử dụng sẽ nghiên cứu đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam và diễn biến của phiên đàm phán để có những điều chỉnh hợp lý. Mức lương tối thiểu vùng hiện nay đang được áp dụng theo Nghị định 157/2018/NĐ-CP. Cụ thể, từ ngày 1/1/2019, tiền lương tối thiểu vùng đã tăng thêm từ 160.000 đồng- 200.000 đồng trên 4 vùng lương so với năm 2018.

Cụ thể: Mức LTT vùng 1 là 4.180.000 đồng (tăng thêm 200.000 đồng so với mức của năm 2018). Mức lương tối thiểu vùng 2 là 3.710.000 đồng (tăng thêm 180.000 đồng so với mức của năm 2018). Mức lương tối thiểu vùng 3 là 3.250.000 đồng (tăng thêm 160.000 đồng so với mức của năm 2018).

Trước phiên họp, ông Lê Đình Quảng- Phó Trưởng ban quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cho biết: Phiên họp các bên hiểu nhau hơn, và hầu như các bên đều có trách nhiệm chung và nhận thức rất lớn về tiền lương tối thiểu. Các bên đều hiểu, tăng lương tối thiểu sẽ tạo áp lực cho doanh nghiệp, nhưng tăng lương tối thiểu cũng là động lực cho người lao động cống hiến với doanh nghiệp hơn. Các bên đều quyết tâm thực hiện theo Nghị quyết 27 là tiền lương tối thiểu phải đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ.

Sau hơn 3 tiếng họp và đàm phán, Hội đồng tiền lương đã chốt phương án tăng LTT vùng năm 2020 là 5,5% so với năm 2019.

Thông tin báo chí về kết quả thương lượng phương án tiền lương tối thiểu vùng năm 2020, ông Doãn Mậu Diệp cho biết: Cuộc họp đạt được kết quả tích cực, với sự thương lượng thiện chí của các bên. Tuy nhiên, tại mỗi phiên họp về tiền lương quốc gia thì quan điểm của các bên khá khác nhau vào thời điểm ban đầu. Thông thường Tổng LĐLĐ Việt Nam bao giờ cũng mong muốn cải thiện tốt hơn cho đời sống của NLĐ, vì thế các phương án đề xuất tăng tiền lương là “khá lạc quan”. Nhưng đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp không phải là không mong muốn cải thiện đời sống, thu nhập của NLĐ nhưng ngoài mong muốn cải thiện đời sống của NLĐ họ còn phải tiếp tục phải nâng cao năng lực cạnh tranh để có điều kiện tích lũy để đầu tư, mở rộng sản xuất. “Phương án ban đầu trước khi thảo luận để trước khi chốt được, Tổng LĐLĐ đưa ra là 6,7%. Còn phía VCCI, cũng như những người SDLĐ thì có đề xuất khoảng 4%. Tức là 2 đề xuất này đã thu hẹp rất nhiều so với phiên họp đầu tiên nhưng vẫn có khoảng cách chênh lệch về phương án giữa 2 bên. Sau một thời gian thương lượng rất thiện chí giữa các bên, phương án chốt cuối cùng điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2020 là 5,5%”- ông Diệp thông tin.

VT

Nguồn: Báo BHXH

Số lần xem: 798

TIN NÓNG

VIDEO TUYÊN TRUYỀN