Thứ sáu, ngày 19/07/2019

TIN CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Tham gia BHXH tự nguyện để nhận chế độ hưu trí

05/07/2019

Tính đến hết tháng 4, TP HCM có hơn 9.560 người tham gia BHXH tự nguyện, chỉ đạt 35,4% so với kế hoạchCác đại biểu dự hội thảo nâng cao hiệu quả truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện khu vực Đông Nam Bộ

Đến nay, nhiều người dân vẫn còn hiểu chưa rõ chính sách BHXH mà cho đó là bảo hiểm nhân thọ. Vậy công tác tuyên truyền làm sao để người dân hiểu và tích cực tham gia để có khoản tiền khi về già. Chính sách BHXH nhân ái và rất thiết thực, mang đến sự yên tâm về kinh tế, bảo đảm cuộc sống và được nhà nước thực hiện.

Gần nhất, tại Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại cơ sở khu vực Đông Nam Bộ, BHXH TP và Bưu điện TP HCM tính đến cuối năm 2018 đã phát triển 1.170 người tham gia BHXH tự nguyện với số tiền hơn 15 tỉ đồng. Ông Nguyễn Quốc Thanh - Phó Giám đốc BHXH TP HCM - cho biết theo kế hoạch BHXH Việt Nam giao trong năm 2019, BHXH TP HCM phải có hơn 22.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 4-2019, TP có hơn 9.560 người tham gia BHXH tự nguyện, số khai thác chỉ đạt 35,4% so với kế hoạch. Để hoàn thành kế hoạch đòi hỏi tập trung cao độ trong công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng. Đây là một thách thức không nhỏ.

Để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, trong thời gian tới, BHXH TP HCM sẽ tích cực phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị có liên quan đổi mới cách thức lẫn nội dung tuyên truyền, như phân loại đối tượng tuyên truyền, chọn thời gian, địa điểm và nội dung phù hợp để truyền tải nội dung cho người dân hiểu và tham gia BHXH tự nguyện.

Về mức đóng hết sức linh hoạt: tháng, quý, năm và một lần cho nhiều năm, tỉ lệ 22% mức đóng, trong đó mức thấp nhất là 700.000 đồng/tháng, mức cao nhất là 20 lần mức lương cơ sở. Khi tham gia, các đối tượng còn được nhà nước hỗ trợ các mức đóng, cụ thể đối tượng hộ nghèo được ngân sách hỗ trợ 30% mức đóng; đối tượng cận nghèo được ngân sách hỗ trợ 25% mức đóng; các đối tượng còn lại được ngân sách hỗ trợ 10% mức đóng.

Đối với những người đã đủ tuổi nghỉ hưu mà có quá trình đóng đủ từ 10 năm trở lên thì được đóng một lần cho đủ 20 năm nhận chế độ hưu trí. Ông Nguyễn Văn Chiêu (63 tuổi, chạy xe ôm tại quận 8) cho biết: "Trước đây tôi làm công nhân bốc vác ở Cảng Sài Gòn có tham gia BHXH được 19 năm và nghỉ việc. Sau khi nghỉ việc được một năm, tôi lên BHXH quận để xin nhận trợ cấp một lần lấy tiền về phụ bà xã mở quán ăn. Khi đó, tôi được cán bộ BHXH tư vấn rằng tôi chỉ cần đóng tiếp một năm là được chế độ hưu trí. Tôi không chịu, nhất định nhận một lần để lấy tiền trang trải cho gia đình, sau nhiều lần tư vấn tôi cũng hiểu ra và đóng tiếp. Nếu không nghe lời tư vấn thì giờ tôi cũng không có lương hưu. Hiện nay, ngoài số tiền kiếm được hằng ngày, tôi vẫn có khoản lương hưu và cái thẻ BHYT miễn phí nữa, tôi thấy người dân tham gia BHXH tự nguyện là vô cùng hay, có giá trị, lợi ích về sau". 

Bài và ảnh: Hoàng Thiên

Nguồn: Báo Người Lao động

Số lần xem: 458

TIN NÓNG

- Ngày 9/5/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 969/BHXH-QLT về việc thực hiện quy chế cấp mã số bảo hiểm xã hội cho người tham gia theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH. Mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 26/4/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 890/BHXH-CST về việc thông báo thay đổi thông tin cơ sở KCB các tỉnh năm 2019, mời các cá nhân và đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu: DANH MỤC\ Cơ sở nhận KCB BHYT tại các tỉnh.Hoặc xem tại: https://drive.google.com/file/d/1Cu5N-l-5u7ElXfLz9mdolypw540TTBGa/view?usp=sharing

 

KHÔNG GÌ THUẬN LỢI HƠN:

 

Để biết thông tin cá nhân về BHXH, BHYT với dịch vụ tin nhắn gửi về 8079

(cước phí 1.000 đồng/tin nhắn)