Thứ sáu, ngày 19/07/2019

TIN BẢO HIỂM Y TẾ

Hối hận vì không tham gia BHYT

05/07/2019

Mới nằm viện được hơn 1 tuần nhưng chi phí điều trị của chị Đặng Thị Thoa (sinh năm 1988, ở Hà Đông, Hà Nội) đã lên tới hơn 90 triệu đồng. Vì chị không tham gia BHYT nên gia đình phải tự xoay sở lo liệu chi phí...Trên giường bệnh, kể về bệnh tình của mình, chị Thoa không giấu nổi những giọt nước mắt. Chị cho biết mới phát hiện mang trọng bệnh cách đây vài tuần. Lúc đầu, chị có dấu hiệu sút cân không kiểm soát, hay mỏi mệt, chân tay bầm tím nên đi khám. Tại BV Huyết học- Truyền máu Trung ương, các bác sĩ đã kết luận chị bị bệnh ung thư máu, phải điều trị theo phác đồ thuốc liều cao với chi phí vô cùng đắt đỏ. “Nghe bác sĩ nói mà tôi choáng váng, mấy ngày không ngủ được vì lo nghĩ. Tôi lo cho bệnh một phần thì lo tiền chữa trị gấp 10 lần. Nhà thì nghèo, thực sự đây là cú sốc rất lớn đối với tôi và gia đình…”- chị Thoa buồn rầu nói.

Vợ chồng chị Thoa thường ngày đi bán hàng rong nên thu nhập bấp bênh, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Cứ khi nào có người thuê làm việc gì, anh chị cũng tất tả đi ngay, có hôm đi từ sáng sớm đến tận khuya mới về. Thế nhưng, cuộc sống cũng chẳng khá hơn mà chỉ đủ chi tiêu sinh hoạt cho cả gia đình và tiền cho con ăn học. Cũng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại chẳng mấy quan tâm đến sức khỏe nên anh chị không tham gia BHYT cho mình. Chị bảo, đúng là họa vô đơn chí, bình thường vợ chồng khỏe mạnh nên không nghĩ tới việc tham gia BHYT để phòng thân; chỉ đến khi mắc bệnh mới thật sự thấm thía giá trị của tấm thẻ BHYT.

Chị Thoa ngậm ngùi cho biết thêm, nếu có thẻ BHYT thì chi phí điều trị bệnh cho chị sẽ được quỹ BHYT chi trả phần lớn. “Tôi vô cùng tiếc nuối vì đã không hiểu về những lợi ích của BHYT để tham gia từ sớm. Các con tôi đều tham gia BHYT ở trường, các cháu năm nào cũng nhắc bố mẹ tham gia cho chúng đầy đủ, đúng hạn. Vậy mà chúng tôi là bố, là mẹ lại không thấy được giá trị của chính sách …”- chị Hoa nghẹn lời kể tiếp.

Cho đến bây giờ, chị Thoa vẫn không biết đến khi nào mình mới được xuất viện. Quãng đường khó khăn trước mắt của gia đình với chị như vô định, chị cũng chưa biết sẽ phải xoay sở ra sao?

Ngọc Anh

Nguồn: theo báo BHXH

Số lần xem: 316

TIN NÓNG

- Ngày 9/5/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 969/BHXH-QLT về việc thực hiện quy chế cấp mã số bảo hiểm xã hội cho người tham gia theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH. Mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 26/4/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 890/BHXH-CST về việc thông báo thay đổi thông tin cơ sở KCB các tỉnh năm 2019, mời các cá nhân và đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu: DANH MỤC\ Cơ sở nhận KCB BHYT tại các tỉnh.Hoặc xem tại: https://drive.google.com/file/d/1Cu5N-l-5u7ElXfLz9mdolypw540TTBGa/view?usp=sharing

 

KHÔNG GÌ THUẬN LỢI HƠN:

 

Để biết thông tin cá nhân về BHXH, BHYT với dịch vụ tin nhắn gửi về 8079

(cước phí 1.000 đồng/tin nhắn)