Thứ năm, ngày 20/06/2019

TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI

Quy định giờ làm việc được điều chỉnh linh hoạt hơn

18/05/2019

Tiếp thu ý kiến của dư luận xã hội, Bộ LĐ-TB&XH vừa điều chỉnh một số nội dung của Tờ trình sửa đổi Bộ luật Lao động năm 2012, trong đó có quy định thay đổi đề xuất giờ làm việc.Theo Bộ LĐ-TB&XH, đến nay, Bộ LĐ-TB&XH đã nhận được nhiều ý kiến góp ý về 6 nội dung lớn như: Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, tăng khung giờ làm thêm, thống nhất giờ làm việc trong cả nước, bổ sung ngày nghỉ lễ, tổ chức của NLĐ tại cơ sở, không nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán. Trong đó, giờ làm việc trong cả nước là một trong số các đề xuất nhận được nhiều ý kiến góp ý từ các bộ, ngành, địa phương và dư luận xã hội.

Do đó, Bộ đã điều chỉnh lại nội dung về giờ làm việc. Cụ thể, phương án 1 trong dự thảo Tờ trình đã được sửa lại như sau: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”. Phương án này giúp thống nhất giờ làm việc của cơ quan hành chính nhà nước từ Trung ương đến địa phương, phù hợp hơn với thời gian làm việc của các quốc gia. Đối với cơ quan nhà nước cấp Trung ương và các đô thị lớn là từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút- đây là điểm mới so với bản đã công bố lấy ý kiến (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân). Đối với cơ quan nhà nước ở địa phương, thì thống nhất giờ làm việc mùa Hè và mùa Đông theo điều kiện địa lý.

Bên cạnh đó, dự thảo Tờ trình vẫn giữ nguyên phương án 2 như ở phiên bản cũ được công bố đầu tiên ngày 28/4: “Giữ nguyên quy định giờ làm việc như hiện hành. Thời gian làm việc không được quy định trong Bộ luật Lao động, mà được quy định tại các văn bản hành chính (đối với các Bộ do Thủ tướng quyết định, đối với UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban do Chủ tịch UBND tỉnh quyết định)”.

Trước đó, phương án 1 trong dự thảo Tờ trình công bố ngày 28/4 có nêu “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”. Thời gian làm việc dự kiến là từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).

Lý giải về nguyên nhân đưa ra đề xuất thay đổi giờ làm việc của cơ quan hành chính, ông Doãn Mậu Diệp- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng, cần kết nối liên thông giờ làm việc để mọi chỉ đạo từ Trung ương xuống địa phương hoặc từ địa phương lên Trung ương được đảm bảo về mặt giờ giấc. Do đó, mới quy định thống nhất giờ làm việc (đối với cơ quan nhà nước cấp Trung ương và các đô thị lớn) từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút để cơ quan hành chính kết nối làm việc với nhau, phục vụ người dân và DN.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, giờ làm việc còn phải căn cứ vào điều kiện về thời tiết, khí hậu. Ví như miền Nam trời nắng nóng, nên giờ làm việc cần phải sớm hơn. Trong khi đó, các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc thì người dân đi làm sớm sẽ rất khó khăn, vì vào mùa Đông khí hậu rất lạnh... Hoặc, còn phải căn cứ vào môi trường thành thị, nông thôn...

Ngoài ra, trong bối cảnh hiện nay, không nhất thiết phải ngồi tại cơ quan mới làm việc được, mà đã có sự hỗ trợ của CNTT. Vì thế, Bộ LĐ-TB&XH đã đề xuất 2 phương án. “Thời nay đã có sự hỗ trợ của các phương tiện kỹ thuật thì việc thống nhất làm việc theo một thời gian quy định không quá quan trọng. Nhiều quốc gia khác họ cũng quy định thời gian làm việc linh hoạt, miễn sao hiệu quả. Tinh thần của Chính phủ là lắng nghe. Có ý kiến thì đưa ra bàn thảo mặt được và không được và nên như thế nào? Việc điều chỉnh cùng giờ thống nhất cũng liên quan đến rất nhiều đơn vị khác như nhà trẻ, mẫu giáo, các trường học, DN... để người dân, NLĐ có thể tiếp xúc được với cơ quan nhà nước”- ông Diệp nêu quan điểm.

N.Hà

Nguồn: Báo BHXH

Số lần xem: 220

TIN NÓNG

- Ngày 9/5/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 969/BHXH-QLT về việc thực hiện quy chế cấp mã số bảo hiểm xã hội cho người tham gia theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH. Mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 26/4/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 890/BHXH-CST về việc thông báo thay đổi thông tin cơ sở KCB các tỉnh năm 2019, mời các cá nhân và đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu: DANH MỤC\ Cơ sở nhận KCB BHYT tại các tỉnh.Hoặc xem tại: https://drive.google.com/file/d/1Cu5N-l-5u7ElXfLz9mdolypw540TTBGa/view?usp=sharing

 

KHÔNG GÌ THUẬN LỢI HƠN:

 

Để biết thông tin cá nhân về BHXH, BHYT với dịch vụ tin nhắn gửi về 8079

(cước phí 1.000 đồng/tin nhắn)