Chủ nhật, ngày 18/08/2019

TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI

Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cần thay đổi tư duy, quy trình tiếp cận

14/05/2019

Mặc dù số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) trong 4 tháng 2019 chuyển biến tích cực, nhưng số lượng phải phát triển của 8 tháng còn lại vẫn đầy khó khăn. Đây đang là thách thức lớn đối với toàn ngành BHXH Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao.Ngành BHXH đang tích cực đa dạng hình thức tuyên truyền để tiếp cận, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Nhiều con số khả quan

Số liệu từ Ban Thu, BHXH Việt Nam cho biết, tính đến 30/4/2019, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,367 triệu người, đạt 93,9% kế hoạch giao, tăng 69,5 nghìn người so với tháng 3/2019; 5 tỉnh, thành phố phát triển được nhiều người tham gia BHXH bắt buộc trong tháng 4/2019 là: Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Giang, Thanh Hoá, Hải Phòng.

Ngoài ra, tính đến hết tháng 4/2019, số người tham gia BHYT là 83,7 triệu người, đạt 98,3% kế hoạch giao, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 88,8%. Tăng 306 nghìn người so với tháng 3/2019.

Tổng số thu BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện tính đến 30/4/2019 là 106,8 nghìn tỷ đồng, đạt 29,7% kế hoạch giao. Tổng số nợ phải tính lãi là 7 nghìn tỷ đồng, chiếm 1,95% kế hoạch giao.

Những kết quả đạt được trên là đầy khả quan, tuy nhiên, theo ông Đinh Duy Hùng – Phó Trưởng Ban Thu nhận định, số người còn phải phát triển 8 tháng cuối năm đối với BHXH bắt buộc là 936 nghìn người, BHYT 1,7 triệu người là một nhiệm vụ khó khăn, nhất là đối với BHXH bắt buộc khi Nghị định 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ có hiệu lực, số lượng cán bộ, công chức không chuyên trách cấp xã trên toàn quốc dự kiến sẽ giảm khoảng 120 nghìn người, làm ảnh hưởng đến số người tham gia BHXH bắt buộc.

Do đó, theo đại diện Ban Thu, trong tháng 5/2019, BHXH các tỉnh, thành phố cần tăng tốc, triển khai quyết liệt các giải pháp, đẩy nhanh tiến độ phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc để bù đắp số đối tượng dự kiến giảm từ tháng 7/2019 do tác động từ Nghị định số 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Hỗ trợ cho người tham gia BHXH tự nguyện

Tính đến ngày 30/4/2019, số người tham gia BHXH tự nguyện là 337 nghìn người, đạt 68,7% kế hoạch giao. Tăng 31,5 nghìn người so với tháng 3/2019; số phải phát triển 8 tháng còn lại của BHXH tự nguyện 153 nghìn người. Một số tỉnh, thành phố phát triển được nhiều đối tượng tham gia trong 4 tháng đầu năm 2019 như: Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Dương, Sơn La, Hưng Yên.

Được biết, ngoài nỗ lực triển khai các giải pháp của ngành BHXH, thời gian qua Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã luôn đồng hành cùng với BHXH Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ Chính phủ giao trong phát triển BHXH tự nguyện theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH.

Tổng giám đốc - Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - ông Chu Quang Hào cho biết, thời gian qua, ngành bưu điện đã có nhiều đề xuất và giải pháp nhằm cùng với BHXH Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ Chính phủ giao trong phát triển BHXH tự nguyện. Đặc biệt, tại các địa phương chưa đạt được kết quả như mong muốn, lãnh đạo Bưu điện tại địa phương đó phải tìm ra giải pháp, tăng cường phối hợp chặt chẽ với BHXH, thay đổi cách làm, cách thức tuyên truyền sao cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Nhằm thúc đẩy đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, thời gian tới, Tổng công ty Bưu điện đã yêu cầu bưu điện các tỉnh, thành phố trong toàn quốc phải bám sát kịch bản chỉ đạo, tập trung triển khai đảm bảo vượt kế hoạch BHXH giao. Đồng thời, lưu ý tăng cường các giải pháp duy trì phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện một cách bền vững, đảm bảo được các chỉ số đề ra trong từng giai đoạn và tổng thể quá trình theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW đã đề ra.

Đánh giá cao sự phối hợp phát triển đối tượng tham gia của Tổng công ty Bưu điện, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam - ông Trần Đình Liệu - đề nghị Bưu điện cùng Ban Thu sớm xây dựng quy trình khai thác và phối hợp xây dựng bộ tuyên truyền, xây dựng đề án đại lý và nhân viên tư vấn chuyên nghiệp hiện đại lồng ghép luôn quản lý đối tượng sau khi tham gia, qua đó hoàn thiện quy chế quản lý nhằm phát triển và duy trì đối tượng tham gia bền vững.

Đặc biệt, lãnh đạo BHXH Việt Nam đề nghị ngành Bưu điện cần thay đổi tư duy, quy trình và cách tiếp cận đối tượng, chuyển đổi tư duy từ hành chính sang phục vụ, không được nhiễu sách người dân, doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính, nghiêm khắc kỷ luật những cán bộ có biểu hiện sách nhiễu đối tượng...

Để đẩy mạnh phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, BHXH Việt Nam cũng đề nghị Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo hệ thống bưu điện các cấp bám sát danh sách các cán bộ xã chịu ảnh hưởng bởi Nghị định số 34/2019/NĐ-CP để vận động họ tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

 

Nguồn: theo báo Công Thương

Số lần xem: 236

TIN NÓNG