Chủ nhật, ngày 18/08/2019

TIN BẢO HIỂM Y TẾ

Đổi mới chính sách y tế: Hướng đến phù hợp với nhu cầu xã hội

07/05/2019

Hiện nay, Bộ Y tế đang hướng tới mô hình “Ngôi nhà sức khỏe Việt Nam” với mục tiêu đổi mới chăm sóc sức khỏe ban đầu và bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Theo đó, mô hình này dựa trên nền tảng là 4 trụ cột gồm: Các vấn đề dinh dưỡng, hành vi lối sống, phòng chống các bệnh mới nổi, phòng chống các bệnh không lây nhiễm.Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, trong thời gian qua, Việt Nam luôn chia sẻ và cập nhật về công tác đổi mới chính sách của ngành Y tế; đồng thời nêu lên những khó khăn, thách thức mà ngành Y tế đang phải đối mặt, cần giải quyết trong thời gian tới. Từ đó, mong muốn các tổ chức quốc tế, các đối tác tiếp tục tư vấn, hỗ trợ và góp ý hiệu quả cho ngành Y tế Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, thực hiện chính sách y tế toàn cầu và hội nhập y tế của Việt Nam là thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu (chương trình sức khỏe Việt Nam, xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở, chương trình mục tiêu y tế dân số); bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (về các mục tiêu dân số, dịch vụ y tế, bảo vệ tài chính) và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, góp phần thực hiện Mục tiêu Phát triển bền vững liên quan đến sức khỏe ở Việt Nam.

Một hệ thống y tế được đánh giá đạt được mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân khi hệ thống đó thực hiện được 3 nội dung gồm: Bao phủ về dân số, bao phủ về dịch vụ y tế và bao phủ về bảo vệ tài chính. Có nghĩa là, tất cả mọi người dân đều được tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe từ nguồn NSNN hoặc BHYT, dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế cơ bản (dịch vụ về nâng cao sức khỏe, dự phòng, điều trị, phục hồi chức năng, chăm sóc giảm nhẹ và các loại thuốc thiết yếu, an toàn, bảo đảm chất lượng); giảm thiểu việc người dân phải chi tiền túi trực tiếp dành cho chăm sóc sức khỏe.

Trong 5 năm trở lại đây, ngành Y tế đã được xã hội ghi nhận, đánh giá cao khi có nhiều nỗ lực đổi mới. Đáng chú ý là việc đổi mới thái độ phục vụ người bệnh, đổi mới môi trường y tế theo hướng “xanh- sạch- đẹp” và đổi mới tài chính. “Một số đổi mới nhận được sự hỗ trợ nguồn nhân lực của quốc tế. Việt Nam rất cần sự hỗ trợ này của quốc tế trong việc phát triển hạ tầng CNTT lĩnh vực y tế, hiện đại hóa việc chăm sóc sức khỏe tại các BV…”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều bất cập như: Tỉ lệ người mắc bệnh nhẹ, bệnh có thể dự phòng chiếm đa số, nhưng không được dự phòng và khám điều trị ở tuyến cơ sở; việc người dân đổ dồn về tuyến y tế Trung ương đã gây ra tình trạng quá tải cho tuyến này, trong khi người dân cũng tốn kém chi phí y tế không cần thiết, tăng khả năng nhiễm trùng BV. Bên cạnh đó, còn xảy ra tình trạng nhiều người có điều kiện không lựa chọn y tế trong nước mà ra nước ngoài để điều trị, gây lãng phí lớn…

TS.Kidong Park- Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng, trong thời gian qua, Việt Nam đã thực hiện rất tốt việc cải thiện chương trình BHYT toàn dân, bảo vệ tài chính cho người dân. Đồng thời, triển khai mở rộng các dịch vụ y tế xuống tận tuyến huyện, xã. TS.Kidong Park cũng bày tỏ tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ vượt qua những khó khăn, thách thức thông qua việc thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và đổi mới các chương trình y tế; đồng thời cho biết, WHO sẽ hỗ trợ, đồng hành với ngành Y tế Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu mà Chương trình Sức khỏe Việt Nam đặt ra.

TS.Eric Sidgwwick- Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam cũng cho biết, ADB sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật xây dựng tầm nhìn cho chương trình BHYT, cũng như khuyến nghị chính sách để chuẩn bị cho việc sửa đổi các luật liên quan lĩnh vực y tế, hỗ trợ hiệu quả cho ngành Y tế Việt Nam trong tương lai.

Nguồn: theo báo BHXH

Số lần xem: 217

TIN NÓNG