Thứ sáu, ngày 19/07/2019

TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI

BHXH quận 9 (TP.HCM) trao sổ BHXH tự nguyện cho người dân

12/04/2019

Tối 10/4, tại trụ sở khu phố 5 thuộc phường Tăng Nhơn Phú A, ông Lê Quang Định- Phó Giám đốc BHXH quận 9 (TP.HCM) đã phấn khởi trao nhiều cuốn sổ BHXH tự nguyện cho những người dân mới đăng ký tham gia.Trao sổ BHXH tự nguyện cho người dân

Đây là 12 người dân ở sinh sống ở khu phố 1, những người đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện hôm 22/3. Hôm ấy, hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện do BHXH quận 9 phối hợp cùng Bưu điện Trung tâm Thủ Đức tổ chức đã thu hút 50 người dân tham dự, trong đó có 12 người đã quyết định tham gia ngay tại hội nghị.

Từ kết quả này, tối 10/4, hội nghị tương tự được tổ chức tại khu phố 5 và mở màn hội nghị là “tiết mục” trao sổ BHXH tự nguyện. Sự sắp xếp khéo léo này đã khiến người trao, người nhận và những người chứng kiến, vốn đang phân vân về BHXH tự nguyện, cảm thấy phấn khởi và tin tưởng.

Ông Trần Bình Trọng (sinh năm 1966), một cư dân khu phố 5, phường Tăng Nhơn Phú A, người quyết dành cả buổi tốt để tham dự hội nghị nói rằng “món này tôi đang cần nắm rõ lắm đây”. Là nhân viên một công ty dệt may, ông Trọng đã tham gia BHXH bắt buộc được 19 năm, tính đến thời điểm ông nghỉ việc cách đây 3 năm. “Đang tính nhận tiền một lần, vì còn 6-7 năm nữa mới đến tuổi hưu. Nhưng, tôi đang cân nhắc lại, do đọc tài liệu thấy chỉ cần tham gia BHXH tự nguyện thêm 1 năm nữa cho tròn 20 năm, rồi tới tuổi lãnh tiền hưu”- ông Trọng vừa nói vừa chỉ vào bảng minh họa mức đóng- hưởng BHXH tự nguyện do nhân viên Bưu điện vừa trao.

Tâm tình thêm về vấn đề này, ông Trọng nói, do tham gia BHXH bắt buộc với mức đóng không cao, nên nếu tham gia thêm 1 năm BHXH tự nguyện nữa, thì mức hưởng lương hưu của ông chỉ tầm trên 2 triệu cho mỗi tháng. Vì vậy, người đàn ông vốn là bộ đội phục viên nói “sẽ nán lại để hết hội nghị nhờ chuyên gia tư vấn thêm”.

Nghe vậy, tiện thể chúng tôi làm nhanh bài tính: “Anh ạ, nhìn lên thì 2 triệu mỗi tháng mình không bằng ai, nhưng nhìn xuống thì cũng có thứ, có hạng nghen anh. Vị chi mỗi tuần, anh cũng có 5 trăm để chi tiêu, chủ động khỏi phải khiến vợ con lăn tăn lo tính”. Ông Trọng chặc lưỡi: “Ừ nhỉ, chú em nói cũng có lý”.

Tại hội nghị, nhân viên Bưu điện đã trình bày chi tiết hình thức tham gia BHXH tự nguyện thật đơn giản, mức đóng- mức hưởng được hướng dẫn rõ ràng. Ngoài ra, còn nêu bật những quyền lợi đính kèm ngoài tiền hưu khi tham gia BHXH tự nguyện, như sau này được hưởng mai táng phí (số tiền tương đương 10 tháng lương cơ sở) và trợ cấp tuất một lần, được Nhà nước hỗ trợ kinh phí đóng từ 10% đến 30% tùy đối tượng.

Cùng tham gia hội nghị, ngoài ông Định, phía BHXH quận 9 còn có bà Nguyễn Thị Minh Hòa- Giám đốc, bà Trần Thái Hằng- Phó Giám đốc; còn phía Bưu điện Trung tâm Thủ Đức có bà Lê Thị Thơm- Phó Giám đốc. Chính những người này đã trực tiếp giải đáp mọi thắc mắc của người dân liên quan đến chế độ, chính sách BHXH tự nguyện. Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND phường Tăng Nhơn Phú A- ông Đoàn Thanh Bình cũng hiện diện để chuyện trò, động viên, nhằm gia tăng lòng tin của bà con đối với chính sách BHXH tự nguyện.

Được biết, mô hình hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện ở quận 9, do 3 bên (BHXH- Bưu điện- chính quyền địa phương) phối hợp tổ chức, đã mang lại kết quả rất đáng khích lệ. Tính đến hết tháng 3/2019, có 9 hội nghị đã được tổ chức, với 66 người dân đăng ký tham gia ngay tại hội nghị.

Đỗ Bá

Nguồn: Báo BHXH

Số lần xem: 163

TIN NÓNG

- Ngày 9/5/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 969/BHXH-QLT về việc thực hiện quy chế cấp mã số bảo hiểm xã hội cho người tham gia theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH. Mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 26/4/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 890/BHXH-CST về việc thông báo thay đổi thông tin cơ sở KCB các tỉnh năm 2019, mời các cá nhân và đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu: DANH MỤC\ Cơ sở nhận KCB BHYT tại các tỉnh.Hoặc xem tại: https://drive.google.com/file/d/1Cu5N-l-5u7ElXfLz9mdolypw540TTBGa/view?usp=sharing

 

KHÔNG GÌ THUẬN LỢI HƠN:

 

Để biết thông tin cá nhân về BHXH, BHYT với dịch vụ tin nhắn gửi về 8079

(cước phí 1.000 đồng/tin nhắn)