Thứ sáu, ngày 19/07/2019

TIN BẢO HIỂM Y TẾ

Có BHYT đồng hành tiếp sức: Cậu bé mắc bạo bệnh vượt qua khó khăn, học giỏi

09/04/2019

Mặc dù đang mang trong mình căn bệnh ung thư máu nhưng Lâm Tiến Th- học sinh Trường THPT Phan Thiết (TP.Tuyên Quang) vẫn đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Đây là kết quả của một hành trình dài em phải nỗ lực chiến đấu với bệnh tật, cùng với sự đồng hành, động viên của gia đình, thầy cô, bạn bè, đặc biệt có sự hỗ trợ của tấm thẻ BHYT.Trở về sau đợt điều trị dài ngày ở BV, Th lại bắt nhịp ngay với lịch học. Cậu bé có dáng người mảnh khảnh, đeo chiếc kính cận dày cộp trông có vẻ gầy đi nhiều so với trước khi nhập viện. Có lẽ, những ngày tháng phải nằm một chỗ, những lần chọc tủy hay những đợt truyền hóa chất 24 tiếng liên tục và phải uống 5 lít nước/ngày để khỏi bị cháy da thịt… đã khiến em yếu đi.

Em kể, ở BV em không được gặp thầy, gặp bạn, không có ai để tranh luận về những bài toán, bài luận hóc búa. Lúc nào em cũng mong mình sớm được ra viện, được trở về cuộc sống bình thường và em luôn tin vào điều đó. Mỗi ngày, dù sáng hay tối, kể cả lúc đôi tay gắn kim truyền, em vẫn tranh thủ đọc sách, học bài. Đó không chỉ là cách em “nuôi” kiến thức mà còn giúp em quên đau đớn, buồn phiền của bệnh tật.

Cô Nguyễn Thị Bích Hoàn- mẹ của Th chia sẻ: “Cháu bị ung thư máu cấp tính dòng lympho, tiên lượng rất nặng. Sau hơn 3 lần điều trị tích cực tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, cháu được xuất viện nhưng vẫn phải lên viện truyền hóa chất theo lịch hẹn”. Cô Hoàn bật khóc kể về hoàn cảnh gia đình. Không chỉ con trai bị bạo bệnh mà chồng cô cũng mới bị tai biến liệt nửa người. Còn bản thân cô mới phát hiện u thực quản. “May mắn tất cả đều tham gia BHYT nên có chỗ bấu víu, chứ không thì kiệt quệ…”- cô Hoàn kể.

Cũng theo cô Hoàn, trường hợp vợ chồng cô được quỹ BHYT hỗ trợ 80%, còn con trai cô được hỗ trợ 100% chi phí điều trị. “Chi phí nằm viện, thuốc men hàng chục triệu mỗi tháng. Có thế mới hiểu giá trị của tấm thẻ BHYT”- cô Hoàn cho biết. Điều khiến cô vơi bớt âu lo chính là việc con trai đạt thành tích cao trong học tập. Mới đây, Th đã xuất sắc giành 3 giải Nhất ở 3 cuộc thi môn Tin học, đó là: Cuộc thi cấp TP.Tuyên Quang với số điểm 19,5/20; cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới cấp tỉnh (do Trung ương Đoàn phát động) với số điểm 853/1.000 điểm và đạt điểm tuyệt đối 20/20 cuộc thi tin học cấp tỉnh Tuyên Quang.

Tấm gương vượt khó, học giỏi của Thăng giờ không chỉ “nức tiếng” quê nhà mà còn vang xa khắp nơi. Rất nhiều nhà hảo tâm đã liên hệ muốn giúp đỡ em cùng gia đình vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, Thăng và mẹ lại rất khiêm tốn xin được dành sự giúp đỡ đó cho những hoàn cảnh khác khó khăn hơn mình.              

Ngọc Anh

Nguồn: Báo BHXH

Số lần xem: 393

TIN NÓNG

- Ngày 9/5/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 969/BHXH-QLT về việc thực hiện quy chế cấp mã số bảo hiểm xã hội cho người tham gia theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH. Mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 26/4/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 890/BHXH-CST về việc thông báo thay đổi thông tin cơ sở KCB các tỉnh năm 2019, mời các cá nhân và đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu: DANH MỤC\ Cơ sở nhận KCB BHYT tại các tỉnh.Hoặc xem tại: https://drive.google.com/file/d/1Cu5N-l-5u7ElXfLz9mdolypw540TTBGa/view?usp=sharing

 

KHÔNG GÌ THUẬN LỢI HƠN:

 

Để biết thông tin cá nhân về BHXH, BHYT với dịch vụ tin nhắn gửi về 8079

(cước phí 1.000 đồng/tin nhắn)