Thứ tư, ngày 22/05/2019

TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI

Chiếm dụng BHXH, BHYT bị phạt đến 75 triệu đồng

15/03/2019

Dự thảo đề xuất phạt tiền mức từ 18% đến 20% tổng số tiền hưởng BHXH bắt buộc, BHYT của người lao động mà người sử dụng lao động đã chiếm dụng tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính, nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng đối với người sử dụng có hành vi chiếm dụng tiền hưởng BHXH, BHYT của người lao động.


Xử lý nghiêm doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài để đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang tổ chức lấy ý kiến xây dựng dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH và đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. 

Dự thảo Nghị định gồm 6 Chương, 58 Điều (tăng 2 Điều), trong đó Chương 3 (Điều 37-39) quy định về hành vi vi phạm, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Đáng lưu ý là dự thảo Nghị định lần này đã bổ sung một số quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, trong đó có quy định xử phạt liên quan đến hành vi vi phạm đóng BHYT. 

Cụ thể: Tại Điều 37 (vi phạm về đóng BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) quy định rõ: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối với NLĐ có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động (NSDLĐ) không tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN; hoặc tham gia không đúng mức quy định. NSDLĐ bị phạt tiền từ 12-15% tổng số tiền phải đóng BHXH, BHTN tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính, nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng, khi có hành vi chậm đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN.

Ngoài ra, tại Điều 38 (vi phạm về lập hồ sơ để hưởng chế độ BHXH, BHTN, BHYT quy định: Phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với NLĐ có một trong các hành vi vi phạm pháp luật về BHTN như kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa làm sai sự thật những nội dung có liên quan đến việc hưởng BHXH, BHTN, BHYT mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự...Tại Điều 39 (vi phạm về BHXH, BHTN, BHYT) quy định: Phạt tiền mức từ 18% đến 20% tổng số tiền hưởng BHXH bắt buộc, BHYT của NLĐ mà NSDLĐ đã chiếm dụng tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính, nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng đối với BSDLĐ có hành vi chiếm dụng tiền hưởng BHXH bắt buộc, BHYT của NLĐ.

BHXH Việt Nam cho biết, trong năm 2018, số nợ BHXH, BHYT đã giảm mạnh so với năm 2017, chỉ còn 1,7% số phải thu- đạt mức thấp nhất từ trước đến nay...Tuy nhiên, tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT vẫn còn diễn biến phức tạp.

 

Nguồn: theo báo Người Lao Động

Số lần xem: 194

TIN NÓNG

- Ngày 9/5/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 969/BHXH-QLT về việc thực hiện quy chế cấp mã số bảo hiểm xã hội cho người tham gia theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH. Mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 26/4/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 890/BHXH-CST về việc thông báo thay đổi thông tin cơ sở KCB các tỉnh năm 2019, mời các cá nhân và đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu: DANH MỤC\ Cơ sở nhận KCB BHYT tại các tỉnh.Hoặc xem tại: https://drive.google.com/file/d/1Cu5N-l-5u7ElXfLz9mdolypw540TTBGa/view?usp=sharing

 

KHÔNG GÌ THUẬN LỢI HƠN:

 

Để biết thông tin cá nhân về BHXH, BHYT với dịch vụ tin nhắn gửi về 8079

(cước phí 1.000 đồng/tin nhắn)