Chủ nhật, ngày 18/08/2019

TIN CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Y tế cơ sở & bài toán phát triển : Đề cao mô hình bác sĩ gia đình

11/03/2019

Để giải quyết bài toán khó của y tế cơ sở, giúp bệnh nhân tin và tìm đến mạng lưới y tế gần dân nhất, Bộ Y tế đang quyết liệt nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình. Giải pháp này hiện được xem là “ánh sáng cuối đường hầm” mà ngành Y tế kỳ vọng.Cam kết chất lượng là khẩu hiệu thu hút niềm tin từ người dân của BV huyện Đăk Glong

Đưa bệnh nhân đến TYT

Trong năm 2018, ngành Y tế đã triển khai thực hiện mô hình 26 trạm y tế (TYT) điểm trên cả nước. Trong mục tiêu dài hơn, từ năm 2019 đến hết năm 2023, sẽ tiến tới hoàn thành lộ trình nhân rộng ra toàn quốc.

Theo Bộ Y tế, khảo sát thực trạng tại 26 TYT điểm cho thấy, hầu hết các TYT chỉ hoạt động dự phòng, tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ- trẻ em và thực hiện công tác DS-KHHGĐ là chủ yếu. Trong 26 TYT được chọn, có đến 8 trạm chưa có bác sĩ, 11 trạm chưa có y sĩ y học cổ truyền, 7 trạm chưa có dược sĩ trung cấp… Ngoài ra, cơ sở hạ tầng của nhiều trạm cũng chưa phù hợp, buộc phải cải tạo nâng cấp; trang thiết bị thiếu, cũ cần phải bổ sung, thay thế. Riêng vấn đề kinh phí BHYT do TTYT huyện quản lý nên các TYT gặp rất nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, qua khảo sát, 26 TYT điểm đã được lập kế hoạch “thay máu” nhằm nâng cao chất lượng hoạt động gồm: Bảo đảm nhân lực đủ về lượng và chất; triển khai hoạt động chuyên môn “phủ sóng” từ truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao sức khỏe cộng đồng, lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, quản lý điều trị các bệnh không lây nhiễm (NCD); sửa chữa nâng cấp hạ tầng, đầu tư trang thiết bị với sảnh đón bệnh nhân, phòng khám, quầy thuốc, nhà vệ sinh đạt chuẩn; cho đến đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính. Liên quan đến cơ chế tài chính, các TYT điểm được ngân sách địa phương thí điểm khoán kinh phí theo đầu dân để trạm thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Bên cạnh đó, trung tâm y tế (TTYT) huyện trực tiếp theo dõi thu chi của từng TYT; đồng thời chi thu nhập tăng thêm cho viên chức của trạm. Ngoài ra, còn thí điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung tại TTYT huyện. Còn liên quan đến BHYT, các TYT điểm sẽ được cơ quan BHXH khoán định suất và các trạm có quản lý điều trị bệnh NCD sẽ có định suất cao hơn…

Việc thí điểm nâng cao chất lượng TYT theo nguyên lý y học gia đình (YHGĐ) tại 26 TYT cho thấy, một mặt Bộ Y tế đã giúp các trạm “dọn sạch nhà đón khách”, với hàng loạt hoạt động đậm chuyên môn chăm sóc, điều trị; một mặt giúp “đưa khách đến nhà” với nhiệm vụ quản lý điều trị bệnh NCD. Bệnh NCD- tức các bệnh không lây nhiễm (huyết áp, tim mạch, đái tháo đường…) khi gắn với TYT sẽ giúp cơ sở y tế gần dân nhất này “đông khách” ngay. Đây được xem là chiến lược cốt lõi, cùng với hoạt động lập hồ sơ quản lý sức khỏe theo nguyên lý YHGĐ sẽ giúp mối liên hệ giữa người dân với TYT thắt chặt đến mức không thể tách rời. Và, khi người dân gắn với TYT cũng đồng nghĩa với việc gắn bó hơn với TTYT huyện. Nói cách khác, mạng lưới y tế cơ sở sẽ thoát cảnh “chợ chiều” như hiện nay và không phải lo đa tuyến đi nữa.

5 năm “chuyển mình”

Ông Tăng Chí Thượng- Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết: Thời gian qua, các TYT trên địa bàn đã thực hiện tốt hoạt động phòng chống dịch bệnh, tuy nhiên hoạt động KCB ban đầu tại nhiều nơi còn khó khăn, chưa thu hút được người dân. “Thời gian qua, Bộ Y tế đã chọn 4 TYT tại TP.HCM cùng với 22 TYT khác trên cả nước triển khai thí điểm hoạt động theo nguyên lý YHGĐ. Nhận thấy 4 TYT trên địa bàn hoạt động hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho người dân, trong năm 2018, Sở Y tế TP.HCM chọn thêm 20 TYT thí điểm theo mô hình này, đảm bảo mỗi quận, huyện có một TYT hoạt động theo nguyên lý YHGĐ, nhằm quản lý chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn, cũng như giải bài toán quá tải cho các BV tuyến trên”- ông Thượng chia sẻ.

Để người dân an tâm, y tế cơ sở phải tích cực nâng cao chất lượng dịch vụ

Cũng theo ông Thượng, việc xây dựng các TYT hoạt động theo nguyên lý YHGĐ cần đảm bảo cơ sở vật chất sạch đẹp, đầy đủ phòng chức năng, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu KCB; quản lý tốt các bệnh NCD và hồ sơ sức khỏe người dân trên địa bàn. Do vậy, Sở Y tế TP.HCM sẽ thực hiện chế độ luân phiên bác sĩ tuyến quận, huyện về làm việc tại TYT, đảm bảo ít nhất mỗi trạm có 2 bác sĩ. Đồng thời, không để bác sĩ ở TYT đơn lẻ một mình trong hoạt động KCB mà có sự hỗ trợ liên tục của các BV quận, huyện và BV tuyến cuối của thành phố. TYT mô hình điểm sẽ là TYT “một điểm dừng”, với mục tiêu người bệnh không phải lên BV quận, huyện để làm xét nghiệm hay lấy thuốc.

Đề ra lộ trình từ năm 2019 đến hết năm 2023, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương trên cả nước nhân rộng mô hình nâng cao chất lượng TYT hoạt động theo nguyên lý YHGĐ mà không cần chờ kết quả các TYT làm điểm. Điều này cho thấy đòi hỏi “chuyển mình” nơi mạng lưới y tế cơ sở đã trở nên bức bách, cần kíp.

Lâu nay, y tế tuyến trên với các thế mạnh chắc về tay nghề, sâu về chuyên môn, hiện đại về trang thiết bị luôn nằm trong định hướng phát triển y tế kỹ thuật cao để “bằng chị bằng em” với khu vực và thế giới. Tuy nhiên, hoạt động điều trị chuyên sâu và nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ y học hiện đại của khu vực và thế giới bị ảnh hưởng, phân tán bởi hoạt động thăm khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu vốn là nhiệm vụ của mạng lưới y tế cơ sở. Trong khi đó, ngành Y tế không thể sử dụng các biện pháp hành chính để “phân luồng” bệnh nhân,  tránh tình trạng “vượt tuyến”, kéo theo hệ lụy kinh phí KCB BHYT tuyến dưới eo hẹp.

Về nguyên tắc, thầy thuốc dù ở tuyến trên hay tuyến dưới đều không thể từ chối bệnh nhân. Do đó, nâng cao chất lượng TYT hoạt động theo nguyên lý YHGĐ, rộng hơn là cải thiện năng lực phục vụ của mạng lưới y tế cơ sở là phương thức duy nhất để “hút” bệnh nhân “về đúng tuyến”, giúp tuyến trên và tuyến dưới phân định rạch ròi chức năng, nhiệm vụ cũng như  đảm bảo nguồn kinh phí KCB BHYT cho tuyến dưới, giảm quá tải các cơ sở y tế tuyến trên...

Nguồn: Báo BHXH

Số lần xem: 554

TIN NÓNG