Thứ sáu, ngày 22/02/2019

HOẠT ĐỘNG - SỰ KIỆN

Chú trọng phát triển BHXH tự nguyện trong nông dân

30/01/2019

Là một trong những mục tiêu quan trọng trong chương trình phối hợp giữa Bộ LĐ-TB&XH và Hội Nông dân Việt Nam giai đoạn 2019-2023.Ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ LĐ-TBXH và Hội Nông dân Việt Nam giai đoạn 2019- 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch BCH Trung ương Hội nông dân Việt Nam Đào Xuân Sùng nhấn mạnh, việc thực hiện chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2011- 2017 được hai ngành phối hợp tích cực trong việc đóng góp ý kiến, xây dựng chính sách và triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về an sinh xã hội ở nông thôn. Các chủ đề hoạt động được 2 bên chọn có trọng tâm, trọng điểm hàng năm, từng giai đoạn đã đáp ứng tâm tư nguyện vọng, nhu cầu lao động sản xuất của bà con nông dân. Những năm qua, hệ thống chính sách với nông dân, người nghèo, dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng sâu vùng xa nơi biên giới hải đảo của Tổ quốc đã được ban hành khá đầy đủ, toàn diện. Công tác tiền lương, BH thất nghiệp, BHXH, ATVSLĐ, cải thiện quan hệ lao động cũng được thực hiện tốt.

Khẳng định việc ký kết chương trình phối hợp là rất cần thiết, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, đây là sự kiện quan trọng đánh dấu một bước phát triển mới trong mối quan hệ công tác giữa Bộ LĐ-TBXH và Hội Nông dân Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, ngoài hai đề án lớn về Cải cách tiền lương và Cải cách BHXH, Bộ sẽ tham mưu một số chủ trương mới liên quan rất nhiều đến đời sống nông dân. Trên cơ sở đó, ngoài 11 nội dung phối hợp giai đoạn 2019- 2023, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu thêm 3 “mong muốn” sẽ được phối hợp thực hiện thời gian tới.

Thứ nhất, tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nông nghiệp nông thôn, trong đó giảm càng nhanh càng tốt tỷ lệ lao động khu vực nông nghiệp. Giảm bằng cách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Thứ 2, tập trung vào thực hiện tốt 3 chỉ tiêu: Giảm nghèo, tạo việc làm và nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo. Trong đó chú trọng đào tạo nghề và tạo sinh kế cho người dân.

Thứ 3, tập trung phát triển BHXH, BHYT trong nông dân, đặc biệt là BHXH tự nguyện.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, quyết tâm năm 2019 của Bộ LĐ-TBXH là có khoảng 200 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện – đây là một khó khăn rất lớn và mong có sự phối hợp, hỗ trợ tích cực từ phía Hội Nông dân. “Lực lượng này chủ yếu là nông dân. Số lượng phấn đấu được 200 nghìn người là bằng cả 10 năm qua thực hiện. Thời gian tới, sẽ bàn giải pháp cùng ngành BHXH, Bưu điện Việt Nam cùng Hội nông dân, vận động thuyết phục” - Bộ trưởng nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung còn nhấn mạnh thêm, vẫn còn  4,6% tỷ lệ người già không có BHYT với khoảng 460 nghìn người. Bộ trưởng mong muốn Hội Nông dân hỗ trợ vì số người này yếu rơi vào người cao tuổi ở nông thôn.

Nguồn: BHXH Việt Nam

Số lần xem: 155

TIN NÓNG

LỊCH PHÁT SÓNG TUYÊN TRUYỀN CHÍNH SÁCH

BHXH, BHYT, BHTN TRÊN KÊNH VTV3 – ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM

Tháng 02/2019

  • Chương trình: Khu dân cư rắc rối
  • Kênh phát sóng: VTV3-Đài truyền hình Việt Nam
  • Khung giờ phát sóng: 16h50-17h10 thứ Hai – thứ Sáu hàng tuần

Số chương trình BHXH

Ngày phát sóng

Tên tiểu phẩm

31

19/2/2019

Điều kiện hưởng lương hưu của BHXH bắt buộc (trường hợp được đóng 1 lần cho 6 tháng còn thiếu)

32

21/2/2019

Quy định về chế độ hưu trí của BHXH tự nguyện

33

22/2/2019

Quy định về chế độ Hưu trí khi người lao động đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH tự nguyện

34

26/2/2019

Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

35

27/2/2019

Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình

36

28/2/2019

Trợ cấp hàng tháng cho người bị tai nạn lao động , bệnh nghề nghiệp

Kính mời các anh (chị) đón xem.