Thứ năm, ngày 20/06/2019

TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI

Nhiều mánh khóe vi phạm pháp luật liên quan BHXH, BHYT

08/01/2019

Hiện nay, số người tham gia BHXH chiếm tới hơn 30% và người tham gia BHYT chiếm gần 90% dân số cả nước. Cùng với quy mô lớn như vậy, những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp ngày càng phức tạp, tinh vi hơn.Những hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT gây thiệt thòi rất lớn cho người lao động.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXHVN) vừa phối hợp với Toà án nhân dân (TAND) tối cao tổ chức Hội thảo “Trách nhiệm hình sự đối với các tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm theo quy định của Bộ luật Hình sự và những vấn đề cần hướng dẫn thi hành”.

Theo BHXHVN, toàn quốc có 14,724 triệu người tham gia BHXH; trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,45 triệu người, BHXH tự nguyện 271 nghìn người; chiếm khoảng 30,4% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Có 12,68 triệu người tham gia BH thất nghiệp; chiếm khoảng 26,2% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Toàn quốc có 83,515 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn quốc là 88,5%

Hằng năm, Quỹ BHXH, BHYT chi trả cho 190 triệu lượt người hưởng. Với quy mô lớn như vậy, nên tính chất, hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày càng phức tạp, tinh vi hơn. Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, những hành vi vi phạm về lĩnh vực BHXH, BHYT nếu chỉ xử lý hành chính thì không đủ sức răn đe, mà cần phải xử lý hình sự để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động.

Theo Bộ luật Hình sự năm 2015 (có hiệu lực từ 1/1/2018) bổ sung mới là nhóm tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm, gồm: Tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm; Tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp; Tội gian lận BHYT; Tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động.

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, BHXHVN Nguyễn Hoà Bình, cho biết: Trước năm 2016, việc xử phạt các hành vi vi phạm về BHXH, BHYT còn hạn chế, chưa đủ sức răn đe. Các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vẫn diễn biến phức tạp, các hình thức trục lợi quỹ BHXH của các cá nhân, đơn vị ngày càng tinh vi, khó phát hiện… Tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT xảy ra ở hầu hết các địa phương với mức độ ngày càng nhiều.

Ông Nguyễn Hòa Bình nêu ra các khâu và những “mánh khóe” gian lận, vi phạm chủ yếu liên quan tới BHXH, BHYT cụ thể như: Lập tờ khai cấp sổ lần đầu, quy trình cấp lại sổ BHXH, ghi và xác nhận thời gian công tác, thời gian tham gia BHXH; thu, nộp BHXH, BHYT; quản lý hồ sơ, giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, sử dụng khoản tiền đóng góp vào quỹ BHXH, BHYT không đúng quy định…

Bên cạnh đó, đối tượng vi phạm cũng rất đa dạng, gồm cả người tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT và cả các cơ sở khám chữa bệnh… Theo ông Bình, những vi phạm này không chỉ thiệt hại đến quỹ BHXH, BHYT mà còn gây ảnh hưởng đến an toàn xã hội. Đặc biệt, “những vi phạm dẫn đến quyền lợi người lao động bị ảnh hưởng, nên xảy ra tình trạng khiếu nại, tố cáo, thậm chí có nơi còn đình công”.

Các hành vi nhằm trục lợi quỹ BHXH, BHYT cũng xảy ra ở nhiều địa phương ảnh hưởng đến sự cân bằng của quỹ BHXH, BHYT. Theo BHXHVN, trong 6 tháng đầu năm, có 60/63 tỉnh, thành phố chi vượt quỹ KCB BHYT; 13 tỉnh, thành phố ước bội chi quỹ trên 200 tỉ đồng và chỉ có 3 tỉnh, thành phố là TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương cân đối được Quỹ KCB BHYT.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học, thuộc TAND tối cao, cho biết: Bộ luật Hình sự có hiệu lực thi hành đã hơn 1 năm. Cơ quan BHXH đã gửi gần 40 hồ sơ của các doanh nghiệp, đơn vị vi phạm nghiêm trọng liên quan tới BHXH, BHYT sang cơ quan điều tra. Tuy nhiên, đến nay chưa có vụ án nào được khởi tố.

Cùng với đó, việc khởi kiện của tổ chức công đoàn vẫn gặp nhiều khó khăn do quy định về việc uỷ quyền của người lao động, quyền khởi kiện của các tổ chức công đoàn trong các văn bản liên quan như Luật BHXH, Luật Công đoàn, Bộ luật Tố tụng dân sự, khó thực hiện và nhiều điểm chưa rõ.

Nguồn: theo trang Phụ Nữ VN

Số lần xem: 250

TIN NÓNG

- Ngày 9/5/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 969/BHXH-QLT về việc thực hiện quy chế cấp mã số bảo hiểm xã hội cho người tham gia theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH. Mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 26/4/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 890/BHXH-CST về việc thông báo thay đổi thông tin cơ sở KCB các tỉnh năm 2019, mời các cá nhân và đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu: DANH MỤC\ Cơ sở nhận KCB BHYT tại các tỉnh.Hoặc xem tại: https://drive.google.com/file/d/1Cu5N-l-5u7ElXfLz9mdolypw540TTBGa/view?usp=sharing

 

KHÔNG GÌ THUẬN LỢI HƠN:

 

Để biết thông tin cá nhân về BHXH, BHYT với dịch vụ tin nhắn gửi về 8079

(cước phí 1.000 đồng/tin nhắn)