Thứ bảy, ngày 19/01/2019

HOẠT ĐỘNG - SỰ KIỆN

TP.HCM phát động phong trào “Đầu Xuân hiến máu cứu người”

02/01/2019

Nhu cầu truyền máu cứu người tại TP.HCM tăng cao, nhất là trong dịp Tết, khiến nguồn cung có nguy cơ không đáp ứng. Vì thế, ngành Y tế TP.HCM và Hội Chữ thập đỏ TP.HCM vừa phát động phong trào “Đầu Xuân hiến máu cứu người”.Ông Trần Trường Sơn- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.HCM cho biết, nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh trong thời gian trước, trong và sau Tết Kỷ Hợi 2019, Hội Chữ thập đỏ TP.HCM kêu gọi người dân hưởng ứng tham gia các phong trào “Đầu Xuân hiến máu cứu người”, “Sẻ chia giọt máu hồng”- đang được tổ chức tại các địa phương, đơn vị, tổ chức trên địa bàn TP.HCM.

Theo báo cáo của Hội Chữ thập đỏ TP.HCM, năm 2018, các cấp hội đã tích cực hưởng ứng tham gia các chiến dịch “Những giọt máu hồng”, với hơn 180.000 lượt người dân tham gia hiến máu cứu người và đạt gần 1 triệu đơn vị máu. Trong đó, lực lượng HSSV thành phố tham gia đông nhất, với tỉ lệ hơn 68% trong tổng số người tình nguyện hiến máu. Lực lượng tình nguyện này còn tham gia vào nhiều đội hình sơ cấp cứu và phòng chống thảm họa trên địa bàn dân cư, DN, trường học, góp phần cứu chữa hàng ngàn bệnh nhân và những trường hợp khẩn cấp.

Năm 2018, TP.HCM đã biểu dương 896 cá nhân, gia đình và tập thể hiến máu tình nguyện. Trong đó, có 552 cá nhân tham gia hiến máu trên 20 lần. Đặc biệt, TP.HCM còn tuyên dương 100 cá nhân có số lần hiến máu cao nhất. Ở danh sách này, người có thành tích hiến máu thấp nhất là 62 lần và cao nhất là bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (ngụ quận 8) với 90 lần hiến máu. Ngoài ra, trong năm 2018, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nhân đạo cho 69 cá nhân tiêu biểu, tặng Bằng khen cho 24 tập thể, 181 cá nhân và 70 gia đình tiêu biểu.

Nói về tình trạng thiếu máu trong những năm qua, bác sĩ Phù Chí Dũng- Giám đốc BV Truyền máu- Huyết học TP.HCM cho biết, năm 2018, thành phố tiếp nhận gần 200.000 túi máu hiến tình nguyện, đạt 86% so với kế hoạch cả năm. Dự tính từ nay đến cuối năm âm lịch, mỗi tuần TP.HCM phải nhận thêm 1.500 túi máu mới đảm bảo nguồn máu dự trữ dịp Tết. BV Truyền máu- Huyết học TP.HCM cung cấp máu cho các bệnh nhân đang điều trị tại hơn 100 BV trên địa bàn thành phố. Mỗi ngày có khoảng 800-1.000 lượt người bệnh cần truyền máu. Nhu cầu truyền máu năm 2018 tăng đến 30% so với năm trước, nhưng lượng máu hiến chưa đủ đáp ứng nhu cầu.

Theo bác sĩ Dũng, tỉ lệ cá nhân tự nguyện đi hiến máu tại các điểm lấy máu cố định còn thấp, chỉ khoảng 10-20 người mỗi ngày. Việc hiến máu hiện vẫn mang tính phong trào, do các đoàn thể vận động nhân các ngày kỷ niệm nên không ổn định, lúc tăng lúc giảm so với nhu cầu. Dịp trước và sau Tết Âm lịch, lượng máu dự trữ thường xuống thấp, do các tổ chức đã hoàn thành chỉ tiêu nên không tiếp tục vận động. Các cơ quan, công ty cũng vào đợt cao điểm tập trung hoàn thành kế hoạch cuối năm và mọi người bận rộn chuẩn bị đón Tết, nên không quan tâm nhiều đến việc hiến máu. 

Ngoài ra, trong năm 2018, số lượng người tham gia hiến máu lần đầu giảm 22% so với năm 2017, tương đương giảm 30.000 lượt. Vì vậy, TP.HCM cần tăng cường vận động, kêu gọi người dân hiến máu, tăng số lượng người tham gia hiến máu lặp lại 4 lần trong một năm. BV Truyền máu- Huyết học TP.HCM đang kiến nghị Sở Y tế cho phép mở rộng ngân hàng máu, để có thể đảm nhận vai trò xử lý 750.000-1 triệu đơn vị máu mỗi năm.

Nguồn: Báo BHXH

Số lần xem: 168

TIN NÓNG

- Ngày 08/01/2019 BHXH TP Hồ Chí Minh ban hành thông báo số 54/TB-BHXH  về việc Điều chỉnh lãi suất tính lãi chậm đóng, truy đóng BHYT, BHXH, BHTN. Kính mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 02/01/2019 BHXH TP Hồ Chí Minh ban hành văn bản số 07/BHXH-CNTT gửi các cơ sở khám chữa bệnh tại TP. Hồ Chí Minh về việc hướng dẫn ĐĂNG KÝ MẪU DẤU, MẪU CHỮ KÝ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN NGHỈ VIỆC HƯỞNG BẢO HIỂM XÃ HỘI, phụ lục 08 (kèm theo TT số 56/2017/TT-BYT) và các phụ lục có liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Kính mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 03/01/2019 BHXH TP Hồ Chí Minh ban hành thông báo số 08/TB-BHXH về việc ĐIỀU CHỈNH LÃI SUẤT TÍNH LÃI CHẬM ĐÓNG, TRUY ĐÓNG BHYT. Kính mời các cá nhân, đơn vị xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 03/01/2019 BHXH TP Hồ Chí Minh ban hành văn bản số 10/BHXH-QLT gửi các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh về việc TỶ GIÁ NGOẠI TỆ 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2019 kính mời các đơn vị sử dụng lao động xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.