Thứ bảy, ngày 25/05/2019

HOẠT ĐỘNG - SỰ KIỆN

Vận động được trên 1.934 tỉ đồng giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin

06/12/2018

Ngày 5/12, tại Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV nhiệm kỳ 2018-2023.Phát biểu khai mạc Đại hội, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh- Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết, sau 15 năm, tổ chức Hội đã được thành lập ở 63 tỉnh, thành phố, 615 huyện, quận, 6.551 xã, phường với trên 400.000 hội viên. Hội đã chủ động phối hợp với các bộ, ban, ngành tham mưu cho Đảng và Nhà nước ban hành các chủ trương, chế độ, chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Tính đến nay, Hội đã vận động được trên 1.934 tỉ đồng để thực hiện các kế hoạch chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Trong nhiệm kỳ vừa qua (2014-2018), Hội đã xây dựng Trung tâm nuôi dưỡng, các cơ sở xông hơi giải độc phục hồi sức khỏe thuộc Trung ương Hội và 4 tỉnh; xây dựng 1.550 nhà tình nghĩa, nhà tình thương; trợ cấp 3.188 suất học bổng; hỗ trợ vốn sản xuất, làm kinh tế, tặng các phương tiện sinh hoạt, hỗ trợ mua thẻ BHYT, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhiều gia đình nạn nhân…

Đặc biệt, Hội đã thúc đẩy mạnh mẽ cuộc đấu tranh đòi thực hiện công lý đối với nạn nhân da cam/dioxin. Lãnh đạo Hội đã tiếp xúc với cơ quan Chính phủ Mỹ, Bộ Ngoại giao và một số nghị sĩ Mỹ để vận động trình Quốc hội Mỹ 2 dự luật yêu cầu Chính phủ Mỹ hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam. Kết quả, từ chỗ phủ nhận hoàn toàn trách nhiệm về hậu quả chất độc da cam ở Việt Nam, Chính phủ Mỹ đã chính thức tham gia cùng Việt Nam tẩy độc môi trường tại các điểm nóng ở Việt Nam. Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ (USAID) đã triển khai thực hiện 6 dự án hỗ trợ người khuyết tật, trong đó có nạn nhân chất độc da cam và đang cân nhắc thực hiện một số dự án khác...

Phát biểu tại Đại hội, ông Trần Thanh Mẫn- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao những kết quả Hội đã đạt được; đồng thời nhấn mạnh sự tích cực, chủ động triển khai các hoạt động của Hội, nhằm đem đến sự động viên về tinh thần và vật chất to lớn tới nhiều nạn nhân trên khắp cả nước.

Ông Trần Thanh Mẫn đề nghị, trong nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp Hội phải nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác vận động các nguồn lực xã hội, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của mình; tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chương trình hành động quốc gia của Chính phủ về khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài và nhân dân thế giới hiểu rõ hơn về thảm họa da cam ở Việt Nam, về công cuộc khắc phục hậu quả do chất độc hóa học gây ra và những tấm gương tiêu biểu, điển hình đã hết lòng giúp đỡ, đồng hành cùng các nạn nhân.

Tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ III- nhiệm kỳ 2013-2018; tổng kết 15 năm hoạt động của Hội, chỉ rõ những ưu điểm, hạn chế cũng như rút ra bài học kinh nghiệm từ thực tiễn hoạt động; xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp tổ chức thực hiện trong nhiệm kỳ tới.

Đại hội đã bầu BCH Trung ương Hội nhiệm kỳ IV gồm 97 đại biểu. Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam nhiệm kỳ IV (2018-2023).

Nguồn: Báo BHXH

Số lần xem: 332

TIN NÓNG

- Ngày 9/5/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 969/BHXH-QLT về việc thực hiện quy chế cấp mã số bảo hiểm xã hội cho người tham gia theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH. Mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 26/4/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 890/BHXH-CST về việc thông báo thay đổi thông tin cơ sở KCB các tỉnh năm 2019, mời các cá nhân và đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu: DANH MỤC\ Cơ sở nhận KCB BHYT tại các tỉnh.Hoặc xem tại: https://drive.google.com/file/d/1Cu5N-l-5u7ElXfLz9mdolypw540TTBGa/view?usp=sharing

 

KHÔNG GÌ THUẬN LỢI HƠN:

 

Để biết thông tin cá nhân về BHXH, BHYT với dịch vụ tin nhắn gửi về 8079

(cước phí 1.000 đồng/tin nhắn)