Thứ bảy, ngày 25/05/2019

HOẠT ĐỘNG - SỰ KIỆN

PHÓNG SỰ: Chiến dịch BHYT HSSV tại TP.HCM: Nhìn từ trường Đại học Văn Lang

04/12/2018

BHXH TP.HCM đang nỗ lực để 100% HSSV đều có thẻ BHYT bởi tính đến tháng 11/2018, tỷ lệ tham gia BHYT HSSV mới chỉ đạt 94,54%  Trong đó, những trường ngoài công lập là yếu tố chính kéo tỉ lệ này xuống thấp. Trường Đại học Văn Lang là một ví dụ. Trường có số lượng sinh viên đông nhất Quận 1 với gần 18 nghìn sinh viên nhưng lại nằm trong số ít những trường có tỉ lệ tham gia BHYT thấp khi chỉ có  khoảng 12 nghìn sinh viên có thẻ BHYT.Ngày Hội Pháp luật tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHYT HSSV tại trường Đại học Văn Lang

Tỉ lệ tham gia BHYT HSSV tại trường Đại học Văn Lang trong những năm gần đây được đánh giá là chỉ ở mức trung bình và không ổn định. Trong năm học 2015-2016 tỉ lệ tham gia BHYT HSSV tại trường đạt 96,4%, song đến năm học 2016-2017 thì con số này giảm mạnh chỉ còn 71,34%. Năm học 2017-2018, có 94,23% sinh viên tại trường tham gia BHYT. Tuy nhiên tính đến ngày 30/11 năm nay tỉ lệ này mới chỉ đạt 70,57%. Đây là tỉ lệ thấp nhất trong các năm gần đây và con số này cũng đã đưa trường Đại học Văn Lang trở thành 1 trong 4 trường có tỉ lệ tham gia BHYT HSSV thấp nhất trên địa bàn Quận 1.

Trường Đại học Văn Lang-TP.HCM (Nguồn ảnh: Internet)

 Lý giải cho việc này thì vẫn là những lý do “muôn thuở” như : nhận thức của một bộ phận phụ huynh học sinh về BHYT còn hạn chế, chưa thấy rõ ý nghĩa nhân văn của chính sách BHYT, nhà trường lồng ghép việc thu BHYT với Bảo hiểm thương mại khiến cho SV bị nhẫm lẫn, nhà trường chưa có biện pháp để tổ chức thu BHYT một cách bắt buộc đối với sinh viên, từ đó dẫn đến tình trạng mặc dù luật đã quy định đối tượng tham gia BHYT HSSV là tất cả HSSV đang theo học tại các cơ sở giáo dục song rất nhiều sinh viên vẫn chưa có thẻ BHYT…

Trước thực trạng này, BHXH TP.HCM và BHXH Quận 1 đã và đang tăng cường vào cuộc mạnh mẽ nhằm đưa ĐH Văn Lang tiến tới nằm trong danh sách những trường có tỉ lệ tham gia BHYT HSSV cao bền vững. Ngay từ trước thềm năm học mới, BHXH Quận 1 đã kịp thời cấp phát tờ rơi tuyên truyền về BHYT HSSV tới từng giảng viên, sinh viên trong trường; tham mưu cho UBND Quận 1 về việc ban hành các văn bản giao chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV cho các trường trên địa bàn Quận, trao đổi trực tiếp các vấn đề khó khăn trong triển khai công tác BHYT HSSV với nhà trường. Theo bà Lê Thị Tuyết Linh, Phó Giám đốc BHXH Quận 1: “BHXH Quận 1 sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể sinh viên các khoa trong trường để sinh viên nắm được chính sách BHYT HSSV, gửi văn bản tới Ban giám hiệu nhà trường đề nghị trường đưa việc tham gia BHYT HSSV là một trong các chỉ tiêu thi đua. Đồng thời, BHXH Quận 1 cũng đề nghi trường ko tổ chức thu BH thương mại lồng ghép với BHYT tránh sự nhầm lẫn đối với SV”.

“Để hỗ trợ cho trường thu BHYT kịp thời thì BHXH Quận 1 sẽ tạo mẫu đăng ký tham gia sẵn để các bạn SV thuận tiện đăng ký và kế toán thuận tiện trong việc thu tiền BHYT”, bà Linh cho hay.

Bà Lê Thị Tuyết Linh, Phó Giám đốc BHXH Quận 1 trình bày tại buổi tọa đàm về BHYT HSSV tại trường Đại học Văn Lang

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền chính sách BHYT trực tiếp tới sinh viên thông qua các buổi Hội nghị, tọa đàm, đối thoại, hay các buổi sinh hoạt ngoại khóa được đặc biệt chú trọng. Những ngày giữa tháng 11 vừa qua, BHXH Quận 1 đã có buổi tuyên truyền, đối thoại tại trường Đại học Văn Lang, chia sẻ với các giảng viên, cán bộ phụ trách công tác sinh viên, cán bộ Đoàn của trường về chính sách BHYT HSSV. Buổi đối thoại là cuộc trao đổi thẳng thắn về những khó khăn trong công tác BHYT HSSV từ cả 2 phía nhà trường và cơ quan BHXH. Ông Đinh Xuân Tỏa, Trưởng phòng công tác sinh viên, trường Đại học Văn Lang cho rằng, những buổi đối thoại rất hữu ích bởi đây là dịp để các cán bộ Đoàn, hội của nhà trường có thể thông tin một cách đầy đủ tới cơ quan BHXH những vướng mắc, khó khăn mà nhà trường chưa giải quyết được cho sinh viên liên quan đến vấn đề BHYT.

Ông Đinh Xuân Tỏa- Trưởng phòng phụ trách công tác HSSV, Trường Đại học Văn Lang 

 “Sau buổi hôm nay các thầy cô và các cán bộ lớp sẽ tổ chức những buổi tuyên truyền riêng dành cho sinh viên của các khoa để các bạn hiểu rõ hơn về BHYT, tham gia đầy đủ và ý thức được BHYT là có lợi cho bản thân và cũng là trách nhiệm với gia đình và xã hội.” Ông Tỏa chia sẻ.

 Cùng với BHXH Quận 1, BHXH TP.HCM mới đây cũng phối hợp với trường Đại học Văn Lang tổ chức “Ngày hội Pháp luật” với một gian hàng riêng tìm hiểu về chính sách, pháp luật BHYT, thu hút đông đảo sinh viên. Đến với gian hàng của BHXH thành phố, sinh viên được tham gia trò chơi “giải câu đố nhận phần quà”. Các câu hỏi xoay quanh chính sách, luật BHYT, quyền lợi và nghĩa vụ của sinh viên khi tham gia BHYT. Ông Đỗ Văn Thuyên, Trưởng phòng Tuyên truyền BHXH TP.HCM bày tỏ hi vọng các buổi tuyên truyền trực tiếp tới sinh viên sẽ góp phần gia tăng tỉ lệ sinh viên tham gia BHYT  “Chúng tôi đi sâu vào công tác tuyên truyền trực tiếp tới HSSV các trường có tỉ lệ tham gia BHYT HSSV thấp. BHXH TP chúng tôi đặc biệt quan tâm đến công tác BHYT HSSV. Từ đó phòng Tuyên truyền đẩy mạnh chương trình tuyên truyền từ nay tới cuối năm để đảm bảo số lượng HSSV tham gia BHYT nhiều nhất.” Ông Thuyên khẳng định.

Gian hàng tìm hiểu pháp luật về BHYT của BHXH TP.HCM tại Ngày hội pháp luật của trường Đại học Văn Lang

Gian hàng tìm hiểu về chính sách BHYT HSSV thu hút đông đảo sinh viên tham gia

Trước đó, vào tháng 5 vừa qua, BHXH TP.HCM cũng đã phối hợp với trường Đại học Văn Lang đã tổ chức buổi đối thoại về BHYT HSSV với chủ đề “ Sinh viên đồng hành cùng BHYT” với sự tham gia của hàng trăm sinh viên trong trường. Nhiều sinh viên chia sẻ rằng, buổi đối thoại đã giúp họ hiểu hơn về ý nghĩa, giá trị của tấm thẻ BHYT, đó không chỉ là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi sinh viên, mà còn là sự chia sẻ mang tính cộng đồng.

Một buổi tọa đàm về BHYT HSSV của BHXH TP.HCM dành cho các cán bộ lớp của trường Đại học Văn Lang

Trường Đại học Văn Lang chỉ là một ví dụ về tỉ lệ tham gia BHYT HSSV thấp và không ổn định tại TP.HCM. Thực tế, TP Hồ Chí Minh là một trong những địa bàn tập trung đông các trường đại học, cao đẳng và có số lượng lớn học sinh, sinh viên (1.155 trường với 1.793.200 đối tượng học sinh, sinh viên). Tính đến ngày 28/ 11/2018, tổng số HSSV có thẻ BHYT là 1.695.380  triệu, đạt tỷ lệ 94,54 %. Để con số này tăng lên 100% là nhiệm vụ cấp bách và cũng không dễ dàng đối với BHXH TP.HCM. Nói về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, trong thời gian tới BHXH thành phố sẽ triển khai ký kết quy chế phối hợp với các trường, ký kết liên tịch phối hợp với Sở Giáo dục đào tạo nhằm đẩy mạnh tỉ lệ tham gia BHYT HSSV trên địa bàn thành phố.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung-Phó Giám đốc BHXH TP.HCM

Hiện nay các trường Đại học ngoài công lập tham gia BHYT còn thấp. Trong thời gian sắp tới Phòng Tuyên truyền sẽ phối hợp với Phòng Thu, Phòng Khai thác thu nợ đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các trường đại học, nhất là trong thời gian tuyển sinh đầu năm học. Chúng tôi sẽ làm việc với các trường nhằm tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật, phổ biến tinh ưu việt của BHYT, chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu đến từng HSSV.”- Bà Dung chia sẻ.

Rõ ràng, để hướng tới mục tiêu tất cả học sinh sinh viên trên địa bàn đều có thẻ BHYT thì cần sự vào cuộc mạnh mẽ của BHXH TP.HCM, trong đó công tác tuyên truyền đóng vai trò then chốt. Tuy nhiên, chừng nào mà nhà trường còn thiếu quyết liệt thậm chí thờ ơ trong việc thực thi quy định pháp luật về BHYT HSSV thì chừng đó, tỉ lệ tham gia BHYT HSSV trên địa bàn thành phố sẽ vẫn còn xa mới có thể đạt tới con số như mong đợi. Do đó, sự chung tay của tất cả các bên liên quan trong chính sách BHYT HSSV là thực sự cấp bách, như lời khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa trong một cuộc phỏng vấn với báo Người Lao động: “Để thực hiện hiệu quả chính sách BHYT HSSV, đòi hỏi sự gắn kết của 3 ngành: BHXH, GD-ĐT, Y tế. Đây là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng và không thể thiếu trong việc góp phần chăm sóc sức khỏe và giáo dục toàn diện cho các em HSSV”./.

Bài viết: Lệ Chi

Hình ảnh: Đỗ Thuyên-Thế Mỹ

Nguồn: BHXH TP.HCM

Số lần xem: 597

TIN NÓNG

- Ngày 9/5/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 969/BHXH-QLT về việc thực hiện quy chế cấp mã số bảo hiểm xã hội cho người tham gia theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH. Mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 26/4/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 890/BHXH-CST về việc thông báo thay đổi thông tin cơ sở KCB các tỉnh năm 2019, mời các cá nhân và đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu: DANH MỤC\ Cơ sở nhận KCB BHYT tại các tỉnh.Hoặc xem tại: https://drive.google.com/file/d/1Cu5N-l-5u7ElXfLz9mdolypw540TTBGa/view?usp=sharing

 

KHÔNG GÌ THUẬN LỢI HƠN:

 

Để biết thông tin cá nhân về BHXH, BHYT với dịch vụ tin nhắn gửi về 8079

(cước phí 1.000 đồng/tin nhắn)