Thứ sáu, ngày 22/02/2019

HOẠT ĐỘNG - SỰ KIỆN

Cải cách hành chính – Giảm chi phí Doanh nghiệp

04/12/2018

Thực hiện chủ trương của Chính phủ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, đặc biệt trong thời đại cách mạng khoa học 4.0, tất cả các đon vị, doanh nghiệp cần phải tự đổi mới và hoàn thiện trong xu thế chung của thời đại.Đoàn khảo sát làm việc tại Trường Đại học công nghiệp TP.HCM

Bảo hiểm xã hội cũng không ngoại lệ và phải đổi mới mạnh mẽ, cải cách hành chính, rút ngắn thời gian giao dịch của người dân xuống dưới 45 giờ trong năm, đưa công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý. Trong thời gian qua các nghiệp vụ Thu, sổ thẻ BHYT, chính sách lần lượt được số hóa và tính đến nay Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã áp dụng trên 95% các nghiệp vụ qua hệ thống thông tin mạng, người dân và doanh nghiệp không phải đến cơ quan BHXH để nộp hồ sơ như trước đây nữa, phần nhỏ còn lại là cấp đổi thẻ và qua hệ thống thống Bưu cục hoặc trực tiếp.

Theo chân đoàn khảo sát của BHXH Việt Nam về cải cách hành chính tại 5 đơn vị bất kỳ có giao dịch với cơ quan BHXH Thành phố cho thấy nhận xét đánh giá của Doanh nghiệp, đơn vị rất hài lòng. Kết quả khảo sát đánh giá trên 99,7% đơn vị doanh nghiệp đánh giá tốt về cải cách hành chính, thủ tục hồ sơ qua hệ thống mạng của BHXH TP HCM.

Đoàn khảo sát làm việc tại Liên minh hợp tác xã thành phố

Đoàn khảo sát làm việc tại Liên minh hợp tác xã TP.HCM

Tại buổi làm việc tại Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh Ông Nguyễn Chí Hiếu Phó Hiệu trưởng nhà trưởng cho đoàn khảo sát biết: Trường hiện có trên 35,000 sinh viên, và hàng ngàn Giảng viên, trước đây phần BHXH và BHYT các nhân viên của trường hết sức vất vả và mất nhiều thời gian để làm hồ sơ và giao dịch với cơ quan BHXH, còn hiện giờ đã có phần mền trên hệ thống mạng thì chỉ cần ngồi bất cứ chỗ nào cũng giao dịch được với cơ quan BHXH và hệ thống Bưu cục đến phục vụ, chúng tôi rất hài lòng, tuy nhiên cần nâng cấp đường truyển lên để giao dịch tốt độ nhanh hơn. Cùng quan điểm đó Bà Võ Thị Ngọc Hường Giám đốc nhân sự Sài gòn Coop cho hay hệ thống bán hàng của chúng tôi trải rộng khắp cả nước với trên 16.000 người, nếu không áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý thì mảng theo dõi BHXH và báo cáo tăng giảm của chúng tôi hết sức vất vả. Nhờ BHXH áp dụng công liên thông trong toàn hệ thống nên việc giao dịch của chúng tôi hết sức thuận tiện và dễ dàng.

Đoàn khảo sát làm việc tại công ty FPT

Đoàn khảo sát làm việc tại Công ty chứng khoán FPT

Qua các buổi khảo sát các đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh ông Lương Anh Tuấn Vụ trưởng Vụ pháp chế BHXH Việt Nam ghi nhận những đánh giá của các đơn vị trong việc BHXH VN cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý. Tuy nhiên trong thời gian qua khi ứng dụng bước đầu còn gặp một số hạn chế, khó khăn, đặc biệt là các đơn vị doanh nghiệp nhỏ lẻ, sử dụng công nghệ thông tin còn chưa phổ biến, nên phần giao dịch cũng hạn chế, ngoài ra hệ thống đường truyền còn chậm. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ khắc phục và mục đích tối thượng là cải cách hành chính, giảm các thủ tục cho Doanh nghiệp và phục vụ người dân được thuận lợi nhất.

Qua việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính, BHXH TP HCM đã tạo chuyển biến rõ rệt trong việc giải quyết các hồ sơ về BHXH, BHYT, giảm thiểu được tỷ lệ hồ sơ giải quyết tồn đọng hoặc thất lạc hồ sơ. Tính đến 30/09/2018 toàn thành phố có 80.745/83.841 đơn vị giao dịch điện tử, đạt tỷ lệ 96,31%; có 419.674 bộ hồ sơ giao dịch điện tử đã được xử lý, với 3.274.575 lượt người, tăng và 3.297.378 lượt người giảm qua hồ sơ điện tử.

Tin bài: Đỗ Thuyên

Nguồn: BHXH TP.HCM

Số lần xem: 205

TIN NÓNG

LỊCH PHÁT SÓNG TUYÊN TRUYỀN CHÍNH SÁCH

BHXH, BHYT, BHTN TRÊN KÊNH VTV3 – ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM

Tháng 02/2019

  • Chương trình: Khu dân cư rắc rối
  • Kênh phát sóng: VTV3-Đài truyền hình Việt Nam
  • Khung giờ phát sóng: 16h50-17h10 thứ Hai – thứ Sáu hàng tuần

Số chương trình BHXH

Ngày phát sóng

Tên tiểu phẩm

31

19/2/2019

Điều kiện hưởng lương hưu của BHXH bắt buộc (trường hợp được đóng 1 lần cho 6 tháng còn thiếu)

32

21/2/2019

Quy định về chế độ hưu trí của BHXH tự nguyện

33

22/2/2019

Quy định về chế độ Hưu trí khi người lao động đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH tự nguyện

34

26/2/2019

Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

35

27/2/2019

Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình

36

28/2/2019

Trợ cấp hàng tháng cho người bị tai nạn lao động , bệnh nghề nghiệp

Kính mời các anh (chị) đón xem.