Thứ bảy, ngày 25/05/2019

TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI

NLĐ nước ngoài tại TP.HCM được đóng BHXH từ ngày 1/12/2018

30/11/2018

Ngày 29/11, ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM đã ký văn bản hướng dẫn tạm thời việc tham gia BHXH cho NLĐ nước ngoài trên địa bàn.NLĐ nước ngoài làm việc tại Trường Cao đẳng Giao thông đường thủy II

Theo đó, việc tham gia BHXH cho NLĐ nước ngoài trên địa bàn TP.HCM sẽ được triển khai từ 1/12/2018. Đối tượng NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn từ đủ 1 năm trở lên đối với người SDLĐ tại Việt Nam.

Về mức đóng, từ 1/12/2018, người SDLĐ hàng tháng đóng BHXH trên quỹ tiền lương, gồm: 3% vào quỹ ốm đau thai sản; 0,5% vào quỹ TNLĐ-BNN. Bắt đầu từ 1/1/2020, người SLDLĐ hàng tháng sẽ đóng thêm 14% và NLĐ đóng 8% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Để thuận tiện cho việc tham gia đóng BHXH cho NLĐ nước ngoài trong các DN, BHXH TP.HCM cho biết, từ ngày 1/12, sẽ chuyển tất cả NLĐ nước ngoài đang tham gia BHYT tại mã BW sang mã IC để cùng tham gia BHXH, BHYT. Khi lập ủy nhiệm chi và giấy nộp tiền, đơn vị phải ghi đầy đủ 3 tiêu chí gồm: Tên đơn vị, mã đơn vị tham gia BHXH và nội dung nộp tiền. Trường hợp đơn vị lập một chứng từ cho nhiều mã đơn vị (như IN, IC, IW), thì phải ghi rõ số tiền nộp trong từng mã đơn vị trong nội dung nộp tiền.

Theo ông Phan Văn Mến, việc tham gia BHXH cũng là cơ sở để cơ quan BHXH giải quyết các chế độ cho NLĐ nước ngoài. Cụ thể như ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN sẽ được thực hiện từ 1/12/2018 theo các quy định tại Điều 6, 7, 8 của Nghị định 143/NĐ-CP. Bắt đầu từ 1/1/2020, ngoài các chế độ BHXH nêu trên, NLĐ và thân nhân của họ còn được hưởng thêm các chế độ hưu trí, tử tuất, BHXH một lần. Ngoài ra, việc chuyển đổi chế độ BHXH đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú ở Việt Nam cũng sẽ được thực hiện theo quy định tại Nghị định 143/NĐ-CP. Vì vậy, BHXH TP.HCM đề nghị các đơn vị, DN trên địa bàn phối hợp với cơ quan BHXH để tham gia đóng BHXH, BHYT cho NLĐ nước ngoài theo đúng quy định pháp luật.

Tại TP.HCM, hiện đang có rất nhiều NLĐ nước ngoài sinh sống và làm việc trong nhiều lĩnh vực, như: DN FDI, cơ sở y tế, trường đại học, trường THPT, trung tâm ngoại ngữ… Nhiều người đã có thời gian gắn bó hàng chục năm, nhưng vẫn làm việc theo dạng tự do, chứ không có bất cứ chế độ, quyền lợi gì về BHXH, BHYT như NLĐ Việt Nam.

Phạm Thọ

Nguồn: Báo BHXH

Số lần xem: 451

TIN NÓNG

- Ngày 9/5/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 969/BHXH-QLT về việc thực hiện quy chế cấp mã số bảo hiểm xã hội cho người tham gia theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH. Mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 26/4/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 890/BHXH-CST về việc thông báo thay đổi thông tin cơ sở KCB các tỉnh năm 2019, mời các cá nhân và đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu: DANH MỤC\ Cơ sở nhận KCB BHYT tại các tỉnh.Hoặc xem tại: https://drive.google.com/file/d/1Cu5N-l-5u7ElXfLz9mdolypw540TTBGa/view?usp=sharing

 

KHÔNG GÌ THUẬN LỢI HƠN:

 

Để biết thông tin cá nhân về BHXH, BHYT với dịch vụ tin nhắn gửi về 8079

(cước phí 1.000 đồng/tin nhắn)