Thứ hai, ngày 17/12/2018

TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI

BHXH TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường mọi giải pháp giảm nợ đọng BHXH

30/11/2018

Tính đến giữa tháng 11, số thu BHXH, BHYT, BHTN tỷ lệ đạt khoảng 80%. Từ nay đến cuối năm BHXH TP. Hồ Chí Minh cố gắng hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch 60.026 tỷ đồng, chiếm khoảng 18% tổng thu toàn quốc.Cán bộ bộ phận "Một cửa" BHXH quận 1 giải đáp vướng mắc về chính sách cho người dân

Báo cáo của BHXH TP. Hồ Chí Minh cho thấy, tính đến hết tháng 10, trên toàn địa bàn TP có hơn 7,13 triệu người tham gia BHXH, BHYT, tăng 3,79% so với tháng trước và tăng 6,66% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc gần 2,3 triệu người, đạt hơn 92% kế hoạch, tăng hơn 23.000 người so với tháng trước. Tính đến giữa tháng 11, số thu BHXH, BHYT, BHTN tỷ lệ đạt khoảng 80%. Từ nay đến cuối năm BHXH cố gắng hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch 60.026 tỷ đồng, chiếm khoảng 18% tổng thu toàn quốc.

Đồng chí Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, số nợ BHXH, BHYT, BHTN ở địa bàn TP. Hồ Chí Minh khoảng 1.800 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 2,81%. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ đọng như vậy là do ý thức của một số chủ sử dụng lao động chưa nghiêm túc, bởi có điều kiện đóng mà cố tình không chịu đóng. Một số chủ DN gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh; mặc dù cơ quan BHXH đã tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử phạt nhiều lần nhưng vẫn không có khả năng đóng. Ngoài ra, một phần cũng do nhận thức của người lao động, không biết được quyền lợi chính đáng của mình, do đó khi chủ sử dụng lao động cố tình chây ỳ không đóng, vẫn không đấu tranh để đòi quyền lợi chính đáng đó.

Với mục tiêu giải quyết tình trạng nợ đọng để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động, góp phần giữ vững an sinh xã hội bền vững, BHXH TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện quyết liệt một số giải pháp căn bản như tập trung tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành quy định về BHXH, BHYT. Tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện hành vi vi phạm và xử lý theo đúng quy định. Hiện cơ quan BHXH có chức năng thanh tra.

Từ đầu năm đến nay, BHXH TP. Hồ Chí Minh đã chủ động, phối hợp tiến hành thanh tra, kiểm tra hơn 4.000 đơn vị, xử phạt vi phạm hành chính 93 đơn vị vi phạm quy định về bảo hiểm; và qua đó các đơn vị nợ đọng kéo dài cũng đã chuyển khoảng 50% trong tổng số nợ; chủ sử dụng lao động tại các đơn vị bị thanh kiểm tra, đóng BHXH cho những trường hợp người lao động chưa được đóng lên đến hơn 3.100 người. BHXH TP. Hồ Chí Minh cũng tích cực phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, ngành thuế và các cơ quan liên quan thực hiện đồng bộ các giải pháp, từ khi doanh nghiệp tham gia đóng thuế, đăng ký thành lập, thì đồng thời cơ quan BHXH cấp mã số BHXH. Phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trong việc nhắc nợ các đơn vị hằng tháng; yêu cầu các đơn vị nợ BHXH tham gia đóng, nếu trong tháng mà không đóng thì liền tháng sau, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thanh kiểm tra. Bên cạnh đó, phối hợp các cơ quan báo chí đăng tải danh sách các đơn vị nợ bảo hiểm từ 3 tháng trở lên. Chuyển hồ sơ qua cơ quan công an khi các đơn vị vẫn cố tình vi phạm để tiến hành các biện pháp tố tụng, nhằm đảm bảo thu được tiền nợ BHXH, BHYT cho người lao động./.

Nguồn: Tạp chí BHXH

Số lần xem: 131

TIN NÓNG

- Ngày 04/12/2018 BHXH TP. Hồ Chí Minh ban hành văn bản số 2536/BHXH-QLT gửi các trường trên địa bàn TP.HCM về việc cấp thẻ BHYT HSSV có giá trị sử dụng từ ngày 01/01/2019, kính mời các đơn vị, cá nhân quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 6/12/2018 BHXH TP. Hồ Chí Minh ban hành văn bản số 2517/BHXH-QLT về việc gia hạn thẻ BHYT năm 2019 mời các đơn vị sử dụng lao động xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 6/12/2018 BHXH TP. Hồ Chí Minh có văn bản số 1383/BHXH-GĐ1 về việc thông báo cơ sở KCB nhận đăng ký KCB ban đầu năm 2019 dành cho các đối tượng tham gia BHYT thuộc tỉnh/thành phố khác phát hành thẻ, các ông (bà) quan tâm đến nội dung này mời xem chi tiết tại menu: DANH MỤC\Cơ sở KCB tại TP.HCM nhận đăng ký KCB ban đầu.

- Ngày 3/12/2018 BHXH TP. Hồ Chí Minh có công văn số 2477/BHXH-CST gửi các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT về việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP. Các ông (bà) quan tâm đến nội dung này mời xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.