Thứ ba, ngày 13/11/2018

TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI

BẢO MẬT THÔNG TIN KHI TRA CỨU QUÁ TRÌNH ĐÓNG BHXH (C13) TRÊN MẠNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ.

09/11/2018


Thực hiện Quyết định 888/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ngày 16/7/năm 2018 về sửa đổi, bổ sung một số điều của quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BH tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quản lý sổ thẻ, ban hành kèm theo quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Việc người lao động muốn biết thông tin đóng BHXH của  mình sử dụng lao động cho mình là hết sức cần thiết, từ đó có sự tăng cường giám sát việc chấp hành pháp luật BHXH của chủ sử dụng lao động trong việc trích nộp BHXH cho người lao động. Trước đây người lao động chỉ cần có thông tin họ và tên, số chứng minh nhân dân, số sổ BHXH là có thể tra cứu quá trình làm việc và mức tiền lương. Tuy nhiên trong thực tế việc tra cứu này quá dễ dàng và đã có những vì mục đích xấu đã lợi dụng nó để truy cập lấy thông tin của người khác làm việc không trong sáng. Để bảo mật thông tin cá nhân của người đóng BHXH và chỉ có người đó mới tra cứu thông tin của mình thì người lao động cần đăng ký bổ sung số điện thoại trên mẫu TK1-TS (liên hệ tại BHXH các quận huyện và BHXH TP) để cập nhật.

Sau khi hoàn tất cung cấp số điện thoại người lao động chỉ cần truy cập vào trong web baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-dong-bao-hiem-aspx hoặc trang bhxhtphcm.gov,vn/thông báo kết quả đóng (C13) nhập các thông tin cá nhân và số điện thoại, hệ thống sẽ tự động gửi mã OTP vào điện thoại của người lao động và nhập mã OTP vào để truy cập được quá trình của mình.

Đối với các đơn vị tăng mới lao động cần thu nhận thông tin số điện thoại cá nhân của người lao động điền đầy đủ vào mẫu TK1-TS để thuận tiện trong việc tra cứa về sau./.

 

Tin bài: Đỗ Thuyên

 

Nguồn: BHXH TP.HCM

Số lần xem: 815

TIN NÓNG

THÔNG BÁO

Về việc nhận lương Hưu, trợ cấp hàng tháng bằng giấy Ủy quyền.

 

Việc thực hiện cải cách hành chính để phục vụ người dân ngày một tốt hơn, trong thời gian qua về phía Bảo hiểm xã hội Thành phố và Bưu điện Thành phố đã có nhiều cố gắng thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng chuyển từ xã, phường qua hệ thống Bưu điện.

Tuy nhiên trong thời gian qua có một số trường hợp nhận thay lương Hưu, trợ cấp hàng tháng bằng giấy ủy quyền thay hợp đồng ủy quyền không được phía Bưu điện chấp thuận.

Về vấn đề này Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản hỏi Sở Tư pháp, trong khi chờ phản hồi chính thức từ Sở Tư pháp, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã đề nghị Bưu điện Thành phố tạm thời vẫn tiếp nhận và chi trả lương Hưu, trợ cấp hàng tháng theo mẫu C13-HSB do UBND xã, phường trên địa bàn chứng thực./.

Tin: ĐT-TT