Thứ ba, ngày 13/11/2018

HOẠT ĐỘNG - SỰ KIỆN

TP.HCM: Công nhân lại “vật vã” đi tìm ông chủ Hàn Quốc đòi 2,8 tỉ tiền lương và BHXH

09/11/2018

Sáng 8/11, hơn 300 công nhân của Công ty TNHH Nam Phương (KCN Tây Bắc, huyện Củ Chi, TP.HCM) lại tiếp tục “vật vã” đi tìm ông giám đốc người Hàn Quốc để đòi lương và BHXH, nhưng vô vọng…Biển hiệu của Công ty Nam Phương đã bị gỡ bỏ

Theo đó, hàng trăm công nhân đã kéo đến trụ sở công ty, nhưng bị bảo vệ ngăn cản không cho vào bên trong lấy đồ đạc cá nhân. Các bảo vệ cho biết, họ được thuê để bảo vệ cho chủ nhà xưởng, chứ không phải đội của Công ty Nam Phương. Trong khi đó, ngay bên ngoài cổng đã cho treo biển với nội dung "cần cho thuê nhà xưởng gấp".

Nhiều công nhân bèn tìm đến địa chỉ văn phòng giao dịch mới (được ghi trên thông báo của công ty) tại tổ 1, ấp Cây Sộp, xã Tân An Hội (Củ Chi), nhưng hỏi đến tên ông Nam Sung Ho, thì không một người dân nào biết, thậm chí cũng thấy có công ty nào ở đây.

Do quá bức xúc, nên các công nhân bèn kéo đến cơ quan chức năng huyện Củ Chi để cầu cứu. Song, cũng như những lần trước, sau khi “ghi nhận” sự việc, các công nhân lại được hướng dẫn tiếp tục… chờ, khiến họ cảm thấy tuyệt vọng.

Trước đó, trong một văn bản phát tới công nhân với nội dung "mong công nhân thông cảm", ông Nam Sung Ho đã hứa đến ngày 3/11 sẽ thanh toán 50% tiền lương đang nợ trong tháng 9. Tuy nhiên, vào ngày này, hơn 300 công nhân chờ đợi cả ngày vẫn không thấy có tiền chuyển vào tài khoản, mới biết bị lừa nên kéo nhau đi tìm ông chủ để đòi quyền lợi.

Chị Ngọc Lan (46 tuổi, quê Vĩnh Long) cho biết, hiện công ty còn nợ chị gần 2 tháng tiền lương (khoảng 10 triệu đồng), nên không có tiền trang trải chi tiêu sinh hoạt như thuê nhà trọ, đóng học cho con và ăn uống hàng ngày...

Trước tình cảnh trên của công nhân, phóng viên đã gọi điện cho quản đốc và một số nhân viên quản lý của công ty để hỏi rõ sự tình. Tuy nhiên, tất cả đều khẳng định không biết hiện giờ ông Nam Sung Ho ở đâu, làm gì?... “Tôi là quản đốc, thực tế cũng là người làm thuê giống công nhân thôi, cũng đang mong chờ lương như họ. Mấy ngày nay cũng đã cố gắng, nhưng không thể liên hệ với ông Nam Sung Ho”- bà H.- quản đốc của công ty nói.

Trong khi đó, theo ông Huỳnh Văn Tuấn- Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TP.HCM, thống kê sơ bộ đến thời điểm hiện tại, Công ty Nam Phương đang còn nợ lương của hơn 300 công nhân, với số tiền hơn 2,8 tỉ đồng...

Như Báo BHXH đã thông tin, cuối tháng 11 vừa qua, ban giám đốc Công ty Nam Phương đã họp công nhân lại và thông báo cho họ tạm… nghỉ ngơi, với lý do hết đơn hàng; đồng thời hẹn công nhân đến đúng ngày 1/11 trở lại làm việc bình thường. Thế nhưng, đến ngày này, khi trở lại làm việc, các công nhân tá hỏa nhận được thông báo về việc tạm ngưng hoạt động, với lý do "Công ty TNHH Nam Phương phải trả nhà xưởng cho chủ xưởng vì hết hạn hợp đồng thuê nhà xưởng". Cũng trong thông báo này, Công ty Nam Phương còn hẹn công nhân thanh toán 50% tiền lương tháng 9 vào ngày 3/11; lương tháng 10 dự kiến thanh toán trong khoảng từ 15-20/11. Ngoài ra, Công ty Nam Phương còn nợ BHXH, BHYT từ năm 2015 đến nay, với tổng số tiền lên đến 28,6 tỉ đồng.

Đáng nói, ngày 19/3, BHXH TP.HCM đã đề nghị Công an TP.HCM điều tra, xử lý hình sự đối với Công ty Nam Phương, nhưng chưa có kết quả. Do vậy, hàng trăm NLĐ đang rất mong chờ các cơ quan chức năng quyết liệt vào cuộc giúp họ đòi lại tiền lương và chế độ BHXH, không để ông chủ ngoại này "vô tư" lừa dối công nhân.

 

Nguồn: Báo BHXH

Số lần xem: 190

TIN NÓNG

THÔNG BÁO

Về việc nhận lương Hưu, trợ cấp hàng tháng bằng giấy Ủy quyền.

 

Việc thực hiện cải cách hành chính để phục vụ người dân ngày một tốt hơn, trong thời gian qua về phía Bảo hiểm xã hội Thành phố và Bưu điện Thành phố đã có nhiều cố gắng thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng chuyển từ xã, phường qua hệ thống Bưu điện.

Tuy nhiên trong thời gian qua có một số trường hợp nhận thay lương Hưu, trợ cấp hàng tháng bằng giấy ủy quyền thay hợp đồng ủy quyền không được phía Bưu điện chấp thuận.

Về vấn đề này Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản hỏi Sở Tư pháp, trong khi chờ phản hồi chính thức từ Sở Tư pháp, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã đề nghị Bưu điện Thành phố tạm thời vẫn tiếp nhận và chi trả lương Hưu, trợ cấp hàng tháng theo mẫu C13-HSB do UBND xã, phường trên địa bàn chứng thực./.

Tin: ĐT-TT