Thứ sáu, ngày 19/07/2019

HOẠT ĐỘNG - SỰ KIỆN

PHÁT TRIỂN, MỞ RỘNG DIỆN BAO PHỦ BHXH TỰ NGUYỆN

07/11/2018

Sáng ngày 6/11/2018, tại nhà khách T78, TP.HCM, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong khai thác phát triển đối tượng BHXH tự nguyện đồng thời đề xuất các giải pháp tăng số người tham gia BHXH tự nguyện. Đến dự Hội nghị có đồng chí Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu và Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đồng chủ trì, ông Trần Thanh Nam, Phó Vụ trưởng Vụ BHXH-Bộ Lao động thương binh và xã hội. Tham dự hội thảo có các đơn vị đại diện cho BHXH và Bưu điện một số tỉnh, thành khu vực phía Nam.Phát biểu khai mạc, đồng chí Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu, trong thời gian qua chúng ta đã làm tốt công tác cải cách hành chính, đưa công nghệ thông tin vào trong quản lý và các chỉ tiêu đã thực hiện tốt, chỉ riêng việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng. Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng chỉ rõ, tỉ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện tính đến 30/9/2018, cả nước mới có 189.502 người tham gia, đạt 57,2% kế hoạch được giao. Điều này cho thấy, chúng ta chưa thực sự nỗ lực hết mình trong việc vận động người dân, chưa quan tâm đúng mức, hay do áp lực của công việc. Một số địa phương số đối tượng tham gia BHXH TN giảm so với năm 2017. Lý do một số đối tượng đóng một lần để nghỉ Hưu trí; người dân chưa hiểu đầy đủ về chính sách; chưa đầu tư đúng mức cho công tác khai thác, tuyên truyền, các làm còn đơn điệu xung quanh phát tờ rơi, áp phíc, báo đài; thu nhập của người dân còn thấp và không ổn định; tâm lý ăn sổi ở thì, chưa quan t6am lo cho tương lai khi về già và chưa giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đại lý thu.

Theo đó, kế hoạch từ nay đến hết năm 2018, toàn Ngành cần phải phát triển 141.730 người tham gia. Đây là nhiệm vụ khá khó khăn đối với ngành và các địa phương. Chính vị vậy, hôm nay chúng ta ngồi đây để xem lại các làm, đơn vị nào làm hay chia sẻ kinh nghiệm, hiến kế để chúng ta cùng thực hiện. Sau hội nghị này đề nghị phòng Quản lý thu các tỉnh phải xây dựng đề án khai thác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện gửi về BHXH Việt Nam trước 15/1/2019.

Tại hội nghị, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Bưu điện Phạm Anh Tuấn cho biết việc quyết tâm của ngành Bưu điện thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa hai ngành trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Trong thời gian qua ngành Bưu điện đã phối hợp tốt trong công tác Chi trả chế độ chính sách và tiếp nhận kênh chuyển hồ sơ đến người lao động và doanh nghiệp.

Ông Phạm Anh Tuấn cho biết thêm, thời gian qua, ngành Bưu điện đã thực hiện khá thành công Đề án thí điểm triển khai phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thông qua mô hình tổ chức hội nghị tuyên truyền. Trong thời gian tới ngay bắt đầu đâu năm 2019 chúng tôi sẽ ra quan tổ chức 700 hội nghị/tuần tại 700 quận huyện trong phạm vi cả nước với mục đích để các địa phương chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện, qua đó học hỏi kinh nghiệm để cùng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tạo mạng lưới an sinh xã hội rộng khắp và bền vững cho người dân.

Xây dựng cơ sở dữ liệu liên thông giữ hai ngành, và đề xuất thành lập Ban chỉ đạo về BHXH Tự nguyện do Tổng Giám đốc BHXH VN Nguyễn Thị Minh là trưởng ban, phó Ban là Tổng Giám đốc Bưu điện; Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng theo Nghị định 102/CP, phát triển đối tượng lớn cần phải có công cụ mạnh công nghệ thông tin để quản lý.

Tham gia phát biểu tại hội nghị đại diện cho Bưu điện các tỉnh Phú yên; Đồng tháp; Quảng nam; Tiền giang; Huyện A lưới tỉnh thừa thiên huế và Bưu điện Việt Nam cũng chia sẽ những khó khăn, thuận lợi và kinh nghiệm cách tổ chức, vận động, tuyên truyền, thuyết phục nhân dân tham gia vào chính sách này như: tổ chức các hội nghị tuyên truyền, vận động ở các thôn, xóm, xã, phường; phân loại đối tượng theo độ tuổi lao động, mức thu nhập, các nhóm hội, đoàn thể…thời gian vận động để tổ chức; mỗi viên chức BHXH đảm nhiệm vận động một người thân hay bạn bè chưa tham gia BHXH BB thì tham gia BHXH TN và khi tổ chức phải có sự hiện diện của lãnh đạo chính quyền đại phương (thư mời do lãnh đạo đại phương ký).

Buổi chiều, ngoài những nội dung hiến kế phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH TN, đồng chí Trần Đình Liệu phó Tổng Giám đốc BHXH VN cũng đề cập đến việc khai phát triển đối tượng BHXH từ dữ liệu bên Tổng cục thuế chuyển qua…

Đỗ Thuyên-Tuyên truyền

Nguồn: BHXH TP.HCM

Số lần xem: 452

TIN NÓNG

- Ngày 9/5/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 969/BHXH-QLT về việc thực hiện quy chế cấp mã số bảo hiểm xã hội cho người tham gia theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH. Mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 26/4/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 890/BHXH-CST về việc thông báo thay đổi thông tin cơ sở KCB các tỉnh năm 2019, mời các cá nhân và đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu: DANH MỤC\ Cơ sở nhận KCB BHYT tại các tỉnh.Hoặc xem tại: https://drive.google.com/file/d/1Cu5N-l-5u7ElXfLz9mdolypw540TTBGa/view?usp=sharing

 

KHÔNG GÌ THUẬN LỢI HƠN:

 

Để biết thông tin cá nhân về BHXH, BHYT với dịch vụ tin nhắn gửi về 8079

(cước phí 1.000 đồng/tin nhắn)