Thứ ba, ngày 13/11/2018

TIN CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Ưu tiên giải quyết quyền lợi cho NLĐ tại doanh nghiệp vắng chủ

07/11/2018

BHXH Việt Nam vừa có báo cáo tình hình nợ và đề xuất xử lý nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với doanh nghiệp (DN) giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn, mất tích.


Công nhân Công ty Bumjin Vina (KCN Vĩnh Lộc; quận Bình Tân, TP HCM) nộp đơn khởi kiện doanh nghiệp nợ lương, BHXH

Theo BHXH Việt Nam, hiện tổng số tiền nợ BHXH, BHYT và BHTN là 1.003 tỉ đồng với 59.000 lao động không được bảo đảm về quyền lợi do chưa được giải quyết các chế độ BHXH kịp thời. Pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN cho phép các DN đang còn hoạt động chậm đóng các loại bảo hiểm có thể giải quyết quyền lợi cho những NLĐ đủ điều kiện hưởng bảo hiểm hoặc thôi việc, chuyển đơn vị; quy định về ưu tiên giải quyết các khoản tiền chậm đóng các loại bảo hiểm khi DN giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động. Tuy nhiên, tài sản của hầu hết các DN giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động, DN có chủ là người nước ngoài bỏ trốn được thế chấp tại các ngân hàng, sau khi thanh lý còn rất ít hoặc không còn để nộp tiền chậm đóng bảo hiểm, từ đó ảnh hưởng đến quyền, lợi ích chính đáng của NLĐ. Bên cạnh đó, nợ bảo hiểm cũng không phải là khoản thanh toán được ưu tiên (sau chi phí phá sản, nợ bảo đảm ngân hàng , nợ lương, trợ cấp thôi việc...).

Để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ, BHXH Việt Nam kiến nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Phá sản số 51/2014/QH13 quy định thứ tự phân chia tài sản ưu tiên trả nợ lương, trợ cấp thôi việc và 3 loại bảo hiểm nói trên đối với NLĐ, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể đã ký kết, sau đó mới đến thanh toán khoản nợ bằng tài sản bảo đảm và các khoản nợ khác. 

Nguồn: theo báo Người Lao Động

Số lần xem: 120

TIN NÓNG

THÔNG BÁO

Về việc nhận lương Hưu, trợ cấp hàng tháng bằng giấy Ủy quyền.

 

Việc thực hiện cải cách hành chính để phục vụ người dân ngày một tốt hơn, trong thời gian qua về phía Bảo hiểm xã hội Thành phố và Bưu điện Thành phố đã có nhiều cố gắng thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng chuyển từ xã, phường qua hệ thống Bưu điện.

Tuy nhiên trong thời gian qua có một số trường hợp nhận thay lương Hưu, trợ cấp hàng tháng bằng giấy ủy quyền thay hợp đồng ủy quyền không được phía Bưu điện chấp thuận.

Về vấn đề này Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản hỏi Sở Tư pháp, trong khi chờ phản hồi chính thức từ Sở Tư pháp, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã đề nghị Bưu điện Thành phố tạm thời vẫn tiếp nhận và chi trả lương Hưu, trợ cấp hàng tháng theo mẫu C13-HSB do UBND xã, phường trên địa bàn chứng thực./.

Tin: ĐT-TT