Thứ sáu, ngày 19/07/2019

TIN CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Ưu tiên giải quyết quyền lợi cho NLĐ tại doanh nghiệp vắng chủ

07/11/2018

BHXH Việt Nam vừa có báo cáo tình hình nợ và đề xuất xử lý nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với doanh nghiệp (DN) giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn, mất tích.


Công nhân Công ty Bumjin Vina (KCN Vĩnh Lộc; quận Bình Tân, TP HCM) nộp đơn khởi kiện doanh nghiệp nợ lương, BHXH

Theo BHXH Việt Nam, hiện tổng số tiền nợ BHXH, BHYT và BHTN là 1.003 tỉ đồng với 59.000 lao động không được bảo đảm về quyền lợi do chưa được giải quyết các chế độ BHXH kịp thời. Pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN cho phép các DN đang còn hoạt động chậm đóng các loại bảo hiểm có thể giải quyết quyền lợi cho những NLĐ đủ điều kiện hưởng bảo hiểm hoặc thôi việc, chuyển đơn vị; quy định về ưu tiên giải quyết các khoản tiền chậm đóng các loại bảo hiểm khi DN giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động. Tuy nhiên, tài sản của hầu hết các DN giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động, DN có chủ là người nước ngoài bỏ trốn được thế chấp tại các ngân hàng, sau khi thanh lý còn rất ít hoặc không còn để nộp tiền chậm đóng bảo hiểm, từ đó ảnh hưởng đến quyền, lợi ích chính đáng của NLĐ. Bên cạnh đó, nợ bảo hiểm cũng không phải là khoản thanh toán được ưu tiên (sau chi phí phá sản, nợ bảo đảm ngân hàng , nợ lương, trợ cấp thôi việc...).

Để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ, BHXH Việt Nam kiến nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Phá sản số 51/2014/QH13 quy định thứ tự phân chia tài sản ưu tiên trả nợ lương, trợ cấp thôi việc và 3 loại bảo hiểm nói trên đối với NLĐ, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể đã ký kết, sau đó mới đến thanh toán khoản nợ bằng tài sản bảo đảm và các khoản nợ khác. 

Nguồn: theo báo Người Lao Động

Số lần xem: 370

TIN NÓNG

- Ngày 9/5/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 969/BHXH-QLT về việc thực hiện quy chế cấp mã số bảo hiểm xã hội cho người tham gia theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH. Mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 26/4/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 890/BHXH-CST về việc thông báo thay đổi thông tin cơ sở KCB các tỉnh năm 2019, mời các cá nhân và đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu: DANH MỤC\ Cơ sở nhận KCB BHYT tại các tỉnh.Hoặc xem tại: https://drive.google.com/file/d/1Cu5N-l-5u7ElXfLz9mdolypw540TTBGa/view?usp=sharing

 

KHÔNG GÌ THUẬN LỢI HƠN:

 

Để biết thông tin cá nhân về BHXH, BHYT với dịch vụ tin nhắn gửi về 8079

(cước phí 1.000 đồng/tin nhắn)