Thứ sáu, ngày 19/07/2019

TIN BẢO HIỂM Y TẾ

Khó khăn do không có BHYT

07/11/2018

Những ngày gần đây, chị Trần Thị Tuyết Vân (tạm trú tại phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM) bị đau dữ dội từ vùng thắt lưng, phải nhập viện điều trị. Rủi thay, do không tham gia BHYT, chị phải tự lo mọi chi phí KCB khiến gia đình lâm cảnh khó khăn.Chị Trần Thị Tuyết Vân hằng ngày nén đau đi thu mua ve chai

Hơn chục năm trước, chị Vân đưa các con từ TX.Ngã Bảy (Hậu Giang) lên TP.HCM mưu sinh. Do con đau ốm thường xuyên nên chị Vân phải tìm mọi công việc để làm, những mong trang trải cho cuộc sống gia đình.

“Một hôm, đang đẩy xe đi thu mua ve chai, tôi bị đau dữ dội ngang hông, phải vào BV quận Thủ Đức cấp cứu. Ca cấp cứu này cộng với chi phí thuốc men, điều trị lên tới hơn 8 triệu đồng. Vì vậy, gia đình phải vay mượn bà con lối xóm để lo tiền viện phí cho tôi. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị sạn thận, phải sớm được phẫu thuật. Nhưng các chi phí khi điều trị và sau điều trị phải đến gần 30 triệu đồng, trong khi tôi không có thẻ BHYT”- chị Vân tâm sự.

Chị Vân cho biết thêm, trước đây gia đình chị cũng tham gia BHYT ở quê rồi gửi lên cho mẹ con chị trên TP.HCM. Tuy nhiên, việc tham gia BHYT cũng “lúc có lúc không” vì khi nào nhớ mới mua, thậm chí chả muốn tham gia vì sợ phiền hà. Giờ đây khi có bệnh, chị mới thực sự lo lắng. “Mấy hôm nay, đẩy xe đi mua ve chai, thỉnh thoảng cơn đau phát lên khiến tôi không chịu nổi…”- chị Vân lo lắng.

Theo các chuyên gia, đau quặn thận (do sạn thận) là một trường hợp cần cấp cứu tại BV. Cơn đau thường bắt đầu một cách đột ngột từ một bên hông, có thể sau một hoạt động gắng sức nào đó. Sau đó, sẽ đau lan ra phía trước, dưới hạ sườn, khiến người bệnh có cảm giác như bị ai bóp chặt, bị dao đâm xoáy vào chỗ đau. Việc điều trị bệnh thường phụ thuộc vào kích thước của sạn. Nếu sạn thận nhỏ có thể ra ngoài qua đường nước tiểu; song nếu sạn thận lớn có thể cần phải điều trị xâm lấn như phẫu thuật hay sóng chấn động tán sỏi, gây tốn kém chi phí cho bệnh nhân. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh không nên thờ ơ với việc tham gia BHYT, nhất là cần phải tham gia liên tục để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Nguồn: Báo BHXH

Số lần xem: 382

TIN NÓNG

- Ngày 9/5/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 969/BHXH-QLT về việc thực hiện quy chế cấp mã số bảo hiểm xã hội cho người tham gia theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH. Mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 26/4/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 890/BHXH-CST về việc thông báo thay đổi thông tin cơ sở KCB các tỉnh năm 2019, mời các cá nhân và đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu: DANH MỤC\ Cơ sở nhận KCB BHYT tại các tỉnh.Hoặc xem tại: https://drive.google.com/file/d/1Cu5N-l-5u7ElXfLz9mdolypw540TTBGa/view?usp=sharing

 

KHÔNG GÌ THUẬN LỢI HƠN:

 

Để biết thông tin cá nhân về BHXH, BHYT với dịch vụ tin nhắn gửi về 8079

(cước phí 1.000 đồng/tin nhắn)