Thứ ba, ngày 13/11/2018

TIN BẢO HIỂM Y TẾ

Khó khăn do không có BHYT

07/11/2018

Những ngày gần đây, chị Trần Thị Tuyết Vân (tạm trú tại phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM) bị đau dữ dội từ vùng thắt lưng, phải nhập viện điều trị. Rủi thay, do không tham gia BHYT, chị phải tự lo mọi chi phí KCB khiến gia đình lâm cảnh khó khăn.Chị Trần Thị Tuyết Vân hằng ngày nén đau đi thu mua ve chai

Hơn chục năm trước, chị Vân đưa các con từ TX.Ngã Bảy (Hậu Giang) lên TP.HCM mưu sinh. Do con đau ốm thường xuyên nên chị Vân phải tìm mọi công việc để làm, những mong trang trải cho cuộc sống gia đình.

“Một hôm, đang đẩy xe đi thu mua ve chai, tôi bị đau dữ dội ngang hông, phải vào BV quận Thủ Đức cấp cứu. Ca cấp cứu này cộng với chi phí thuốc men, điều trị lên tới hơn 8 triệu đồng. Vì vậy, gia đình phải vay mượn bà con lối xóm để lo tiền viện phí cho tôi. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị sạn thận, phải sớm được phẫu thuật. Nhưng các chi phí khi điều trị và sau điều trị phải đến gần 30 triệu đồng, trong khi tôi không có thẻ BHYT”- chị Vân tâm sự.

Chị Vân cho biết thêm, trước đây gia đình chị cũng tham gia BHYT ở quê rồi gửi lên cho mẹ con chị trên TP.HCM. Tuy nhiên, việc tham gia BHYT cũng “lúc có lúc không” vì khi nào nhớ mới mua, thậm chí chả muốn tham gia vì sợ phiền hà. Giờ đây khi có bệnh, chị mới thực sự lo lắng. “Mấy hôm nay, đẩy xe đi mua ve chai, thỉnh thoảng cơn đau phát lên khiến tôi không chịu nổi…”- chị Vân lo lắng.

Theo các chuyên gia, đau quặn thận (do sạn thận) là một trường hợp cần cấp cứu tại BV. Cơn đau thường bắt đầu một cách đột ngột từ một bên hông, có thể sau một hoạt động gắng sức nào đó. Sau đó, sẽ đau lan ra phía trước, dưới hạ sườn, khiến người bệnh có cảm giác như bị ai bóp chặt, bị dao đâm xoáy vào chỗ đau. Việc điều trị bệnh thường phụ thuộc vào kích thước của sạn. Nếu sạn thận nhỏ có thể ra ngoài qua đường nước tiểu; song nếu sạn thận lớn có thể cần phải điều trị xâm lấn như phẫu thuật hay sóng chấn động tán sỏi, gây tốn kém chi phí cho bệnh nhân. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh không nên thờ ơ với việc tham gia BHYT, nhất là cần phải tham gia liên tục để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Nguồn: Báo BHXH

Số lần xem: 137

TIN NÓNG

THÔNG BÁO

Về việc nhận lương Hưu, trợ cấp hàng tháng bằng giấy Ủy quyền.

 

Việc thực hiện cải cách hành chính để phục vụ người dân ngày một tốt hơn, trong thời gian qua về phía Bảo hiểm xã hội Thành phố và Bưu điện Thành phố đã có nhiều cố gắng thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng chuyển từ xã, phường qua hệ thống Bưu điện.

Tuy nhiên trong thời gian qua có một số trường hợp nhận thay lương Hưu, trợ cấp hàng tháng bằng giấy ủy quyền thay hợp đồng ủy quyền không được phía Bưu điện chấp thuận.

Về vấn đề này Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản hỏi Sở Tư pháp, trong khi chờ phản hồi chính thức từ Sở Tư pháp, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã đề nghị Bưu điện Thành phố tạm thời vẫn tiếp nhận và chi trả lương Hưu, trợ cấp hàng tháng theo mẫu C13-HSB do UBND xã, phường trên địa bàn chứng thực./.

Tin: ĐT-TT