Thứ ba, ngày 13/11/2018

TIN CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Giải quyết quyền lợi BHXH của người lao động tại công ty vắng chủ

22/10/2018

Gần đây, tình trạng chủ doanh nghiệp nợ BHXH bỏ trốn xảy ra phổ biến. Báo Người Lao Động đã trao đổi với bà Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc BHXH TP HCM, về việc chốt sổ BHXH cho người lao động tại những doanh nghiệp này
 


Khi xảy ra tình trạng chủ doanh nghiệp (DN) nợ BHXH bỏ trốn, việc chốt và trả sổ BHXH cho người lao động (NLĐ) được thực hiện ra sao, thưa bà?

- Theo quy định tại điểm 3.2, khoản 3, điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14-4-2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đối với trường hợp chủ DN nợ BHXH bỏ trốn, cơ quan BHXH sẽ xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN) cho NLĐ. Đồng thời, cơ quan BHXH sẽ phối hợp với sở, ban ngành để xác minh tình trạng DN, nếu thu hồi được số tiền DN còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH.

Khi DN nợ BHXH, NLĐ có được giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất, TNLĐ-BNN không?

- Khoản 3, điều 18 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định đối với NLĐ đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho NLĐ.

Điểm 3.2, khoản 3, điều 46 của nghị định này cũng nêu rõ đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, bảo hiểm TNLĐ-BNN, nếu NLĐ đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, bảo hiểm TNLĐ-BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định; cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho NLĐ.

Do đó, khi NLĐ đủ điều kiện hưởng chế độ BHXH thì đơn vị phải đóng đủ BHXH, BHTN, bảo hiểm TNLĐ-BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng cho cá nhân người đó, để cơ quan BHXH thực hiện giải quyết các chế độ cho NLĐ kịp thời.

NLĐ có thể đóng thay khoản BHXH mà DN nợ để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, hưu trí… hay không?

 

- Điều 21 Luật BHXH năm 2014 quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH theo quy định tại điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của NLĐ theo quy định để đóng cùng một lúc vào quỹ BHXH. Như vậy, việc đăng ký đóng và đóng BHXH cho NLĐ thuộc trách nhiệm của DN, NLĐ không trực tiếp đóng BHXH cho cơ quan BHXH.

Trường hợp DN không thực hiện đóng trước số tiền BHXH, BHYT, BHTN và tiền lãi chậm đóng (nếu có), NLĐ có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện DN theo quy định để bảo đảm quyền lợi chính đáng của mình. 

Nguồn: theo báo Người Lao Động

Số lần xem: 450

TIN NÓNG

THÔNG BÁO

Về việc nhận lương Hưu, trợ cấp hàng tháng bằng giấy Ủy quyền.

 

Việc thực hiện cải cách hành chính để phục vụ người dân ngày một tốt hơn, trong thời gian qua về phía Bảo hiểm xã hội Thành phố và Bưu điện Thành phố đã có nhiều cố gắng thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng chuyển từ xã, phường qua hệ thống Bưu điện.

Tuy nhiên trong thời gian qua có một số trường hợp nhận thay lương Hưu, trợ cấp hàng tháng bằng giấy ủy quyền thay hợp đồng ủy quyền không được phía Bưu điện chấp thuận.

Về vấn đề này Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản hỏi Sở Tư pháp, trong khi chờ phản hồi chính thức từ Sở Tư pháp, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã đề nghị Bưu điện Thành phố tạm thời vẫn tiếp nhận và chi trả lương Hưu, trợ cấp hàng tháng theo mẫu C13-HSB do UBND xã, phường trên địa bàn chứng thực./.

Tin: ĐT-TT