Thứ hai, ngày 18/02/2019

TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI

Lao động di cư trong khu vực tham gia BHXH còn thấp

12/10/2018

Theo ông Đinh Duy Hùng, Phó Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam), Việt Nam hiện có khoảng 500.000 người đi làm việc tại nước ngoài và con số sẽ tăng lên hàng trăm ngàn người mỗi năm. Tuy nhiên, mới có khoảng 6.000 người trong nhóm đối tượng này tham gia BHXH, trong khi chưa có phương pháp quản lý hiệu quả về BHXH.


Một tiết học của lớp thực tập sinh kỹ thuật Nhật Bản tại Trung tâm Đào tạo lao động xuất khẩu tỉnh Vĩnh Phúc.

Lao động mới chỉ quan tâm đến tiền lương

Dòng dịch chuyển của lao động di cư đã và đang là xu thế toàn cầu. Đứng ở góc độ lợi ích, nhóm lao động di cư đang đóng góp rất lớn cho sự phát triển của từng quốc gia, vùng lãnh thổ.

Việc xây dựng các chính sách an sinh xã hội cho lao động di cư là một yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết, chính đáng và có thể thực hiện được qua các hiệp định song phương, đa phương về an sinh xã hội cũng như sự nỗ lực của mỗi quốc gia.

Theo ông Đinh Duy Hùng, việc mở rộng độ bao phủ BHXH, BHYT cho nhóm đối tượng lao động di cư có nhiều thuận lợi khi hệ thống pháp luật đã cơ bản hoàn thiện, được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm- thể hiện mạnh mẽ của các Nghị quyết. Tuy nhiên, vẫn có không ít khó khăn, thách thức khi triển khai, nhất là khi điều kiện kinh tế còn hạn chế.

Bài toán an sinh xã hội đối với lao động di cư cũng là vấn đề nhiều nước trong khu vực gặp phải. Nhiều chuyên gia quốc tế về lĩnh vực an sinh xã hội cho rằng, các quốc gia cần nhanh chóng ký kết các thỏa thuận song phương, đa phương về bảo vệ lao động di cư. Đồng thời, loại bỏ các quy định về phân biệt đối xử quốc tịch; tuân thủ các nguyên tắc quốc tế về lao động di cư; giúp đỡ lao động di cư tiếp cận dần với các chính sách anh sinh xã hội của quốc gia tiếp nhận lao động.

Theo ông Mohammed Azman (Tổ chức An sinh xã hội Malaysia), người lao động di cư khi đến làm việc ở một quốc gia khác thường chỉ quan tâm đến tiền lương và điều kiện làm việc, mà không quan tâm nhiều đến việc tham gia các chế độ bảo hiểm, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…

Đặc biệt, lao động di cư là nữ đang chiếm tỉ lệ lớn với các công việc thiếu ổn định, thu nhập thấp như giúp việc gia đình, chăm sóc bệnh nhân, lao công, nông nghiệp…

Các nước sớm ký kết hiệp định song phương, đa phương về BHXH

“Điều này đòi hỏi các quốc gia cần nhanh chóng có những giải pháp để thay đổi nhận thức, đảm bảo quyền lợi cho đối tượng lao động di cư. Để làm tốt điều này, việc ký kết các hiệp định song phương, đa phương giữa các quốc gia về BHXH là điều kiện tiên quyết, quan trọng nhất”, ông Mohammed Azman đề nghị.

Cùng chung quan điểm, ông Kim Young Eil - Giám đốc Trung tâm phụ trách các vấn đề quốc tế tại Hàn Quốc (NPS) nhận định cần có hiệp định về an sinh xã hội với các quốc gia khác nhằm đảm bảo quyền lợi cho lao động di cư.

Hàn Quốc hiện có lao động làm việc tại 194 quốc gia. Chính phủ Hàn Quốc có Hiệp định An sinh xã hội (SSA) ký kết với các quốc gia có người lao động Hàn Quốc đến làm việc. Nếu không có SSA, nhiều NLĐ sẽ bị thiệt thòi khi dịch chuyển lao động.

Nhấn mạnh về công việc của lao động di cư, ông Jens Schremmer, Trưởng Văn phòng Tổng Thư ký Hiệp hội ASXH Thế giới (ISSA) chỉ ra các đặc thù ngắn hạn, nhiều biến động, ít quan tâm đến quyền lợi cá nhân. Do đó, công tác thống kê và truyền thông rất quan trọng. Đồng thời, các chính sách cũng cần được thiết kế hấp dẫn hơn; cách tiếp cận đơn giản, thuận tiện hơn thông qua ứng dụng CNTT để người lao động di cư dễ dàng tham gia, thụ hưởng các chế độ.

Ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH VN đánh giá, chia sẻ của các diễn giả quốc tế tại Hội nghị BCH Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 (ASSA 35), với chủ đề “Tự do dịch chuyển lao động tại các nước ASEAN và các nước đang phát triển” cho thấy xu thế phát triển của an sinh xã hội thế giới, tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động đến tái cơ cấu kinh tế, lao động, việc làm của mỗi quốc gia cũng như yêu cầu đặt ra đối với hệ thống ASXH trong thời gian tới.

 

Nguồn: theo trang Tin Tức

Số lần xem: 154

TIN NÓNG

- Ngày 23/01/2019 BHXH TP Hồ Chí Minh ban hành văn bản số 184/BHXH-QLT  về việc NHẬN MẪU C12-TS, C13-TS THÔNG QUA BƯU ĐIỆN Kính mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 08/01/2019 BHXH TP Hồ Chí Minh ban hành thông báo số 54/TB-BHXH  về việc Điều chỉnh lãi suất tính lãi chậm đóng, truy đóng BHYT, BHXH, BHTN. Kính mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 02/01/2019 BHXH TP Hồ Chí Minh ban hành văn bản số 07/BHXH-CNTT gửi các cơ sở khám chữa bệnh tại TP. Hồ Chí Minh về việc hướng dẫn ĐĂNG KÝ MẪU DẤU, MẪU CHỮ KÝ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN NGHỈ VIỆC HƯỞNG BẢO HIỂM XÃ HỘI, phụ lục 08 (kèm theo TT số 56/2017/TT-BYT) và các phụ lục có liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Kính mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 03/01/2019 BHXH TP Hồ Chí Minh ban hành thông báo số 08/TB-BHXH về việc ĐIỀU CHỈNH LÃI SUẤT TÍNH LÃI CHẬM ĐÓNG, TRUY ĐÓNG BHYT. Kính mời các cá nhân, đơn vị xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 03/01/2019 BHXH TP Hồ Chí Minh ban hành văn bản số 10/BHXH-QLT gửi các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh về việc TỶ GIÁ NGOẠI TỆ 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2019 kính mời các đơn vị sử dụng lao động xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.