Thứ tư, ngày 22/05/2019

TIN CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Tham gia BHXH tự nguyện: Tránh bẫy “già yếu, không nơi nương tựa”

09/10/2018

Để mọi người dân nhận rõ quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện là sau này có lương hưu, tự lo được cho bản thân mà không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội là việc không hề dễ. Muốn làm được điều này, trước hết, những người làm công tác “dân vận” về BHXH cần hiểu rõ chính sách, chủ động đưa chính sách đến với người dân.

 BHXH tỉnh Bắc Kạn tuyên truyền tại thôn Khuổi Dấm (Hòa Mục, Chợ Mới)

Rủi ro luôn hiện hữu

Hiện nay, việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện gặp không ít khó khăn, thách thức. Đáng nói, chỉ đến khi về già, không còn khả năng lao động, nhiều người mới hiểu ra một điều, đó là không thể sống dựa mãi vào con cái cũng như khoản tiền tiết kiệm ít ỏi (nếu có). Vì thế, cái bẫy “già yếu, cô đơn, không nơi nương tựa” luôn hiện hữu đối với bất kỳ ai đang có suy nghĩ “không cần tham gia BHXH vì sau này sẽ sống dựa vào con cái hoặc gửi tiết kiệm để sau này có khoản dưỡng già”.

Thực tế gia đình tôi là một minh chứng sinh động. Sau gần 20 năm công tác nhưng thu nhập của vợ chồng tôi cũng chỉ đủ lo cho con ăn học và trang trải cuộc sống riêng. Bố mẹ già ở quê đến nay cũng gần 70 tuổi nhưng chưa ngày nào được chúng tôi phụng dưỡng chu đáo; thậm chí chúng tôi cũng chưa bao giờ dư dả tài chính để có thể hỗ trợ ông bà trong sinh hoạt. Nghĩ lại mới thấm thía, giá như trước đây bố mẹ tôi không xin hưởng BHXH một lần thì nay hàng tháng đã có lương hưu. Câu nói “giá như” ấy, tôi thật sự không mong muốn nó xảy đến với bất kỳ ai!

Trong xã hội hiện đại ngày nay không còn chỗ cho khái niệm “chỉ có cán bộ, CNVC mới có lương hưu”. Từ khi chính sách BHXH tự nguyện ra đời đến nay, mọi người dân từ đủ 15 tuổi trở lên nếu không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia BHXH tự nguyện để sau này được hưởng lương hưu theo luật định.

Minh chứng tại tỉnh Bắc Kạn, tính đến 31/7/2018, toàn tỉnh đã có 175 người tham gia BHXH tự nguyện được giải quyết chế độ hưu trí. Ông Trần Văn Hùng (Tổ 8b, phường Phùng Chí Kiên, TP.Bắc Kạn) vừa được giải quyết chế độ hưu trí với mức hưởng 3.000.000 đồng/tháng. Chia sẻ niềm vui, ông Hùng cho biết: “Việc tham gia BHXH tự nguyện, trước tiên là để bản thân mình khi hết tuổi lao động có chế độ hưu trí, được Nhà nước cấp miễn phí thẻ BHYT. Còn khi mất, người lo mai tang còn được hưởng trợ cấp mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở và trợ cấp tuất theo quy định. Qua đó, giúp tránh được cái bẫy già yếu, cô đơn, không nơi nương tựa”.

Chủ động đưa chính sách đến với người dân

Năm 2018, BHXH tỉnh Bắc Kạn được BHXH Việt Nam giao chỉ tiêu phát triển 1.412 người tham gia BHXH tự nguyện; tuy nhiên, đến nay mới có gần 900 người tham gia (bằng 0,42% số lao động trong độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện của tỉnh). Như vậy, từ nay đến cuối năm, toàn tỉnh phải phấn đấu vận động được hơn 500 người nữa mới đạt chỉ tiêu được giao- đây là áp lực rất lớn đối với BHXH tỉnh.

Tại Hội nghị sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm 2018, bà Lò Thị Hoán- Bí thư Đảng bộ, Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Kạn đã từng kêu gọi cán bộ, đảng viên, CCVC thuộc BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố tiếp tục phát huy sức mạnh tập thể, gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó, mỗi đảng viên phải là một tuyên truyền viên, “dân vận khéo” trong công tác này, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ BHXH tỉnh đã đề ra.

BHXH tỉnh Bắc Kạn tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện tại thôn Tân Khang (xã Hòa Mục)

Đặc biệt, theo bà Hoán, việc đối thoại trực tiếp với người dân đang mang lại hiệu quả rất cao. Bởi khi đối thoại trực tiếp, người dân sẽ được nghe, được bày tỏ những băn khoăn, suy nghĩ và được giải đáp thắc mắc một cách trực tiếp, cặn kẽ và nhanh nhất. “Công tác thông tin, truyền thông có thực sự hiệu quả hay không, không chỉ căn cứ vào số lượng người dân tham gia các buổi tuyền truyền, đối thoại mà phải xem sau đó có bao nhiêu người hiểu rõ về chính sách và tự giác đăng ký tham gia BHXH tự nguyện”- bà Hoán nói.

Đánh giá cao những kết quả đạt được, bà Hoán chỉ rõ: Thời gian qua, BHXH tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền trực tiếp đến với người dân tại một số thôn, bản. Việc đổi mới hình thức thông tin, truyền thông với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” đã giúp cán bộ BHXH tiếp cận, chia sẻ, giải thích kịp thời những băn khoăn, thắc mắc, giúp người dân hiểu và chủ động đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Vì vậy, đòi hỏi BHXH các huyện, thành phố cần phải tăng cường hơn nữa hình thức tuyên truyền này.

Cách đây mấy năm, khi cán bộ BHXH đi tuyên truyền về chính sách BHYT, người dân không mấy mặn mà vì luôn có suy nghĩ “chắc gì trong năm mình đã ốm đau đi viện để dùng đến thẻ BHYT”. Tuy nhiên, cái “bẫy nghèo” đã ập đến; nhiều người bị ốm đau, bệnh tật… chỉ vì không có BHYT nên đã phải bán đất, bán nhà, vay mượn khắp nơi để chữa trị bệnh, dẫn đến nợ nần chồng chất. Bài học này đã được nhiều người thấu hiểu và tự nguyện tham gia BHYT. Vậy nên, người dân cần tìm hiểu và tích cực tham gia BHXH tự nguyện để tạo dựng tương lai cho mình.q

Trong tháng 8 và đầu tháng 9/2018, BHXH tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức được 17 buổi tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại: 6 thôn, bản thuộc xã Đông Viên (huyện Chợ Đồn); 4 thôn, bản thuộc xã Cẩm Giàng (huyện Bạch Thông) và 5 thôn, bản thuộc xã Hòa Mục (huyện Chợ Mới). Thời gian tổ chức các buổi tuyên truyền chủ yếu vào buổi tối để thu hút được nhiều người tham gia. Nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, nhất là về mức đóng, tỉ lệ NSNN hỗ trợ… Kết quả, đã có 48 người đăng ký tham gia ngay tại buổi tuyên truyền.

Qua các buổi tuyên truyền, nhiều người dân tâm sự rằng, trước đây do chưa hiểu nên họ vẫn lầm tưởng BHXH tự nguyện giống như các loại BH thương mại khác nên không tham gia. Nay được nghe cán bộ BHXH tuyên truyền, họ đã hiểu rõ lợi ích của chính sách này, mỗi tháng chỉ cần bỏ ra khoảng 1,5-2 ngày công lao động để đóng BHXH tự nguyện, để lo cho cuộc sống sau này.

Bùi Toàn

Nguồn: Báo BHXH

Số lần xem: 362

TIN NÓNG

- Ngày 9/5/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 969/BHXH-QLT về việc thực hiện quy chế cấp mã số bảo hiểm xã hội cho người tham gia theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH. Mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 26/4/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 890/BHXH-CST về việc thông báo thay đổi thông tin cơ sở KCB các tỉnh năm 2019, mời các cá nhân và đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu: DANH MỤC\ Cơ sở nhận KCB BHYT tại các tỉnh.Hoặc xem tại: https://drive.google.com/file/d/1Cu5N-l-5u7ElXfLz9mdolypw540TTBGa/view?usp=sharing

 

KHÔNG GÌ THUẬN LỢI HƠN:

 

Để biết thông tin cá nhân về BHXH, BHYT với dịch vụ tin nhắn gửi về 8079

(cước phí 1.000 đồng/tin nhắn)