Chủ nhật, ngày 18/08/2019

TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI

Rục rịch xử lý các doanh nghiệp nợ BHXH người lao động

18/09/2018

Để bảo vệ quyền lợi người lao động, hiện nhiều địa phương đang rục rịch gửi danh sách các đơn vị “chây ỳ” nợ BHXH của người lao động sang cơ quan công an để điều tra, xử lý.


Doanh nghiệp trốn đóng, nợ BHXH làm ảnh hưởng tới người lao động (Ảnh minh họa)

21 nghìn lao động chưa được đóng BHXH

Mới đây, đại diện BHXH Việt Nam cho hay, qua 8 tháng thanh kiểm tra, BHXH Việt Nam đã phát hiện hơn 21 nghìn lao động chưa được đóng BHXH với số tiền truy đóng là hơn 53,4 tỷ đồng. BHXH Việt Nam cũng đã ban hành 492 quyết định xử phạt hành chính, lập biên bản vi phạm hành chính 550 đơn vị. Số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên tới 17,34 tỷ đồng, trong đó đã thu được 3,47 tỷ đồng.

Tại cuộc làm việc của đoàn thanh, kiểm tra công tác bảo hiểm của liên ngành Công an và BHXH tại Thanh Hóa, ông Lê Thanh Sinh, Giám đốc BHXH Thanh Hóa cho biết, tính đến ngày 30/6/2018, số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh là 3.363 tỷ đồng, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn tỉnh có 8.814 DN đang hoạt động với 248.834 lao động, nhưng mới chỉ có 4.920 DN đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho 207.326 lao động; còn 3.894 DN chưa đóng cho 41.508 lao động. Do vậy, tuy việc phát triển đối tượng tham gia có tăng qua các năm, nhưng tính đến ngày 30/6/2018, số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh là 404,6 tỷ đồng, chiếm 5,7% số thu. Đặc biệt, chỉ tính riêng khối DN đã có 4.089 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của 140.460 lao động...

“Ngoài nguyên nhân khách quan do DN gặp khó trong sản xuất kinh doanh, quay vòng vốn, tình trạng nợ của các DN còn diễn ra phổ biến chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân chủ quan do ý thức tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của các DN còn kém. Thậm chí, nhiều DN, sau thanh, kiểm tra, không chấp hành kết luận, tiếp tục “chây ỳ”, không những khiến số nợ không giảm mà còn tiếp tục gia tăng như: Công ty CP Xây dựng Hancorp 2 nợ 23,9 tỷ đồng; Công ty Xây dựng số 5 nợ 10 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Thanh Hóa nợ 9,1 tỷ đồng…”, ông Lê Thanh Sinh nhấn mạnh.

Còn tại Gia Lai, để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, BHXH tỉnh đã chuyển danh sách 8 DN có biểu hiện chây ỳ, nợ đọng BHXH, BHYT kéo dài và đề nghị Công an tỉnh vào cuộc xử lý… với tổng số tiền nợ lên đến 27,438 tỷ đồng. Gần đây, BHXH Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Công an thành phố phối hợp điều tra, xác minh tình trạng nợ BHXH của hai doanh nghiệp trên địa bàn, nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người lao động. Hai DN nợ BHXH bị đề nghị điều tra gồm: Công ty TNHH Bona Apparel Việt Nam và Công ty TNHH Tiến Đại Phát với số tiền nợ lên đến 10,566 tỷ đồng.

Liên ngành xử lý trốn nợ đóng BHXH cho người lao động

Ngày 4/9, TAND huyện Củ Chi, TP HCM đã tuyên buộc Công ty Nam Phương thực hiện nghĩa vụ về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thai sản đối với 4 công nhân - những người đã khởi kiện công ty này trước đó. Theo đó, tổng số tiền công ty phải đóng BHXH, trả trợ cấp thất nghiệp và thai sản cho 4 công nhân này. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp trốn đóng BHXH, BHYT cho người lao động tại TP HCM bị điều tra xử lý hình sự theo quy định tại Bộ luật Hình sự mới có hiệu lực từ 1/2018.

Theo ông Đào Việt Ánh, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam, từ khi thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành đóng của ngành BHXH cũng như việc hình sự hóa các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT đã góp phần giảm dần tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT của doanh nghiệp trên toàn quốc. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 8/2018, số nợ BHXH trong toàn quốc vẫn còn cao, khoảng 7.000 tỷ đồng, chiếm 3,6% số phải thu.

Để giải quyết vấn đề này, BHXH Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát đã có Quy chế phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Quy chế này đã được triển khai tại 63 tỉnh, thành phố, theo đó, cần phải gắn trách nhiệm phối hợp chặt chẽ giữa 2 ngành để triển khai hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Minh, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: “Hiện, BHXH Việt Nam đang triển khai xây dựng phần mềm về quản lý nợ đọng. Phần mềm này sẽ tự động trích xuất kết quả nợ và mẫu xử phạt với đơn vị sử dụng lao động trên toàn hệ thống để BHXH các tỉnh, thành phố tiến hành xử lý vi phạm hành chính; sau xử phạt, đơn vị sử dụng lao động không chấp hành quyết định xử phạt, phần mềm sẽ trích xuất hồ sơ để chuyển cơ quan Công an xử lý hình sự theo quy định của pháp luật”. 

Ông Nguyễn Hữu Du, Trưởng phòng PC46, Công an tỉnh Thanh Hóa cho hay: “Cơ quan Công an sẵn sàng chủ động vào cuộc cùng BHXH trong các cuộc thanh, kiểm tra. Sự phối hợp này chắc chắn kết quả thu nợ sẽ đạt hiệu quả cao hơn và khi đó, chỉ với những DN nào thực sự “bất chấp” chúng ta mới phải xử lý hình sự”. 

 

Nguồn: theo báo Giao Thông

Số lần xem: 569

TIN NÓNG