Thứ tư, ngày 22/05/2019

TIN BẢO HIỂM Y TẾ

Chủ quan, sinh viên “ngại” mua bảo hiểm y tế

18/09/2018

Mặc dù mức độ bao phủ của bảo hiểm y tế (BHYT) trong học sinh, sinh viên đạt tới hơn 93%, nhưng không ổn định và đồng đều. Trong nhiều trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ), tỷ lệ tham gia BHYT chỉ đạt 70-80%.Chưa có chế tài để thực hiện thu BHYT HSSV (ảnh minh họa)

Diện bao phủ lớn

Theo thống kê của Bộ GDĐT, năm học 2010-2011, toàn quốc mới chỉ có khoảng 70% số học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT, thì đến năm học 2016-2018, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đã đạt 93,5% với khoảng 16,5 triệu em. Trong đó, 12,3 triệu em tham gia tại nhà trường và 4,2 triệu em tham gia theo các nhóm đối tượng khác như người nghèo, cận nghèo, thân nhân quân nhân…

heo bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GDĐT, sức khỏe của cộng đồng nói chung, của HSSV nói riêng được xã hội ngày càng đặc biệt quan tâm. Hơn nữa, Quỹ BHYT lại là nguồn tài chính chủ yếu đáp ứng phần lớn kinh phí của hoạt động y tế trường học. Số kinh phí từ Quỹ BHYT dành cho y tế trường học tăng dần qua các năm học; mạng lưới y tế trường học dần được xây dựng mới và hoàn thiện. “HSSV là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc, nhưng lại được Nhà nước hỗ trợ tới 30% mức đóng nên đã phần nào giúp giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho các phụ huynh” - bà Nghĩa nói.

Khoảng trống cần lấp

Mặc dù tỷ lệ tham gia BHYT trong HSSV khá cao nhưng tại nhiều trường ĐH, CĐ vẫn còn những khoảng trống chưa được bao phủ.

Nguyên nhân phổ biến của tình trạng HSSV, nhất là SV tham gia BHYT đạt tỷ lệ thấp là do đây là nhóm đối tượng đang ở độ tuổi có sức khỏe tốt, ít mắc các bệnh mãn tính, nên chủ quan không mua BHYT. Ngoài ra, phần lớn SV chỉ tham gia BHYT trong năm đầu tiên,  từ năm thứ 2 trở đi tỷ lệ tham gia chỉ chiếm 70- 80%.

Về vấn đề này, ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho rằng, cần có chế tài ràng buộc SV tham gia BHYT. “Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành GDĐT đưa tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của HSSV đảm bảo năm 2018 đạt 100% HSSV tham gia BHYT. Thực hiện thu BHYT HSSV theo đúng quy định”- ông Liệu nói.

Ngoài ra, thời gian tới BHXH Việt Nam sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật BHYT đến HSSV và các bậc phụ huynh thông qua Đoàn Thanh niên, Hội SV, Đội Thiếu niên tiền phong. Về trách nhiệm của mình, ngành BHXH tiếp tục thực hiện cải cách hành chính theo hướng đơn giản, thuận tiện cho HSSV tham gia BHYT.

“Đối với HSSV đã có mã số BHXH, khi tham gia BHYT không phải lập tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT mà chỉ nộp tiền theo quy định” – ông Liệu khẳng định.

Nguồn: theo báo Dân Việt

Số lần xem: 591

TIN NÓNG

- Ngày 9/5/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 969/BHXH-QLT về việc thực hiện quy chế cấp mã số bảo hiểm xã hội cho người tham gia theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH. Mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 26/4/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 890/BHXH-CST về việc thông báo thay đổi thông tin cơ sở KCB các tỉnh năm 2019, mời các cá nhân và đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu: DANH MỤC\ Cơ sở nhận KCB BHYT tại các tỉnh.Hoặc xem tại: https://drive.google.com/file/d/1Cu5N-l-5u7ElXfLz9mdolypw540TTBGa/view?usp=sharing

 

KHÔNG GÌ THUẬN LỢI HƠN:

 

Để biết thông tin cá nhân về BHXH, BHYT với dịch vụ tin nhắn gửi về 8079

(cước phí 1.000 đồng/tin nhắn)