Thứ ba, ngày 13/11/2018

HOẠT ĐỘNG - SỰ KIỆN

BHXH Việt Nam và Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia ký kết bản ghi nhớ hợp tác

13/09/2018

Ngày 12/9, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đã tổ chức Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị.Tham dự Lễ ký có: Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Trương Văn Phước; các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh; Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Nguyễn Văn Khách và đại diện các đơn vị trực thuộc của hai bên.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cho biết: Những năm qua, BHXH Việt Nam đã không ngừng đổi mới, nỗ lực đạt được những kết quả quan trọng trong quản lý các quỹ cũng như thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Công tác đầu tư quỹ được thực hiện đúng quy định và hiệu quả, góp phần tích cực trong việc đảm bảo ASXH đất nước…

Để làm tốt hơn nữa công tác quản lý, đầu tư quỹ, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đề nghị Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia phối hợp, hỗ trợ trao đổi thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô; đưa ra dự báo, cảnh báo an toàn hệ thống tài chính- ngân hàng; đặc biệt là việc trao đổi thông tin chương trình, kế hoạch cũng như các kết quả nghiên cứu, giám sát các dự án được Chính phủ phê duyệt mà quỹ BHXH có thể tham gia đầu tư.

Ông Trương Văn Phước- Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng cho rằng, quỹ BHXH là một trong những quỹ tài chính công lớn nhất Việt Nam, nên trách nhiệm quản lý, đầu tư quỹ an toàn, hiệu quả là rất cần thiết. “Với vai trò là cơ quan tư vấn, hỗ trợ, giám sát trong lĩnh vực tài chính, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia sẽ hợp tác, trao đổi thông tin, hướng tiếp cận, góp ý chỉnh sửa văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp để BHXH Việt Nam có thể đưa ra các quyết định, chính sách quản lý, đầu tư quỹ an toàn, hiệu quả, đúng quy định; đóng góp cho ASXH và kinh tế đất nước”- ông Phước nói.

Tại buổi lễ, lãnh đạo hai cơ quan đã thống nhất thông qua nội dung và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, hai cơ quan sẽ tăng cường trao đổi thông tin, kết quả nghiên cứu trên cơ sở bám sát yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội trong từng giai đoạn, điều kiện cụ thể cũng như việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Nguyên tắc phối hợp phải đảm bảo bảo mật thông tin theo quy định của pháp luật; nội dung phối hợp và trao đổi thông tin giữa hai bên phải đảm bảo kịp thời, chính xác và đầy đủ theo yêu cầu của mỗi bên.

Sau Lễ ký, hai bên đã cử đơn vị đầu mối để tổ chức thực hiện việc phối hợp. Theo đó, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia giao Ban Giám sát Tổng hợp; còn BHXH Việt Nam giao Vụ Quản lý Đầu tư quỹ là đầu mối phối hợp thực hiện. Các đơn vị thuộc Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia và BHXH Việt Nam theo chức năng, nhiệm vụ của mình phối hợp với các đơn vị được giao đầu mối chủ trì để thực hiện các nội dung trong bản ghi nhớ.

Nguồn: Báo BHXH

Số lần xem: 150

TIN NÓNG

THÔNG BÁO

Về việc nhận lương Hưu, trợ cấp hàng tháng bằng giấy Ủy quyền.

 

Việc thực hiện cải cách hành chính để phục vụ người dân ngày một tốt hơn, trong thời gian qua về phía Bảo hiểm xã hội Thành phố và Bưu điện Thành phố đã có nhiều cố gắng thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng chuyển từ xã, phường qua hệ thống Bưu điện.

Tuy nhiên trong thời gian qua có một số trường hợp nhận thay lương Hưu, trợ cấp hàng tháng bằng giấy ủy quyền thay hợp đồng ủy quyền không được phía Bưu điện chấp thuận.

Về vấn đề này Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản hỏi Sở Tư pháp, trong khi chờ phản hồi chính thức từ Sở Tư pháp, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã đề nghị Bưu điện Thành phố tạm thời vẫn tiếp nhận và chi trả lương Hưu, trợ cấp hàng tháng theo mẫu C13-HSB do UBND xã, phường trên địa bàn chứng thực./.

Tin: ĐT-TT