Thứ ba, ngày 23/04/2019

TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI

Người lao động điêu đứng vì Cty nợ BHXH

10/09/2018

Cty TNHH Loran Knit Embroidery Label (61/2R ấp Đông, xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TPHCM) có giám đốc là ông Jeon Chang Mo (quốc tịch Hàn Quốc) đã để nợ BHXH trong khoảng thời gian dài khiến cho các công nhân (CN) điêu đứng vì quyền lợi bị xâm phạm nghiêm trọng.Cty TNHH Loran Knit Embroidery Label hiện vẫn hoạt động bình thường

Bệnh không dám điều trị

Có mặt tại nhà trọ của các CN đang làm việc tại Cty Loran Knit Embroidery Label, nhiều CN không giấu được bức xúc, bày tỏ, họ làm việc lâu năm ở Cty, hàng tháng Cty đều trích tiền lương của CN để đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp nhưng Cty lại không phát thẻ BHYT cho CN.

Nhiều CN bị ốm đau phải tự bỏ tiền túi ra chữa trị, một số người cắn răng chịu đựng, chỉ dám mua thuốc tây uống cầm cự chứ không dám đi viện vì không có thẻ BHYT.

Chị Phạm T.L - CN Cty Loran Knit Embroidery Label - cho biết, chị bị bướu cổ, bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật nhưng vì không có thẻ BHYT nên chị cứ chần chừ mãi. Thời gian qua, chị nhiều lần lên phòng nhân sự của Cty hỏi thẻ BHYT nhưng đều bị hẹn tới hẹn lui. Mấy lần chị đi khám, uống thuốc đều phải tự bỏ tiền ra chi trả 100%.

Chị thở dài: “Tiền lương ở đây cơ bản không cao, phải tằn tiện dữ lắm mới sống được. Vậy mà Cty còn để nợ BHXH khiến em không có thẻ BHYT. Mỗi lần đi khám, tiền thuốc nữa hết mấy triệu đồng, gần cả tháng lương”.

Chồng chị cũng là CN, làm cùng Cty với chị. Anh chia sẻ, với mức lương hơn 4 triệu đồng/tháng, nếu làm ca đêm thì được thêm 500.000 đồng, với số tiền như vậy, chi tiêu tằn tiện mới đủ, chưa kể còn gửi tiền về quê cho con. Tháng nào vợ phải đi viện, anh đau đầu, sổ mũi là tháng đó thiếu trước hụt sau.

Anh bộc bạch: “Vợ tôi bị cường giáp, bác sĩ nói mổ được, điều trị được cũng là may rồi nhưng mà giờ không có tiền, làm CN bao nhiêu năm, chi tiêu tằn tiện mãi mà chẳng để dành được đồng nào, giờ đi bệnh viện, không biết lấy gì đóng viện phí, Cty nỡ lòng đi nợ BHXH, khiến CN chúng tôi không có thẻ BHYT”.

Thấp thỏm vì ngày sinh con cận kề

Vợ chồng chị X.N và anh H cũng là CN của Cty Loran Knit Embroidery Label, mấy tháng nay hai vợ chồng đứng ngồi không yên vì mãi mà không thấy Cty phát thẻ BHYT. Đáng lo hơn cả vì chị X.N có bầu hơn 7 tháng, sắp đến ngày sinh nhưng không có thẻ BHYT.

Anh H chia sẻ, anh làm hơn 5 năm ở Cty, lương cơ bản được hơn 4,2 triệu đồng/tháng, không có phụ cấp gì thêm, nếu tháng nào tăng ca thì được hơn 5 triệu đồng/tháng, tổng thu nhập của hai vợ chồng được hơn 10 triệu đồng. Hàng tháng, anh chị còn để dành một khoản gửi về cho con ở dưới quê, sau đó đến các khoản như nhà trọ, điện nước…

Chị X.N bộc bạch: “Đi khám thai định kỳ mà tôi cũng không dám đi vì không có thẻ BHYT. Mấy lần buộc phải đi, mỗi lần khám hết 500 ngàn đồng, phát sinh gì thêm là mang nợ luôn. Sắp đến ngày sinh rồi, BHYT không có, rồi trợ cấp thai sản cũng không có, vợ chồng tôi chưa biết sẽ sống ra sao”.

Ngày 22.8, chúng tôi đã đến trụ sở của Cty Loran Knit Embroidery Label để liên hệ làm việc. Tuy nhiên, bộ phận nhân sự thông báo ban giám đốc không có ở Cty, phóng viên có thể để lại thông tin và Cty sẽ liên hệ lại sau. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Cty không hề có… hồi âm.

Ông Nguyễn Văn Nguyên - Giám đốc BHXH huyện Hóc Môn (TPHCM) - cho biết, Cty Loran Knit Embroidery Label có 51 lao động và để nợ BHXH từ tháng 1.2018. Số tiền nợ tính đến tháng 8.2018 là gần 490 triệu đồng. Về số nợ này, cơ quan BHXH đã 2 lần mời nhưng Cty không lên, đơn vị này đang đề nghị phối hợp với LĐLĐ huyện Hóc Môn, cơ quan chức năng của quận kiểm tra tiếp.

Ông Nguyên cho biết thêm, năm 2017, Cty cũng có để nợ, cơ quan BHXH có làm việc, Cty đã khắc phục nợ, sau đó tiếp tục để nợ. Do Cty để nợ BHXH nên cơ quan BHXH không thể giải quyết các chế độ liên quan cho người lao động.

Nguồn: theo báo Lao Động

Số lần xem: 588

TIN NÓNG

- Ngày 9/3/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 551/BHXH-KHTC về việc thông báo tất toán tài khoản thu ngân hàng TMCP Liên Việt (thay cho văn bản số 482/BHXH-KHTC), mời các cá nhân và đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu: VĂN BẢN. Hoặc xem tại: https://drive.google.com/file/d/1r9mpfh26_JSHpYki4qiGCDTBmRevrtS6/view?usp=sharing

- Ngày 8/4/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 226/BHXH-GĐ2 về việc thông báo bổ sung cơ sở KCB ban đầu và điều chỉnh mã KCB của phòng khám thuộc Trung tâm y tế huyện Bình Chánh. Mời các cá nhân, đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu DANH MỤC\CƠ SỞ KCB TẠI TP.HCM.

 

KHÔNG GÌ THUẬN LỢI HƠN:

Để biết thông tin cá nhân về BHXH, BHYT với dịch vụ tin nhắn gửi về 8079

(cước phí 1.000 đồng/tin nhắn)