Thứ tư, ngày 19/12/2018

HOẠT ĐỘNG - SỰ KIỆN

Thuốc được đấu thầu đưa vào BV phải là thuốc tốt

08/08/2018

Ngày 6/8, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo xin ý kiến Dự thảo Thông tư quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập, thay thế Thông tư 11/2016/TT-BYT (ngày 11/5/2016).Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, công tác đấu thầu thuốc là một nhiệm vụ quan trọng của ngành Y tế, nhằm đảm bảo việc lựa chọn được các thuốc có chất lượng tốt để phục vụ công tác điều trị bệnh cho nhân dân, nhưng đồng thời phải đảm bảo có giá hợp lý để tiết kiệm chi phí tiền thuốc cho người bệnh, cho quỹ BHYT và NSNN.

Vì thế, việc tổ chức hội thảo nhằm lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các bên trực tiếp chịu sự điều chỉnh của văn bản, triển khai các quy định về đấu thầu mua sắm thuốc, nhằm xây dựng Thông tư giúp khắc phục cơ bản các khó khăn, bất cập trong công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, đảm bảo cung ứng kịp thời, đủ thuốc có chất lượng tốt với giá hợp lý phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

So với Thông tư 11/2016/TT-BYT, Dự thảo Thông tư mới này có điểm mới nổi bật là việc xác định lại các tiêu chí kỹ thuật của các nhóm thuốc tại Điều 5, Chương II về phân chia gói thầu, nhóm thuốc. Theo đó, các gói thầu (thuốc generic, thuốc biệt dược gốc và tương đương điều trị; thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền; dược liệu; vị thuốc cổ truyền) đều có từng tiêu chí cụ thể. Ví dụ như, tại gói thầu thuốc generic, mỗi danh mục thuốc generic được phân chia thành 5 nhóm thuốc. Nhà thầu có thuốc đáp ứng tiêu chí kỹ thuật của nhóm nào thì được dự thầu vào nhóm đó…

Tất cả các nhóm thuốc trên đều phải đáp ứng các tiêu chí: Có nguồn gốc, nguồn cung cấp nguyên liệu rõ ràng; có cùng công thức bào chế; quy trình sản xuất phải giám sát được tiêu chuẩn chất lượng đối với cả sản phẩm thuốc của nước ngoài hay do Việt Nam sản xuất. Đặc biệt, các tiêu chí đưa ra một mặt đảm bảo chất lượng thuốc tốt nhất, một mặt nhằm hỗ trợ, khuyến khích các DN dược trong nước tham gia vào việc đáp ứng các tiêu chí đối với nhóm thuốc generic chất lượng tốt nhất theo đúng chủ trương do Chính phủ đề ra trong việc thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp dược liệu quốc gia…

Khẳng định mục tiêu quan trọng của việc sửa đổi Thông tư lần này là “Thuốc đã được đấu thầu đưa vào BV thì phải là thuốc tốt”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh, các cơ sở y tế cần đặt ưu tiên sử dụng nhóm thuốc generic, và chỉ khi nào nhóm thuốc generic không có thì mới sử dụng nhóm thuốc thấp hơn…

Ông Trần Đức Chính- Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN Dược Việt Nam bày tỏ: "Thông tư đã đề cập đầy đủ các nội dung xung quanh việc quy định đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập, các nội dung Thông tư không xung đột với các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành. Tuy nhiên, ban soạn thảo cần xác định chi tiết, rõ ràng quy định ghi dạng bào chế đối với gói thầu generic, vì mỗi một dạng bào chế là một kỹ thuật khác nhau...".

Tiếp thu ý kiến đóng góp của các đơn vị, DN dược trong nước và quốc tế tham gia hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị, các ý kiến góp ý tiếp tục gửi về Cục Quản lý Dược trong vòng 7 ngày. Trên tinh thần tiếp thu các góp ý, ban soạn thảo sẽ tổng hợp và hồi đáp tất cả, để hướng đến việc hoàn thiện dự thảo Thông tư đạt kết quả cao nhất.

Nguồn: Báo BHXH

Số lần xem: 197

TIN NÓNG

- Ngày 18/12/2018 BHXH TP Hồ Chí Minh ban hành thông báo số 2661/TB-BHXH về việc điều chỉnh mở rộng đối tượng BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện 30-4 của quý I/2019 kính mời các đơn vị, cá nhân quan tâm xem chi tiết tại menu DANH MỤC\CƠ SỞ KCB TẠI TPHCM NHẬN ĐĂNG KÝ KCB BAN ĐẦU.

- Ngày 04/12/2018 BHXH TP. Hồ Chí Minh ban hành văn bản số 2536/BHXH-QLT gửi các trường trên địa bàn TP.HCM về việc cấp thẻ BHYT HSSV có giá trị sử dụng từ ngày 01/01/2019, kính mời các đơn vị, cá nhân quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 6/12/2018 BHXH TP. Hồ Chí Minh ban hành văn bản số 2517/BHXH-QLT về việc gia hạn thẻ BHYT năm 2019 mời các đơn vị sử dụng lao động xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 6/12/2018 BHXH TP. Hồ Chí Minh có văn bản số 1383/BHXH-GĐ1 về việc thông báo cơ sở KCB nhận đăng ký KCB ban đầu năm 2019 dành cho các đối tượng tham gia BHYT thuộc tỉnh/thành phố khác phát hành thẻ, các ông (bà) quan tâm đến nội dung này mời xem chi tiết tại menu: DANH MỤC\Cơ sở KCB tại TP.HCM nhận đăng ký KCB ban đầu.

- Ngày 3/12/2018 BHXH TP. Hồ Chí Minh có công văn số 2477/BHXH-CST gửi các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT về việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP. Các ông (bà) quan tâm đến nội dung này mời xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.