Thứ tư, ngày 19/12/2018

TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI

Nợ hơn 14,4 tỉ đồng BHXH, “đại gia” Phương Nam sắp hầu tòa

08/08/2018

BHXH tỉnh Sóc Trăng cho biết, vừa hoàn tất thủ tục xác nhận công nợ; đồng thời có giấy đòi nợ gửi TAND tỉnh đề nghị hỗ trợ yêu cầu Công ty CP Chế biến thực phẩm Phương Nam (Công ty Phương Nam) truy đóng hơn 14,4 tỉ đồng BHXH, BHYT của NLĐ. Trong khi đó, TAND TP.Sóc Trăng cũng đang chuẩn bị đưa vụ kiện đòi lương, chế độ BHXH, BHYT của hàng trăm NLĐ nơi đây ra xét xử…Để có cơ sở đòi quyền lợi BHXH, BHYT cho NLĐ, ngày 17/7 vừa qua, đoàn công tác của BHXH tỉnh do ông Đàm Lực Sĩ- Giám đốc BHXH tỉnh Sóc Trăng dẫn đầu cùng đại diện Phòng Quản lý Thu, Phòng Khai thác và Thu nợ đã tiến hành xác minh, đối chiếu công nợ tại Công ty Phương Nam.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Phương Nam là ông Vương Nhật Bình- Trưởng phòng Tổng hợp đã thống nhất xác nhận, hiện Phương Nam đang tham gia BHXH, BHYT cho 142 lao động. Tuy nhiên, từ tháng 2/2016 đến nay, Công ty đã chây ỳ không đóng BHXH, BHYT. Tính đến thời điểm 30/6/2018, Công ty để nợ BHXH, BHYT với tổng số tiền hơn 14,4 tỉ đồng, vi phạm nghiêm trọng chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Theo ông Nguyễn Thảo Nguyên- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Sóc Trăng, phía TAND TP.Sóc Trăng cũng vừa thông báo, trong ít ngày tới, Tòa án TP.Sóc Trăng sẽ đưa vụ kiện đòi lương, BHXH, BHYT của hàng trăm NLĐ Công ty Phương Nam ra xét xử.

Trước đó, LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng đã hướng dẫn Công đoàn cơ sở Công ty Phương Nam đại diện khởi kiện DN này ra Tòa từ 16/10/2017 (đơn khởi kiện do Chủ tịch Công đoàn cơ sở đại diện cho NLĐ khởi kiện). Ngày 12/3/2018, TAND TP.Sóc Trăng đã tiến hành hòa giải giữa các bên. Tuy nhiên, cuộc hòa giải không thành, do người đại diện theo pháp luật của Công ty Phương Nam vắng mặt. Do đó, TAND TP.Sóc Trăng dự kiến sẽ tiến hành các thủ tục để tiến tới xử vắng mặt.

Ông Nguyên cho biết thêm, đến nay, phía Công ty Phương Nam đã cho 191 NLĐ nghỉ việc, nhưng chưa chốt, trả sổ BHXH, dẫn đến NLĐ không làm được thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp và 63 NLĐ không được thanh toán tiền ốm đau, thai sản... Trong khi đó, Công ty này hiện vẫn đang hoạt động cầm chừng. Vì vậy, ngoài việc bị TAND TP.Sóc Trăng chuẩn bị đưa vụ kiện đòi lương, BHXH, BHYT ra xét xử, TAND tỉnh cũng đang tiến hành song song việc mở thủ tục phá sản đối với DN này.

Chính vì thế, để có cơ sở đòi nợ BHXH, BHYT cho NLĐ, phía BHXH tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành rà soát, đối chiếu và xác nhận công nợ đối với việc tham gia BHXH tại Công ty Phương Nam. Trên cơ sở đó, có giấy đòi nợ gửi TAND tỉnh để có cơ sở xử lý nợ của Công ty Phương Nam trong quá trình tiến hành thủ tục phá sản DN.

Phạm Thọ

Nguồn: Báo BHXH

Số lần xem: 577

TIN NÓNG

- Ngày 18/12/2018 BHXH TP Hồ Chí Minh ban hành thông báo số 2661/TB-BHXH về việc điều chỉnh mở rộng đối tượng BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện 30-4 của quý I/2019 kính mời các đơn vị, cá nhân quan tâm xem chi tiết tại menu DANH MỤC\CƠ SỞ KCB TẠI TPHCM NHẬN ĐĂNG KÝ KCB BAN ĐẦU.

- Ngày 04/12/2018 BHXH TP. Hồ Chí Minh ban hành văn bản số 2536/BHXH-QLT gửi các trường trên địa bàn TP.HCM về việc cấp thẻ BHYT HSSV có giá trị sử dụng từ ngày 01/01/2019, kính mời các đơn vị, cá nhân quan tâm xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 6/12/2018 BHXH TP. Hồ Chí Minh ban hành văn bản số 2517/BHXH-QLT về việc gia hạn thẻ BHYT năm 2019 mời các đơn vị sử dụng lao động xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 6/12/2018 BHXH TP. Hồ Chí Minh có văn bản số 1383/BHXH-GĐ1 về việc thông báo cơ sở KCB nhận đăng ký KCB ban đầu năm 2019 dành cho các đối tượng tham gia BHYT thuộc tỉnh/thành phố khác phát hành thẻ, các ông (bà) quan tâm đến nội dung này mời xem chi tiết tại menu: DANH MỤC\Cơ sở KCB tại TP.HCM nhận đăng ký KCB ban đầu.

- Ngày 3/12/2018 BHXH TP. Hồ Chí Minh có công văn số 2477/BHXH-CST gửi các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT về việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP. Các ông (bà) quan tâm đến nội dung này mời xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.