Thứ ba, ngày 26/03/2019

TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI

Nợ hơn 14,4 tỉ đồng BHXH, “đại gia” Phương Nam sắp hầu tòa

08/08/2018

BHXH tỉnh Sóc Trăng cho biết, vừa hoàn tất thủ tục xác nhận công nợ; đồng thời có giấy đòi nợ gửi TAND tỉnh đề nghị hỗ trợ yêu cầu Công ty CP Chế biến thực phẩm Phương Nam (Công ty Phương Nam) truy đóng hơn 14,4 tỉ đồng BHXH, BHYT của NLĐ. Trong khi đó, TAND TP.Sóc Trăng cũng đang chuẩn bị đưa vụ kiện đòi lương, chế độ BHXH, BHYT của hàng trăm NLĐ nơi đây ra xét xử…Để có cơ sở đòi quyền lợi BHXH, BHYT cho NLĐ, ngày 17/7 vừa qua, đoàn công tác của BHXH tỉnh do ông Đàm Lực Sĩ- Giám đốc BHXH tỉnh Sóc Trăng dẫn đầu cùng đại diện Phòng Quản lý Thu, Phòng Khai thác và Thu nợ đã tiến hành xác minh, đối chiếu công nợ tại Công ty Phương Nam.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Phương Nam là ông Vương Nhật Bình- Trưởng phòng Tổng hợp đã thống nhất xác nhận, hiện Phương Nam đang tham gia BHXH, BHYT cho 142 lao động. Tuy nhiên, từ tháng 2/2016 đến nay, Công ty đã chây ỳ không đóng BHXH, BHYT. Tính đến thời điểm 30/6/2018, Công ty để nợ BHXH, BHYT với tổng số tiền hơn 14,4 tỉ đồng, vi phạm nghiêm trọng chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Theo ông Nguyễn Thảo Nguyên- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Sóc Trăng, phía TAND TP.Sóc Trăng cũng vừa thông báo, trong ít ngày tới, Tòa án TP.Sóc Trăng sẽ đưa vụ kiện đòi lương, BHXH, BHYT của hàng trăm NLĐ Công ty Phương Nam ra xét xử.

Trước đó, LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng đã hướng dẫn Công đoàn cơ sở Công ty Phương Nam đại diện khởi kiện DN này ra Tòa từ 16/10/2017 (đơn khởi kiện do Chủ tịch Công đoàn cơ sở đại diện cho NLĐ khởi kiện). Ngày 12/3/2018, TAND TP.Sóc Trăng đã tiến hành hòa giải giữa các bên. Tuy nhiên, cuộc hòa giải không thành, do người đại diện theo pháp luật của Công ty Phương Nam vắng mặt. Do đó, TAND TP.Sóc Trăng dự kiến sẽ tiến hành các thủ tục để tiến tới xử vắng mặt.

Ông Nguyên cho biết thêm, đến nay, phía Công ty Phương Nam đã cho 191 NLĐ nghỉ việc, nhưng chưa chốt, trả sổ BHXH, dẫn đến NLĐ không làm được thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp và 63 NLĐ không được thanh toán tiền ốm đau, thai sản... Trong khi đó, Công ty này hiện vẫn đang hoạt động cầm chừng. Vì vậy, ngoài việc bị TAND TP.Sóc Trăng chuẩn bị đưa vụ kiện đòi lương, BHXH, BHYT ra xét xử, TAND tỉnh cũng đang tiến hành song song việc mở thủ tục phá sản đối với DN này.

Chính vì thế, để có cơ sở đòi nợ BHXH, BHYT cho NLĐ, phía BHXH tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành rà soát, đối chiếu và xác nhận công nợ đối với việc tham gia BHXH tại Công ty Phương Nam. Trên cơ sở đó, có giấy đòi nợ gửi TAND tỉnh để có cơ sở xử lý nợ của Công ty Phương Nam trong quá trình tiến hành thủ tục phá sản DN.

Phạm Thọ

Nguồn: Báo BHXH

Số lần xem: 653

TIN NÓNG

- Ngày 01/3/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành thông báo số 412/TB-BHXH về việc công bố danh sách cơsở KCB ban đầu quý 2/2019, mời các cá nhân và đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu: DANH MỤC\CƠ SỞ KCB TẠI TP.HCM NHẬN KCB BAN ĐẦU QUÝ 2/2019.

 

- Ngày 9/3/2019 BHXH TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 551/BHXH-KHTC về việc thông báo tất toán tài khoản thu ngân hàng TMCP Liên Việt (thay cho văn bản số 482/BHXH-KHTC), mời các cá nhân và đơn vị quan tâm xem chi tiết tại menu: VĂN BẢN. Hoặc xem tại: https://drive.google.com/file/d/1r9mpfh26_JSHpYki4qiGCDTBmRevrtS6/view?usp=sharing

 

Xem trước video trên YouTube Phóng sự Truyền hình Nhân đạo VTV1 Ngày 14 08 2017

Xem trước video trên YouTube Phong su Truyen hinh Nhan dao VTv1 ngay 14 05 2018

 
 

Xem trước video trên YouTube Phóng sự Bảo hiểm y tế tấm thẻ vàng của người dân vtv1