Thứ sáu, ngày 22/02/2019

HOẠT ĐỘNG - SỰ KIỆN

Bộ Y tế cần có chế tài với BV tự thu thêm tiền của người bệnh BHYT

06/07/2018

Sáng 5/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018, quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc. Hội nghị có sự tham gia của đại diện BHXH Việt Nam và nhiều cơ sở KCB khu vực phía Bắc.


Sẽ xem xét lại chi phí một số dịch vụ chỉ định quá mức

Thông tư 15/2018/TT-BYT được Bộ Y tế ban hành thay thế Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC, sẽ có hiệu lực thi hành từ 15/7/2018. Thông tư sẽ điều chỉnh giá một số dịch vụ KCB BHYT, trong đó có 70 dịch vụ được điều chỉnh giảm trung bình từ 5 đến 24% gồm: Giá khám bệnh, giá ngày giường và giá các loại xét nghiệm; có 9 dịch vụ điều chỉnh tăng khoảng 5% là giá giường hồi sức tích cực, giường hồi sức cấp cứu. Thông tư cũng bổ sung giá của 9 loại DVKT mới được thanh toán cho bệnh nhân KCB BHYT.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, bất cập thực tế hiện nay là khi dân số tăng lên, nhu cầu KCB cao hơn, nhưng nhiều tỉnh, thành không giao thêm biên chế, giao thêm giường kế hoạch cho các BV. Vì thế, trong việc thực hiện giảm quá tải, Bộ Y tế đã chỉ đạo các tỉnh, cụ thể: Trong trường hợp bệnh nhân tăng quá mức phải kê thêm giường bệnh, cần bảo đảm người dân được hưởng dịch vụ chất lượng, không để xảy ra tình trạng một giường có 2-3 bệnh nhân; đề nghị cơ quan BHXH thanh toán trên căn cứ thực tiễn chứ không căn cứ vào giường kế hoạch.

“Tuy nhiên, thời gian qua có đơn vị hưởng ứng quá mức. Sau khi có Thông tư 37, có nơi tăng công suất giường bệnh đến 100%, có nơi tăng 150%. Trường hợp tăng đột biến số giường tại các cơ sở KCB vào năm 2017 cần phải xem xét, cân nhắc xem mức độ tăng hợp lý hay không”- Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nói và cho nhấn mạnh thêm, hiện Bộ Y tế đang tập hợp những cơ sở y tế tăng đột biến số giường bệnh để thảo luận với phía cơ quan BHXH.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai Thông tư 37, giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam mới chỉ đưa ra quy định về giá, chứ không có hướng dẫn thanh toán cụ thể. Do đó, dẫn tới một số vấn đề phát sinh như: Tần suất khám bệnh quy định là 45 lượt/bàn/ngày (8 tiếng làm việc), nhưng thực tế nhu cầu lớn, nếu tính định mức như thế sẽ không bảo đảm. “Bộ đã làm việc, tranh luận với BHXH về việc cá biệt có tỉnh chỉ lấy định mức cứng nhắc 45 lượt khám/bàn/ngày, nên những trường hợp khám trên định mức không được thanh toán là không phù hợp. Biên bản 135 của Bộ và BHXH đưa ra, lấy định mức 45 nhưng dao động xung quanh đó chứ không phải cứng nhắc đúng 45 lượt khám/bàn. Hiện Bộ đang tập hợp các trường hợp này, xin ý kiến Bộ Tư pháp, báo cáo Chính phủ giải quyết vấn đề đó”- Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nói.

Cũng theo Thứ trưởng Tuấn, qua 6 tháng đầu năm, các tỉnh đang khống chế chi tiêu quỹ BHYT rất tốt, dao động 50-52% quỹ. Sau khi triển khai Thông tư 15, Bộ sẽ tiếp tục điều chỉnh Thông tư về giá dịch vụ trên cơ sở hợp nhất các thông tư liên quan phân tuyến kỹ thuật và DVKT. Tiến tới, Bộ Y tế sẽ chuẩn hóa DVKT, phân hạng kỹ thuật cho phù hợp cùng giá DVYT, giảm từ 17.000 dịch vụ xuống khoảng 3.000 dịch vụ.

Minh bạch chi phí để bảo vệ quyền lợi người bệnh

Chia sẻ một số lưu ý trong giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT theo Thông tư 15, ông Lê Văn Phúc- Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) tiếp tục nhấn mạnh một số đề nghị của BHXH Việt Nam với Bộ Y tế trong thanh toán giá KCB. Theo đó, đề nghị Bộ Y tế cần ban hành và công khai định mức kinh tế kỹ thuật; thanh toán chi phí giường bệnh theo định mức nhân lực; quy định rõ định mức nào bắt buộc phải tuân thủ, định mức nào được chủ động tiết kiệm; quy định cụ thể định mức giường bệnh ban ngày, áp dụng trong từng trường hợp cụ thể nào, để tránh tình trạng biến những bệnh điều trị ngoại trú thành giường bệnh điều trị ban ngày.

Đặc biệt, theo đại diện BHXH Việt Nam, Bộ Y tế cần yêu cầu các cơ sở KCB phải công khai, minh bạch tiền thu của bệnh nhân; đồng thời có chế tài xử lý đối với các trường hợp thu thêm của người bệnh chi phí đã kết cấu trong giá DVYT. Đơn cử, tại khu vực phía Bắc, nhất là tại một số BV tuyến trung ương vẫn xảy ra tình trạng thu thêm của người bệnh, kể cả chi phí đã kết cấu trong giá DVYT. Hằng ngày, cơ quan BHXH vẫn tiếp nhận phản ánh của nhiều bệnh nhân về việc phải đóng thêm tiền, dù thuộc nhóm đối tượng được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí KCB. Nếu tình trạng này tiếp diễn, thì chỉ số về chi tiêu tiền túi của người bệnh sẽ tăng lên, thay vì giảm đi như kế hoạch mà Bộ Y tế đã đặt ra.

Cũng theo ông Phúc, thời gian tới, khi triển khai Thông tư 15, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế sẽ thành lập một số đoàn đi kiểm tra thực tế. Về cấp độ địa phương, yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố cùng với Sở Y tế thành lập các đoàn giám sát việc thực hiện tại các BV, đặc biệt là vấn đề kê thêm giường, chỉ định bệnh nhân vào điều trị nội trú... Bởi, thực tế thời gian qua cho thấy, có BV chỉ định tới 20-30% bệnh nhân đến khám vào điều trị nội trú, trong khi ở BV cùng loại khác, tỷ lệ này chỉ khoảng 10%...

Nguồn: BHXH Việt Nam

Số lần xem: 266

TIN NÓNG

LỊCH PHÁT SÓNG TUYÊN TRUYỀN CHÍNH SÁCH

BHXH, BHYT, BHTN TRÊN KÊNH VTV3 – ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM

Tháng 02/2019

  • Chương trình: Khu dân cư rắc rối
  • Kênh phát sóng: VTV3-Đài truyền hình Việt Nam
  • Khung giờ phát sóng: 16h50-17h10 thứ Hai – thứ Sáu hàng tuần

Số chương trình BHXH

Ngày phát sóng

Tên tiểu phẩm

31

19/2/2019

Điều kiện hưởng lương hưu của BHXH bắt buộc (trường hợp được đóng 1 lần cho 6 tháng còn thiếu)

32

21/2/2019

Quy định về chế độ hưu trí của BHXH tự nguyện

33

22/2/2019

Quy định về chế độ Hưu trí khi người lao động đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH tự nguyện

34

26/2/2019

Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

35

27/2/2019

Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình

36

28/2/2019

Trợ cấp hàng tháng cho người bị tai nạn lao động , bệnh nghề nghiệp

Kính mời các anh (chị) đón xem.