Thứ sáu, ngày 22/02/2019

HOẠT ĐỘNG - SỰ KIỆN

Bảo hiểm xã hội TP.HCM: Giải đáp thỏa đáng các vấn đề bảo hiểm từ doanh nghiệp

06/07/2018

Phòng Thương mại và công nghiệp TP.HCM, Sở LĐ, TB&XH, BHXH TP.HCM vừa tổ chức hội nghị đối thoại “giải đáp thắc mắc về chính sách lao động và bảo hiểm xã hội”, cùng với sự tham gia nhiều đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã trình bày những vấn đề gặp phải trong thực tế và được đại diện cơ quan BHXH TP.HCM giải đáp thỏa đáng. Tại hội nghị, doanh nghiệp nêu: Người lao động (NLĐ) nghỉ ốm đến cuối tháng 12-2017 thì hết chế độ ốm đau của năm 2017. Tháng 1-2018, công ty sắp xếp cho NLĐ này được nghỉ dưỡng sức. NLĐ này tiếp tục nghỉ ốm cho đến tháng 5-2018 thì hết chế độ ốm đau của năm 2018. Lúc này công ty có đề nghị bảo hiểm xét duyệt cho NLĐ này được nghỉ dưỡng sức, nhưng không được. Vậy có cách nào để NLĐ này được hưởng chế độ dưỡng sức không?

Đại diện BCXH TP.HCM cho biết: NLĐ đã nghỉ hết thời gian ốm đau theo quy định vào cuối năm 2017, đủ điều kiện nghỉ dưỡng sức của 2017 nhưng nghỉ vào tháng 1-2018 thì vẫn tính là dưỡng sức của 2017. Sau đó NLĐ tiếp tục nghỉ hết thời gian ốm 2018 và đủ điều kiện nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sẽ được tính vào năm 2018.

Đại diện doanh nghiệp thắc mắc: Từ trước tháng 12-2017, BHXH Việt Nam bằng công văn số 131BHXH/CĐCS của BHXHVN ngày 15-01-2002 đã chấp thuận cho các lao động ngoài may như: cắt, ủi, đóng gói... là lao động nặng nhọc độc hại (NNĐH). Tuy nhiên bằng Công văn số 4831/LĐTBXH-BHXH ngày 17-11-2017 của Bộ LĐ-TB&XH đã không chấp thuận cho các lao động ngoài may này được hưởng chế độ NNĐH. Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn đối với NLĐ ngành may. Do đó DN cần câu trả lời cụ thể là có tiếp tục cho các lao động ngoài may trên được hưởng NNĐH và về hưu 50 tuổi (nữ) và 55 (nam) hay không?

Theo BHXH TP.HCM, quy định hiện nay danh mục nghề hoặc công việc NNĐH nguy hiểm hoặc đặc biệt NNĐH nguy hiểm được ban hành kèm theo TT 15/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28-06-2016 và khoản 1 điều 2 của TT này, do đó các nghề, công việc không có trong danh mục ban hành kèm theo TT 15/2016/TT-BLĐTBXH nêu trên sẽ không tính. Trường hợp chức danh nghề công việc NNĐH nguy hiểm hoặc đặc biệt NNĐH nguy hiểm chưa có trong danh mục do Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế ban hành đề nghị đơn vị tập hợp hồ sơ báo cáo Bộ công Thương để có ý kiến với Bộ LĐ-TB&XH.

Đóng BHXH dựa trên lương và phụ cấp gì?

Theo BHXH TP HCM, từ ngày 01-01-2017 mức lương trích nộp BHXH, BHYT, BHTN là mức lương ký trên HĐLĐ và các khoản phụ cấp (nếu có). Các khoản phụ cấp lương đoược hướng dẫn trong Thông Tư 59/2015/TT-BLĐTBXH. Phụ cấp lương đóng BHXH gồm: phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự.

giai dap thoa dang cac van de bao hiem tu doanh nghiep
Hội nghị đối thoại giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp về chính sách lao động và BHXH

Trường hợp người lao động nghỉ việc nhưng vẫn tham gia BHXH để đảm bảo quyền lợi về lương hưu, vậy có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

BHXH TP.HCM cho rằng, trường hợp người lao động nghỉ việc, không phát sinh quan hệ lao động thì không thộc đối tược tham gia BHXH,BHYT,BHTN bắt buộc. Nhưng có thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để đủ điệu kiện hưởng lương hưu. Khi nghỉ việc nếu chưa tìm được việc làm thì vẫn thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trường hợp NLĐ tăng mới mà có nhiều số sổ BHXH, cơ quan BHXH yêu cầu NLĐ tự đi gộp các quá trình đã có vào chung 1 số sổ rồi nộp lên cơ quan BHXH mới được tăng. Trong trường hợp này kiến nghị cơ quan BHXH nên giúp đỡ NLĐ ghép sổ để giảm bớt thủ tục và nhanh chóng được tham gia bảo hiểm ở công ty mới.

Cơ quan BHXH TP.HCM trình bày: Trường hợp NLĐ tăng mới mà có nhiều sổ BHXH, cơ quan BHXH vẫn tiếp nhận hồ sơ báo tăng theo quy định và đề nghị NLĐ thực hiện thủ tục gộp sổ theo bảng kê 621. Doanh nghiệp hoặc người lao động thực hiện gộp sổ đều được.

Doanh nghiệp đặt vấn đề thực tế: NLĐ phát sinh ốm đau thai sản trong tháng, doanh nghiệp gửi danh sách cho cơ quan bảo hiểm tính trợ cấp và đã thanh toán trợ cấp cho NLĐ. Nhưng sau đó NLĐ thôi việc trong tháng đó (trước ngày 15 của tháng), cơ quan bảo hiểm yêu cầu doanh nghiệp phải thu hồi tiền đã thanh toán cho NLĐ nếu không sau này khi thanh tra sẽ thu hồi lại từ doanh nghiệp. Khó khăn cho doanh nghiệp trong việc thu hồi vì NLĐ đã thôi việc, và doanh nghiệp cũng chỉ thanh toán cho NLĐ theo danh sách duyệt chi từ cơ quan bảo hiểm, nếu phải thu hồi thì đề nghị cơ quan bảo hiểm thu hồi trực tiếp từ NLĐ.

Theo đại diện BHXH TP.HCM, cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết chế độ chi trả trợ cấp ốm đau thai sản theo đề nghị của doanh nghiệp và hồ sơ cung cấp theo quy định của Luật BHXH. Nếu doanh nghiệp giải quyết chế độ sai đối tượng mà phải thu hồi thì đơn vị phải liên đới chịu trách nhiệm.

Nguồn: Báo Pháp luật và Xã hội

Số lần xem: 470

TIN NÓNG

LỊCH PHÁT SÓNG TUYÊN TRUYỀN CHÍNH SÁCH

BHXH, BHYT, BHTN TRÊN KÊNH VTV3 – ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM

Tháng 02/2019

  • Chương trình: Khu dân cư rắc rối
  • Kênh phát sóng: VTV3-Đài truyền hình Việt Nam
  • Khung giờ phát sóng: 16h50-17h10 thứ Hai – thứ Sáu hàng tuần

Số chương trình BHXH

Ngày phát sóng

Tên tiểu phẩm

31

19/2/2019

Điều kiện hưởng lương hưu của BHXH bắt buộc (trường hợp được đóng 1 lần cho 6 tháng còn thiếu)

32

21/2/2019

Quy định về chế độ hưu trí của BHXH tự nguyện

33

22/2/2019

Quy định về chế độ Hưu trí khi người lao động đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH tự nguyện

34

26/2/2019

Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

35

27/2/2019

Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình

36

28/2/2019

Trợ cấp hàng tháng cho người bị tai nạn lao động , bệnh nghề nghiệp

Kính mời các anh (chị) đón xem.