Thứ sáu, ngày 22/02/2019

TIN CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Bảo hiểm xã hội TP.HCM: Hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

06/07/2018

Trong những năm qua, ngành BHXH TP.HCM đã đáp ứng được yêu cầu đổi mới, được nhân dân đánh giá cao, giảm chi phí cho doanh nghiệp, giảm thời gian giao dịch. Ngày càng xây dựng ngành BHXH chuyên nghiệp, hiện đại, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM đã có cuộc trao đổi với báo Pháp luật & Xã hội xung quanh công tác ngành bảo hiểm này.Ông Phan Văn Mến đề cập tầm quan trọng của chính sách BHXH: BHXH là trụ cột quan trọng trong hệ thống chích sách đời sống xã hội của Đảng, Nhà nước nhằm phục vụ cho người lao động khi ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất... Làm tốt công tác này góp phần quan trọng để ổn định đời sống người lao động, giúp họ vượt qua khó khăn để sống như người bình thường khác; đảm bảo an sinh xã hội và góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của thành phố và của đất nước.

Xin ông cho biết thành tựu mà BHXH TP.HCM đã đạt được trong những năm qua?

Được sự lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, của BHXH VN, sự phối kết hợp của các sở ngành, địa phương, BHXH TP.HCM đã hoàn thành thắng lợi toàn diện các chỉ tiêu nhiệm vụ, trong đó có một số chỉ tiêu nổi bật.

Đó là phát triển nhanh và bền vững số người tham gia BHXH, BHYT. Là một trong những TP dẫn đầu về tỷ lệ người tham gia BHXH so với lực lượng lao động. Tính đến nay TP.HCM có đến 2.240.000 người, bằng 16,23% toàn quốc, tăng 6,3 lần so với năm 1995 (354.500 người). Số người tham gia BHYT đến nay là 6.874.000 người, bằng 82% dân số, tăng 7,8 lần so với năm 1995. Thu BHXH, BHYT năm 2017 là 51.468 tỷ đồng, bằng 17% toàn quốc. Số thu mỗi năm tăng từ 20-25%.

Nếu thu năm 2014 gần 30.000 tỷ đồng thì đến năm 2018 thu đạt khoảng 61.000 tỷ đồng. Giải quyết đầy đủ, kịp thời chính sách BHXH cho người lao động. Thanh toán chi phí khám chữa bệnh đảm bảo quyền lợi cho nhân dân, doanh nghiệp. Bộ máy tổ chức BHXH không ngừng lớn mạnh về số lượng và chất lượng...

Nhìn chung ngành BHXH TP.HCM đã đáp ứng được yêu cầu đổi mới, được nhân dân đánh giá cao, giảm chi phí cho doanh nghiệp, giảm thời gian giao dịch. Ngày càng xây dựng ngành BHXH chuyên nghiệp, hiện đại, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Được biết thời gian qua, ngành BHXH TP.HCM tình trạng nợ đóng BHXH và trốn nợ BHXH vẫm chưa được thuyên giảm, đâu là nguyên nhân?

Trước đây tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện còn thấp, tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHXH còn xảy ra phổ biến. Đến nay số người tham gia BHXH tự nguyện còn rất thấp, hiện chỉ có 9.678 người, chưa tương xứng với tiềm năng của TP.HCM có điều kiện kinh tế-xã hội phát triển nhất nước. Nợ BHXH còn ở mức cao, tính đến cuối năm 2017 số nợ là 1.852,2 tỷ đồng (bằng 3,6% số thu). Bên cạnh đó, còn khá nhiều doanh nghiệp tư nhân chưa tham gia BHXH...

Theo tôi, nguyên nhân về cơ chế chính sách: Chính sách BHXH chưa phù hợp, chỉ mới thực hiện chế độ hưu trí và tử tuất; không đảm bảo sự bình đẳng với BHXH bắt buộc; không khuyến khích người lao động tham gia.

Về tổ chức thực hiện, công tác tuyên truyền có lúc có nơi chưa thường xuyên liên tục, người lao động không hiểu về các chính sách tham gia BHXH. Một số cơ sở lao động không tự giác tham gia, chỉ khi có thanh tra, kiểm tra mới chịu thực hiện nộp BHXH. Một số đơn vị chưa tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và địa phương....

Và để khắc phục tình trạng trốn nợ đóng BHXH, ngành BHXH TP.HCM đã có những giải pháp gì thưa ông?

Giải pháp về cơ chế chính sách, đề nghị Nhà nước sử đổi bổ sung Luật BHXH, thực hiện các chế độ đối với người tham gia BHXH tự nguyện, hướng đến sự bình đẳng trong việc thực hiện chính sách BHXH.

Giải pháp về tổ chức thực hiện, là tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền trong việc thực hiện chính sách BHXH. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng chính sách BHXH, tuyên truyền bằng mọi hình thức sinh động, phải được người dân tự giác tham gia, công khai những đơn vị nợ BHXH. Song song đó, giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH đến từng địa phương, xem đây là chỉ tiêu pháp lệnh bắt buộc phải thực hiện. Tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý những vi phạm truy tố theo điều 216 Bộ luật hình sự.

Đẩy mạnh cải cách tổ chức hành chính, hiện đại hóa trong công tác quản lý BHXH, BHYT. Khen thưởng động viên những đơn vị làm tốt, phê bình những đơn vị thực hiện chưa tốt.

Theo ông, vì sao phải cải cách chính sách BHXH tại thời điểm này?

Hiện tại một số quy định của Luật BHXH đã bất công, không còn phù hợp với thực tiễn. Thu BHXH đang ở mức thấp nhưng hưởng chế độ BHXH lại ở mức cao, dẫn đến tình trạng sẽ mất cân đối trong dài hạn.

Trong khi đó, tuổi nghỉ hưu của nam giới và nữ giới còn có độ chênh lệch khá cao (cách nhau 5 năm). Nước ta có độ tuổi nghỉ hưu thấp hơn khá nhiều nước trên thế giới, vì vậy cần thiết phải tăng độ tuổi nghỉ hưu.

Diện bao phủ BHXH còn rất thấp, mới chỉ đươc 24% so với lực lượng lao động (hiện toàn quốc có 13,9 triệu, còn 34 triệu người trong độ tuổi lao động chưa được tham gia).

Số người tham gia BHXH tự nguyện sau 10 năm triển khai còn rất thấp (chỉ 300.000 người). Chế độ đối với đối tượng tự nguyện tham gia BHXH còn giới hạn ở chế độ hưu trí, chưa đảm bảo sự công bằng giữa người lao động trong các thành phần kinh tế.

Nếu quỹ BHXH mất cân đối và số người hết tuổi lao động không được hưởng lương hưu còn cao thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống an sinh xã hội. Do vậy cần phải cải cách chính sách BHXH phù hợp với tình thực tế kinh tế-xã hội đất nước và xu hướng hội nhập với thế giới, đảm bảo ổn định đời sống nhân dân, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Xin cám ơn ông!

Nguồn: Báo Pháp luật và Xã hội

Số lần xem: 444

TIN NÓNG

LỊCH PHÁT SÓNG TUYÊN TRUYỀN CHÍNH SÁCH

BHXH, BHYT, BHTN TRÊN KÊNH VTV3 – ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM

Tháng 02/2019

  • Chương trình: Khu dân cư rắc rối
  • Kênh phát sóng: VTV3-Đài truyền hình Việt Nam
  • Khung giờ phát sóng: 16h50-17h10 thứ Hai – thứ Sáu hàng tuần

Số chương trình BHXH

Ngày phát sóng

Tên tiểu phẩm

31

19/2/2019

Điều kiện hưởng lương hưu của BHXH bắt buộc (trường hợp được đóng 1 lần cho 6 tháng còn thiếu)

32

21/2/2019

Quy định về chế độ hưu trí của BHXH tự nguyện

33

22/2/2019

Quy định về chế độ Hưu trí khi người lao động đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH tự nguyện

34

26/2/2019

Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

35

27/2/2019

Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình

36

28/2/2019

Trợ cấp hàng tháng cho người bị tai nạn lao động , bệnh nghề nghiệp

Kính mời các anh (chị) đón xem.