Chủ nhật, ngày 18/11/2018

TIN CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Trừ bớt % để nhận tiền BHXH một lần sớm được không?

02/07/2018

Bạn đọc có số điện thoại 0126891XXX gọi điện đến số điện thoại Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động 0961360559 hỏi: Đến tháng 10.2018, tôi mới chấm dứt HĐLĐ được 1 năm và mới được nhận BHXH 1 lần. Nay do tôi bị bệnh gan, muốn nhận BHXH 1 lần sớm và chấp nhận trừ bớt % tiền BHXH có được không? Tôi muốn bán lại sổ BHXH của tôi cho người khác để lấy tiền chữa bệnh được không?Văn phòng Tư vấn Pháp luật Báo Lao Động trả lời: Điều 8, Nghị định 115/2005/NĐ-CP quy định: 1. NLĐ quy định tại khoản 1 và khoản 2, điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại khoản 3 điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện; b) Sau 1 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH; c) Ra nước ngoài để định cư; d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; 2. Mức hưởng BHXH 1 lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau: a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014; b) 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi; c) Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ 1 năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. 3. Mức hưởng BHXH 1 lần thực hiện theo quy định tại khoản 2 điều này không bao gồm số tiền nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 điều này.

Như vậy, nếu bạn không bị bệnh nguy hiểm đến tính mạng như đã liệt kê hoặc theo quy định của Bộ Y tế, không ra nước ngoài định cư, thì bạn phải chờ sau 1 năm kể từ ngày nghỉ việc mới được quyền làm thủ tục nhận BHXH 1 lần. Nguyên tắc của BHXH là có đóng, có hưởng, đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít, do đó số tiền bạn được nhận sẽ phụ thuộc vào số năm đóng BHXH, thời điểm đóng BHXH và mức đóng BHXH của bạn. Cơ quan BHXH sẽ phải chi trả đầy đủ số tiền này cho bạn khi đủ điều kiện, chứ không được trừ bớt % tiền của bạn. Bạn cũng không được quyền bán lại sổ BHXH của bạn cho người khác để lấy tiền chữa bệnh, vì cơ quan BHXH chỉ trả tiền BHXH 1 lần cho người đóng hay người được người đóng ủy quyền hợp pháp.

Nguồn: theo báo Lao Động

Số lần xem: 777

TIN NÓNG

- Ngày 14/11/2018 BHXH TP. Hồ Chí Minh có thông báo số 2298/TB-BHXH về việc thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT và chi phí cùng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở quy định thủ tục thanh toán phần chênh lệch đồng chi trả quá 6 tháng lương cơ sở được tiếp nhận theo hồ sơ thanh toán trực tiếp.

Xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 15/11/2018 BHXH TP. Hồ Chí Minh có thông báo số 2312/TB-BHXH về việc công bố Danh sách cơ sở KCB nhận đăng ký KCB BHYT ban đầu quý I/2019.

Xem chi tiết tại menu DANH MỤC