Chủ nhật, ngày 18/11/2018

TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI

Khi Nghị quyết “thấm” đến người dân

02/07/2018

Trong chuyến thăm và làm việc với BHXH Hà Nội đầu tháng 8/2017, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị BHXH Thành phố phải lấy Nghị quyết 21 làm đòn bẩy, tạo sự đổi mới, chuyển biến về nhận thức và hành động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội Thủ đô.Một buổi chiều tháng Năm, trên cánh đồng hoa khoe sắc ở xã Tích Giang (huyện Phúc Thọ), chúng tôi dễ dàng bắt chuyện với những người nông dân mộc mạc, chất phác nơi đây. Khi được hỏi về chính sách BHXH, BHYT, ai cũng hào hứng, tỏ tường. Bởi, như lời họ nói, giờ đây đâu đâu cũng có pa-nô, áp-phích tuyên truyền với những khẩu hiệu, hình ảnh dễ hiểu, dễ nhớ và ấn tượng; những cuộc họp, sinh hoạt của xã, thôn, đoàn thể cũng đều lồng ghép tuyên truyền về BHXH, BHYT. Khi người dân muốn tìm hiểu sẽ có nhân viên đại lý thu đến tận nhà tư vấn, giải thích và hướng dẫn làm các thủ tục tham gia, rồi giao thẻ BHYT tận nhà.

“Coi người dân là khách hàng, nên khi bà con đã hiểu rõ, muốn tham gia BHXH, BHYT, nhân viên đại lý thu tạo mọi điều kiện thuận lợi; thậm chí tự đi photo, rồi lên UBND xã công chứng những giấy tờ cần thiết giúp bà con. Có thể nói, làm được việc này là do các cấp ủy, chính quyền đã nhận thức đúng đắn, quan tâm, chú trọng đến công tác BHXH, BHYT”- ông Đặng Văn Liên- Phó Giám đốc BHXH huyện Phúc Thọ cho biết.

Bà Phùng Thị Ngọc Anh- Phó Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Tây Hồ (Hà Nội) cũng chia sẻ với chúng tôi: “Nghị quyết 21 chỉ thực sự có giá trị khi được áp dụng và thực hiện trong cuộc sống. Quận Tây Hồ vốn là xứ hoa, là thủ phủ của hoa Hà Nội, nơi đây cũng có nhiều thành phần dân cư rất đa dạng. Vì vậy, để đạt mục tiêu về tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT như Nghị quyết 21 đề ra, đòi hỏi phải huy động sự chung tay, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Muốn thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi phải bắt đầu từ công tác tuyên truyền”. Vì vậy, theo bà Ngọc Anh, chính đồng chí Bí thư Quận ủy Tây Hồ đã tin tưởng giao cho Đoàn Thanh niên đến từng hộ gia đình rà soát, tổng hợp và hỗ trợ lập hộp thư điện tử. Đây được sử dụng là kênh tuyên truyền, giới thiệu chính sách BHXH, BHYT khá hiệu quả và phù hợp với trình độ dân trí của đa số hộ gia đình ở quận Tây Hồ.

Khảo sát quanh một số trường học trên địa bàn quận Tây Hồ, chúng tôi dễ dàng thấy những tấm pa-nô, áp-phích tuyên truyền về BHYT HSSV sáng rõ, tươi màu, ghi cụ thể số điện thoại, địa chỉ website của BHXH quận. “Cũng từ việc thấm nhuần Nghị quyết 21 mà Đảng ủy, HĐND, UBND các phường luôn sẵn sàng ưu tiên tạo điều kiện để cơ quan BHXH đặt những tấm biển quảng cáo tuyên truyền ở những vị trí đắc địa như thế này...” - bà Võ Kim Anh- Giám đốc BHXH quận Tây Hồ tự hào giới thiệu.

Từng nhiều năm làm đại lý thu, nay là Phó Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ), bà Nguyễn Thị Thanh Hà tự tin khẳng định: “Nghị quyết 21 đã thấm đến từng người dân”. Theo bà Hà, giờ đây đời sống được cải thiện nên người dân tự thấy có nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhiều hơn, ý thức chia sẻ cộng đồng nâng lên; mặt khác giá viện phí tăng cũng khiến nhiều người tự bảo nhau đi mua BHYT.

Nói về tác động của Nghị quyết 21, ông Phùng Văn Quốc- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thường Tín cũng cho biết, đó thực sự là đòn bẩy tạo nên sức mạnh tổng hợp để cả hệ thống chính trị vào cuộc và chuyển động. Tại huyện Thường Tín, các xã đều đã đưa chỉ tiêu tỉ lệ tham gia BHXH, BHYT vào kế hoạch phát triển KT-XH hằng năm, người dân cũng nhận thức rõ hơn nên chủ động, tích cực tham gia BHXH, BHYT. Tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT ở đây vì thế ngày càng gia tăng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế trên địa bàn…

Nguồn: theo báo BHXH

Số lần xem: 156

TIN NÓNG

- Ngày 14/11/2018 BHXH TP. Hồ Chí Minh có thông báo số 2298/TB-BHXH về việc thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT và chi phí cùng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở quy định thủ tục thanh toán phần chênh lệch đồng chi trả quá 6 tháng lương cơ sở được tiếp nhận theo hồ sơ thanh toán trực tiếp.

Xem chi tiết tại menu VĂN BẢN.

- Ngày 15/11/2018 BHXH TP. Hồ Chí Minh có thông báo số 2312/TB-BHXH về việc công bố Danh sách cơ sở KCB nhận đăng ký KCB BHYT ban đầu quý I/2019.

Xem chi tiết tại menu DANH MỤC