Thứ bảy, ngày 23/06/2018

TIN BẢO HIỂM Y TẾ

Hiệu quả từ bệnh viện vệ tinh Yên Bái

21/04/2017

Tháng 11-2016, UBND tỉnh Yên Bái ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai, mở ra sự liên kết đặc biệt trong phát triển bệnh viện vệ tinh, giảm tải cho tuyến trên.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái phẫu thuật cột sống cho bệnh nhân với các thiết bị hiện đại tại cơ sở mới.

PGS, TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Hơn 10 năm qua, chúng tôi đã luôn quan tâm, hỗ trợ ngành y tế tỉnh Yên Bái qua công tác chỉ đạo tuyến và triển khai các chương trình, dự án như: Dự án hợp tác với JICA, Đề án 1816, Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh miền núi phía bắc, Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng, Đề án bệnh viện vệ tinh, Đề án phát triển nguồn nhân lực y tế tỉnh Yên Bái giai đoạn 2011 - 2015; các chương trình mục tiêu quốc gia như: chống viêm phổi tắc nghẽn, phòng chống tăng huyết áp… Bệnh viện cũng đã tổ chức gần 200 khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cơ bản và chuyên sâu cho hàng nghìn lượt cán bộ y tế của tỉnh Yên Bái tại Bệnh viện Bạch Mai và tại tỉnh Yên Bái. Hơn 100 chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã trực tiếp luân phiên, đồng cam cộng khổ cùng các y, bác sĩ tỉnh Yên Bái để nâng cao chất lượng công tác điều trị. Hàng chục nghìn người bệnh của tỉnh Yên Bái đã được các thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai khám, hội chẩn và điều trị ngay tại địa phương.

Thông qua hoạt động hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai, chất lượng khám, chữa bệnh tuyến tỉnh của Yên Bái đã có những bước phát triển tốt. Nhiều kỹ thuật mũi nhọn Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao đến nay đã được bệnh viện của tỉnh Yên Bái áp dụng hiệu quả, người dân được hưởng những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tỉnh thay vì phải về Hà Nội.

Sau gần bốn năm thi công, với tổng mức đầu tư gần 1.100 tỷ đồng, tháng 9-2016, Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái (quy mô 500 giường) đã đi vào hoạt động với 32 khoa, phòng với trang, thiết bị hiện đại đồng bộ. Tỉnh Yên Bái đã bổ sung một Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh, thu hút tám bác sĩ chuyên khoa II, 48 thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa I làm việc tại các khoa chức năng. UBND tỉnh có Đề án thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về công tác tại tỉnh, theo đó các dược sĩ, bác sĩ tốt nghiệp loại giỏi được tuyển thẳng vào vị trí theo yêu cầu; được hỗ trợ tiền nhà ở và một số ưu đãi khác. Hiện tại, Bệnh viện đa khoa tỉnh là vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K, Bệnh viện Tim Hà Nội… Qua sự hỗ trợ nhiệt tình của tuyến T.Ư, đến nay đội ngũ cán bộ y tế Yên Bái từng bước làm chủ được các kỹ thuật cao, không phải chuyển người bệnh lên tuyến trên như trước.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, chúng tôi gặp người bệnh Trần Văn Bích, 73 tuổi, trú tại xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình vừa được phẫu thuật thành công phình tách động mạch chủ bụng, một ca hiếm gặp nếu không cấp cứu kịp thời sẽ tử vong. Ông Bích cảm động nói: Người khỏe thì có rất nhiều điều ước, còn người bệnh như tôi có một điều ước duy nhất là sức khỏe. Tôi bị bệnh nặng, được mổ cấp cứu kịp thời, chứ chở ô-tô đi quãng đường gần 200 km về Hà Nội chắc gì còn được ngồi đây nói chuyện với các anh. Cảm ơn bác sĩ nhiều lắm!

Nhờ chuyển giao kỹ thuật theo cách “cầm tay, chỉ việc” của các bác sĩ đầu ngành T.Ư, đến nay đội ngũ cán bộ y tế Yên Bái đã làm chủ được các phẫu thuật: nội soi tiết niệu, tán sỏi bằng la-de, thay khớp gối, khớp háng toàn phần; nội soi khớp gối, tái tạo dây chằng chéo; lọc máu liên tục và thay huyết tương trong hồi sức tích cực; chẩn đoán hình ảnh với 64 lớp cắt; máy cộng hưởng từ nhằm chẩn đoán các bệnh lý về cột sống, khối u mà trước đó phải chuyển tuyến... Từ tháng 4-2015, bệnh viện đã thành lập đơn vị đột quỵ thuộc Khoa Hồi sức tích cực. Bác sĩ điều trị Nguyễn Song Hào cho biết: Trước đây, khi chưa sử dụng những phương pháp mới trong điều trị đột quỵ thì tỷ lệ tử vong khoảng 40% và nếu sống cũng để lại di chứng nặng nề. Khi phương pháp mới được áp dụng, tỷ lệ tử vong giảm còn khoảng 10%, người bệnh được chữa trị kịp thời trong vòng ba giờ kể từ lúc phát bệnh và tổn thương mạch máu, điều đó cho thấy việc điều trị rất hiệu quả, người bệnh phục hồi gần như hoàn toàn. Ông Trần Văn Quyền, trú tại xã Yên Thành, huyện Yên Bình nhập viện trong tình trạng hôn mê, liệt tay phải, chân phải, kíp trực xác định có triệu chứng đột quỵ cấp khởi phát, đã nhanh chóng chỉ định cho người bệnh dùng thuốc tiêu sợi huyết. Nhờ cấp cứu kịp thời, nay ông Quyền đã cử động được tay chân phải, không để lại di chứng liệt não.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái Trần Lan Anh khẳng định: Cùng với việc nâng cao y đức và thái độ phục vụ người bệnh, bệnh viện xác định đào tạo con người đi đôi với nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt. Hiện tại, bệnh viện có 77 cán bộ đang đi học dài hạn, 31 cán bộ đang đi học chuyên khoa sâu và chuyển giao kỹ thuật, tiếp tục hoàn thiện các trang, thiết bị hiện đại, hướng tới quý III-2017 được xếp hạng bệnh viện hạng một. Nhờ hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ bác sĩ tuyến trên, chúng tôi đã làm chủ được nhiều kỹ thuật khó, chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân các dân tộc trên địa bàn Tây Bắc.

Nguồn: theo báo Nhân Dân

Số lần xem: 506

TIN NÓNG

CHÚ Ý KHI TRUY CẬP WEBSITE MỚI:

- Các đơn vị, cá nhân có vướng mắc khi sử dụng dịch vụ thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN (C12) và dịch vụ giao dịch điện tử xin liên hệ: Phòng Công nghệ thông tin: (028) 39979039 - máy nhánh 1707 - 1708 -1710.

- Các đơn vị, cá nhân có vướng mắc khi sử dịch vụ BHXH qua bưu chính xin liên hệ: ông Võ Thanh Tân - phó trưởng phòng Tiếp nhận và trả kết quả TTHC: (028) 39979039 - máy nhánh 1208, hoặc: 0983472817

- Các đơn vị, cá nhân có vướng mắc khi tra cứu biểu mẫu, phiếu giao nhận liên quan đến thủ tục một cửa xin liên hệ: ông Phan Thành Phong, điện thoại (028) 39979039 máy nhánh 1249.

Ngoài ra: ông LÊ QUANG TOẢN - chuyên viên phòng Tuyên truyền - BHXH TP.HCM điên thoại: 0984498785 hoặc email: toanmythao@gmail.com để được hổ trợ.

BHXH TP. HỒ CHÍ MINH KẾT HỢP VỚI ĐÀI TRUYỀN HÌNH TP. HỒ CHÍ MINH SẢN XUẤT VÀ PHÁT SÓNG ĐỊNH KỲ LÚC 7h05 THỨ 3 CÁCH TUẦN CHƯƠNG TRÌNH "CHÍNH SÁCH ĐỜI SỐNG" TRÊN HTV7. KÍNH MỜI QUÝ VỊ ĐÓN XEM:

TẬP 3: BHYT VỚI Y HỌC CỔ TRUYỀN phát sóng lúc 7h05 ngày 19/6/2018 và phát lại lúc 7h05 ngày 26/6/2018.