Thứ bảy, ngày 23/06/2018

TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI

Đã nghèo còn mắc cái eo

11/06/2013

TT - LTS: Mỗi tháng phải trích hơn 10% từ tiền lương ít ỏi của mình để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), nhưng khi nghỉ việc thì chẳng những sổ bảo hiểm không có mà trợ cấp thất nghiệp cũng không.

Anh Dương Duy Khánh khiếu nại đòi sổ BHXH

 

Tình cảnh này không chỉ là của anh Dương Duy Khánh (27 tuổi, ngụ P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM) mà còn của hàng chục ngàn người làm công ăn lương khắp cả nước, khi nợ BHXH của doanh nghiệp đã lên tới mức báo động.
Tôi được tuyển dụng vào Công ty Vietstar (chuyên xử lý chất thải ở xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM từ ngày 12-7-2010) với mức lương thử việc là 5,5 triệu đồng, sau đó tôi được tăng lương lên mức 6 triệu và ba năm nay vẫn giữ nguyên mức lương như vậy. Mỗi tháng tôi phải nộp 570.000 đồng BHXH.
Ông Phạm Văn Cẩn (thanh tra Sở LĐ-TB&XH TP.HCM):
Đang chờ công ty trả lời!
Cách đây hai tháng tôi có nhận được đơn khiếu nại của anh Khánh và ngay lập tức chuyển đơn này về Công ty Vietstar. Tuy nhiên đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Công ty Vietstar. Về nội dung Công ty Vietstar không nộp bảo hiểm y tế cho nhân viên, tôi cũng đã có buổi làm việc với giám đốc công ty nhưng hiện nội dung làm việc đã được trình chuyển cho giám đốc Sở LĐ-TB&XH và đang chờ quyết định nên tôi không thể tiết lộ thông tin.
Bỗng dưng đầu năm 2013 tôi nhận được thông báo và quyết định điều chỉnh lương từ 6 triệu giảm xuống còn 4,5 triệu đồng mà không có bất cứ lý do nào. Tôi không mắc khuyết điểm khi làm việc, cũng không bị thuyên chuyển sang bộ phận, đơn vị nào khác. Khi bị điều chỉnh mức lương xuống thấp, không thỏa thuận được nên cuối tháng 2-2013 tôi làm đơn xin thôi việc và tìm kiếm cơ hội ở một công ty khác.
Trong thời gian thất nghiệp tôi đến BHXH để làm hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp nhưng cơ quan bảo hiểm yêu cầu tôi phải có sổ bảo hiểm thì mới trợ cấp. Tôi quay lại công ty cũ để xin sổ bảo hiểm nhưng cứ bị khất lần khất lữa mãi. Ông Ngô Đức Như Việt (phó tổng giám đốc Vietstar) trả lời là “chưa chốt sổ nên chưa trả được sổ bảo hiểm” cùng lời hứa: “Công ty sẽ chốt sổ và trả cho anh trong thời gian sớm nhất có thể”. Nhưng thời gian sớm nhất là khi nào thì ông Ngô Đức Như Việt không trả lời cho tôi. Từ đó đến nay đã ba tháng, tôi vẫn thất nghiệp và sổ bảo hiểm thì không lấy được, cũng không làm được hồ sơ thất nghiệp và đương nhiên tôi không có khoản thu nhập nào.
Không những thế, từ tháng 6-2012 Công ty Vietstar không đóng bảo hiểm y tế cho tôi. Tôi không có thẻ bảo hiểm y tế, mỗi lần đau ốm phải đi bệnh viện, công ty yêu cầu phải lấy được hóa đơn đỏ thì mới thanh toán viện phí. Lao động trong môi trường độc hại nên từ tháng 6-2012 đến nay nhiều lần tôi phải vào bệnh viện để khám chữa bệnh, nhưng không phải lúc nào tôi cũng lấy được hóa đơn đỏ, nhất là việc mua thuốc. Tôi là công nhân nên cũng chẳng dư dả tiền bạc để ứng trước tiền mua thuốc nên nhiều khi đành phải “nhịn” uống thuốc theo đơn bác sĩ.
Tôi là lao động chính trong gia đình, vợ tôi mới sinh con nhỏ, hiện vợ và con tôi vẫn đang sống lay lắt nhờ ông bà nội tại quê vì tôi không có tiền để hỗ trợ nuôi con, bản thân tôi chưa tìm được việc làm phù hợp và cũng sống nhờ vào sự trợ cấp của gia đình.
Theo hướng dẫn của cán bộ Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, cuối tháng 1-2013 tôi đã làm đơn khiếu nại về việc bị giảm lương, đồng thời ngày 22-3-2013 tôi gửi đơn lên TAND huyện Củ Chi để khởi kiện Công ty Vietstar đã bỏ rơi người lao động.
Mới đây, TAND huyện Củ Chi đã gọi điện thoại cho tôi thông báo về việc tòa án không thụ lý đơn khởi kiện của tôi bởi tòa án đang thụ lý một vụ khác liên quan đến vấn đề bảo hiểm của Vietstar và Vietstar đã đồng ý nộp số tiền bảo hiểm là 4 tỉ đồng. Tuy nhiên khi tôi liên lạc lại với Công ty Vietstar thì được trả lời rằng phải hết tháng 7-2013 công ty mới chốt sổ bảo hiểm và lúc đó mới trả sổ bảo hiểm cho tôi. Lý do mà công ty đưa ra là hiện nay công ty đang khó khăn!
Tôi chỉ là người lao động, làm công ăn lương và hằng tháng đều đóng góp đầy đủ BHXH, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp với mức đóng mỗi tháng lên tới 570.000 đồng. Tôi thất nghiệp từ tháng 3-2013 đến nay đã là ba tháng. Nếu đúng như lời hẹn với công ty tháng 7-2013 có sổ thì lúc ấy hồ sơ thất nghiệp của tôi cũng đã quá hạn để làm. Như vậy tôi không chỉ bị mất việc, mất nguồn thu nhập mà mất luôn cả tiền bảo hiểm thất nghiệp đáng lẽ tôi được hưởng. Sổ bảo hiểm là của tôi, là quyền lợi của tôi, tại sao công ty lại đối xử với tôi như vậy?


 

Nguồn: Theo Báo Tuổi trẻ

Số lần xem: 3058

TIN NÓNG

CHÚ Ý KHI TRUY CẬP WEBSITE MỚI:

- Các đơn vị, cá nhân có vướng mắc khi sử dụng dịch vụ thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN (C12) và dịch vụ giao dịch điện tử xin liên hệ: Phòng Công nghệ thông tin: (028) 39979039 - máy nhánh 1707 - 1708 -1710.

- Các đơn vị, cá nhân có vướng mắc khi sử dịch vụ BHXH qua bưu chính xin liên hệ: ông Võ Thanh Tân - phó trưởng phòng Tiếp nhận và trả kết quả TTHC: (028) 39979039 - máy nhánh 1208, hoặc: 0983472817

- Các đơn vị, cá nhân có vướng mắc khi tra cứu biểu mẫu, phiếu giao nhận liên quan đến thủ tục một cửa xin liên hệ: ông Phan Thành Phong, điện thoại (028) 39979039 máy nhánh 1249.

Ngoài ra: ông LÊ QUANG TOẢN - chuyên viên phòng Tuyên truyền - BHXH TP.HCM điên thoại: 0984498785 hoặc email: toanmythao@gmail.com để được hổ trợ.

BHXH TP. HỒ CHÍ MINH KẾT HỢP VỚI ĐÀI TRUYỀN HÌNH TP. HỒ CHÍ MINH SẢN XUẤT VÀ PHÁT SÓNG ĐỊNH KỲ LÚC 7h05 THỨ 3 CÁCH TUẦN CHƯƠNG TRÌNH "CHÍNH SÁCH ĐỜI SỐNG" TRÊN HTV7. KÍNH MỜI QUÝ VỊ ĐÓN XEM:

TẬP 3: BHYT VỚI Y HỌC CỔ TRUYỀN phát sóng lúc 7h05 ngày 19/6/2018 và phát lại lúc 7h05 ngày 26/6/2018.