Thứ bảy, ngày 23/06/2018

TIN BẢO HIỂM Y TẾ

Lao đao vì không có BHYT

14/03/2017

Từng câu nói nấc nghẹn của anh Nguyễn Văn Hiển (huyện Thường Tín, Hà Nội) khi kể về hoàn cảnh của mình, khiến ai cũng phải xót xa. Dù quá trình điều trị đã có tiến triển, song nhiều lúc Hiển muốn “buông xuôi” vì không muốn cha mẹ già thêm khó khăn…

Nguyễn Văn Hiển khi mới được điều trị

 “Chưa báo hiếu bố mẹ được ngày nào thì tôi đã trở thành phế nhân, là gánh nặng cho cả gia đình. Từ hôm nhập viện đến giờ, chi phí điều trị, thuốc men đã mất hơn 100 triệu đồng. Mọi người ở đây hầu như đều có thẻ BHYT nên được hỗ trợ chi trả, còn tôi vì không có nên phải tự lo hết…”- anh Hiển, đang điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác (Hà Nội), nghẹn giọng kể.


Nhìn con trai toàn thân quấn băng trắng, tay trái bị cắt cụt, tổn thương toàn bộ cơ thể đang phải nằm bất động trên giường bệnh, ông Nguyễn Văn Đại chua xót: “Mới đây, trên đường đi làm về, con tôi gặp trời mưa to, không may bị nguồn điện cao thế ở quốc lộ 1A phóng thẳng vào người, gây bỏng nặng ở 2 tay, cổ và đầu. Các bác sĩ buộc phải cắt cánh tay trái của cháu vì đã bị hoại tử nặng, sau đó phẫu thuật cắt bỏ những vết bỏng nặng để cấy ghép da. Ai có thể ngờ tai nạn lại đến bất ngờ như thế”.

Nói rồi, ông Đại bật khóc. Ông bảo, suốt mấy ngày qua nhìn con với các vết thương băng bó, oằn mình đau đớn mỗi khi bác sĩ tiến hành tháo băng rửa vết thương, người làm cha mẹ như ông đau như đứt từng khúc ruột. “Cháu Hiển làm nghề sửa chữa camera, máy tính thuê, nên không có HĐLĐ, không được đóng BHXH nên không được hưởng bất cứ trợ cấp liên quan nào. Bình thường khỏe mạnh, chẳng mấy khi ốm đau, nên cháu cũng không tham gia BHYT. Giờ gặp nạn mới thấy tiếc, hối hận vì đã chủ quan, không tham gia từ trước để phòng thân. Nhà cửa, đồ đạc trong gia đình cũng đã phải cầm cố, rồi phải vay mượn họ hàng khắp nơi để chữa cho cháu…”- ông Đại nói.

Sau gần 2 tháng nằm điều trị tích cực, sức khỏe anh Hiển cũng đã dần ổn định, được chỉ định chuẩn bị phẫu thuật ghép da, nhưng anh lại chần chừ. “Chi phí quá cao so với khả năng của cả gia đình tôi. Tôi không muốn là gánh nặng của bố mẹ. Thương mình, nhưng tôi còn thương bố mẹ nhiều hơn. Bố mẹ vì tôi nên dù tuổi đã già mà vẫn phải vất vả, không được nghỉ ngơi, phải sống trong cảnh nợ nần. Dẫu biết tai nạn là điều không thể đoán trước, nhưng nếu tôi cũng tham gia BHYT như mọi người trong gia đình, thì cơ sự không đến nỗi này”- anh Hiển buồn rầu chia sẻ.

Cô Hòa (người nhà của một bệnh nhân cùng phòng) cũng cho biết: “Hoàn cảnh nhà cháu Hiển rất thương cảm. Mới 25 tuổi, cháu còn cả tương lai phía trước. Thấy cháu vật vã đau đớn, kêu muốn buông xuôi, bỏ dở điều trị mà thật xót xa. Các cán bộ, y bác sĩ của BV và các bệnh nhân khác cũng quyên góp, giúp đỡ; đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ cho gia đình cháu, nhưng xem chừng cũng khó khăn lắm…”.

Nguồn: Báo BHXH

Số lần xem: 1566

TIN NÓNG

CHÚ Ý KHI TRUY CẬP WEBSITE MỚI:

- Các đơn vị, cá nhân có vướng mắc khi sử dụng dịch vụ thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN (C12) và dịch vụ giao dịch điện tử xin liên hệ: Phòng Công nghệ thông tin: (028) 39979039 - máy nhánh 1707 - 1708 -1710.

- Các đơn vị, cá nhân có vướng mắc khi sử dịch vụ BHXH qua bưu chính xin liên hệ: ông Võ Thanh Tân - phó trưởng phòng Tiếp nhận và trả kết quả TTHC: (028) 39979039 - máy nhánh 1208, hoặc: 0983472817

- Các đơn vị, cá nhân có vướng mắc khi tra cứu biểu mẫu, phiếu giao nhận liên quan đến thủ tục một cửa xin liên hệ: ông Phan Thành Phong, điện thoại (028) 39979039 máy nhánh 1249.

Ngoài ra: ông LÊ QUANG TOẢN - chuyên viên phòng Tuyên truyền - BHXH TP.HCM điên thoại: 0984498785 hoặc email: toanmythao@gmail.com để được hổ trợ.

BHXH TP. HỒ CHÍ MINH KẾT HỢP VỚI ĐÀI TRUYỀN HÌNH TP. HỒ CHÍ MINH SẢN XUẤT VÀ PHÁT SÓNG ĐỊNH KỲ LÚC 7h05 THỨ 3 CÁCH TUẦN CHƯƠNG TRÌNH "CHÍNH SÁCH ĐỜI SỐNG" TRÊN HTV7. KÍNH MỜI QUÝ VỊ ĐÓN XEM:

TẬP 3: BHYT VỚI Y HỌC CỔ TRUYỀN phát sóng lúc 7h05 ngày 19/6/2018 và phát lại lúc 7h05 ngày 26/6/2018.